- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Thành phố cảng Hải Phòng là một nơi có những bãi tắm và các danh thắng đẹp mắt. Chúng thu hút khá đông đảo khách du lịch ghé thăm. Đặc biệt, đặc sản Hải Phòng còn có những món ăn rất đa dạng mang đậm hương vị của biển cả ghi dấu trong lòng du khách. Nếu là một người đam mê ẩm thực đường phố Hải Phòng. Chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua món dừa dầm – cách làm dừa dầm Hải Phòng mát lạnh. Món ăn này dang gây sốt cộng đồng mạng xã hội trong suốt thời gian vừa qua.
Chè dừa dầm “gây sốt” trên mọi mặt trận
Món chè dừa dầm là một món ăn kết hợp nhiều nguyên liệu chủ yếu làm từ dừa. Như là: cùi dừa nạo sợi, thạch rau câu dừa. Và trân châu nhân dừa, sữa dừa. Chúng được hòa quyện vào nhau. Tạo ra một hương vị ngậy béo khó quên khi đã từng thưởng thức.
Một cốc chè dừa dầm thanh mát, lạ vị cùng hương vị béo ngậy từ sữa. Chắc chắn rằng đây là món ăn vặt hay tráng miệng hấp dẫn cho cả nhà. Bạn sẽ có cảm giác sảng khoái khi thưởng thức trọn vẹn một ly chè dừa dầm giữa trời mùa hè bí bách. Nếu có du lịch tại thành phố cảng Hải Phòng xinh đẹp này. Bạn đừng bỏ qua vị ngon và thơm béo đầy độc đáo của món chè này nhé.
Món chè là một ly với “toàn dừa là dừa” khiến món ăn này bỗng nheien được nhiều bạn trẻ thích thú. Món ăn này cũng còn khá mới mẻ với TPHCM nên cũng được tìm kiếm và ăn thử nhiều hơn.
Người xứ cảng từng ví von món dừa dầm là: “Mưa dầm thấm đất, dừa dầm thấm lâu. Ăn lâu mát lòng”.
Hương vị của dừa dầm – cách làm dừa dầm Hải Phòng
Dừa dầm có thể xem là một món ăn vặt có thành phần chính là dừa. Topping cùi dừa nạo sợi, thạch rau câu dừa, trân châu nhân dừa và sữa dừa.
Phần thạch rau câu rất thanh mát và khi chúng được bào mỏng thì còn tạo ra cảm giác dẻo dẻo. Phần sữa dừa được pha chế đặc biệt từ nước cốt dừa và sữa tạo nên hương vị béo ngậy, thơm mùi dừa. Món dừa dầm được nhiều người đánh giá là tương đối khá lạ miệng.
Giữa mùa hè bí bách, một ly dừa dầm béo ngậy cũng rất hợp lý để giải tỏa cơn nóng. Còn trong những ngày đông se lạnh thì một ly dừa dầm sẽ mang đến vẻ lãng mạn như trong phim Hàn Quốc.
Hiện nay, nhiều quán dừa dầm đã “biến tấu” thêm món dừa dầm vị Café. Với hương vị café cùng với ngọt ngào hương chocolate. Ngất ngây vị dừa non 3 vị khác nhau cùng hòa quyện mang đến vị ngon không thể chối từ. Món ăn đã làm tăng thêm sự đa dạng cho các món ẩm thực đường phố của Hải Phòng.
Cách làm món dừa dầm đặc biệt chuẩn vị Hải Phòng
Nguyên liệu
- 600g dừa nạo
- Một trái dừa xiêm non (bạn tách lấy riêng phần cùi và nước)
- Nước cốt dừa
- 200g đường
- 130g bột năng
- 20g bột gạo
- Bột rau câu con cá dẻo
- Sữa đặc
Công thức làm chè dừa dầm – cách làm dừa dầm Hải Phòng
Công đoạn làm trân châu nhân dừa
Bước 1: Bạn cho bột năng vào bát rồi đổ nước sôi vào. Kế đó, lấy thìa khuấy đều hỗn hợp cho đến khi trở thành khối bột dẻo, mịn và không bị vón cục. Bạn nào quen tay có thể nhồi bột bằng tay nhưng lưu ý đừng để bột bị nhão.
Bước 2: Bạn lấy hỗn hợp bột vừa nhồi. Sau đó, cắt nhỏ rồi ấn dẹt xuống rồi đặt ít dừa đã cắt nhỏ vào giữa rồi vo tròn.
Bước 3: Bạn chuẩn bị nồi nước to, đun sôi rồi thả trân châu dừa vào. Khi các hạt trân châu dừa nổi lên mặt nước thì vớt ra. Cho ngay vào chậu nước lạnh. Làm như vậy sẽ giúp trân châu dừa không bị dính vào nhau và chúng sẽ dai hơn.
Công đoạn làm thạch dừa
Bước 1: Bạn trộn đường và bột rau câu vào bát trước, rồi cho nước dừa vào khuấy đều.
Bước 2: Bạn đun hỗn hợp với lửa vừa. Lưu ý bạn phải khuấy liên tục thật đều tay để rau câu không bị vón cục.
Bước 3: Khi hỗn hợp bắt đầu sôi lên, bạn hạ lửa nhỏ và khuấy thêm khoảng 2 phút nữa và tắt bếp.
Bước 4: Đổ hỗn hợp vào khuôn và rau câu nguội. Rồi cho râu câu vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho đông hẳn. Sau đó, bạn cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Công đoạn là nước cốt dừa
Để ly chè dừa dầm thêm phần béo ngậy, thơm ngon. Thì nước cốt dừa là một phần rất quan trọng. Bạn có thể mua cốt dừa đóng lon sẵn hay có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà.
Bạn cho phần nước cốt dừa lên bếp khuấy cùng 1 ít đường và sữa đặc tùy theo khẩu vị. Đến khi nước cốt dừa bắt đầu lăn tăn sôi thì tắt bếp nhé.
Chè dừa dầm “biến hình” – cách làm dừa dầm Hải Phòng
Một chút cùi dừa non, trân châu dừa, thạch dừa và thêm ít bột báng nếu thích. Cuối cùng, bạn cho nước cốt dừa béo ngậy nữa. Vậy là đã có ngay một ly dừa dầm ngon đúng kiểu Hải Phòng rồi đấy. Các bạn cũng có thể cho thêm dừa nạo sợi để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn nhé.