Tổng hợp những món ăn chay ngon chào mừng ngày lễ Phật Đản

0
407

Lễ Phật Đản (hay còn gọi là ngày Phật đản sanh, ngày đản sanh của Đức Phật…) là một trong 3 ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật bên cạnh lễ Vu Lan và lễ Thành đạo. Ngày lễ Phật đản cùng nghi thức tắm Phật (lễ Mộc dục) là một nét sinh hoạt tâm linh cao đẹp của người dân và Phật tử tại nhiều nơi với mong muốn đem lại những điều tốt lành cho cuộc sống. Ngoài ra, việc ăn chay cũng được thực hiện rộng rãi vào những ngày này. Việc ăn chay trường theo nhiều người là tích phước, công đức cho gia đình. Tuy là một điều phước thiện, nhưng nếu không biết cách ăn chay mà vẫn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất thì sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ rất nhiều. Ăn chay đúng cách an toàn cho sức khoẻ.

Phở chay

Phở là một món ăn quen thuộc, đặc trưng ở miền bắc nhưng được chế biến theo phong cách thanh đạm. Món ăn chay này chắc chắn sẽ là gợi ý rất đáng lưu tâm cho bạn và cả gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bánh phở: 500 gam

Thịt bò chay: 300 gam

Củ cải trắng: 2 củ

Mía: 1 khúc

Phụ gia: Chanh, ớt, tỏi, gừng tươi, gia vị nấu phở, gia vị nêm nếm tùy khẩu vị, rau thơm ăn kèm

Các bước thực hiện

Sơ chế: Củ cải trắng,  cà rốt, mía rửa sạch, bỏ vỏ cắt khúc vừa ăn.

Sau đó cho tất cả vào chảo đảo qua rồi đun cùng 1,5 lít nước lọc. Mang hồi, quế, gừng nướng cho thơm, cạo bỏ lớp vỏ cháy (nếu có) rồi cho vào đun cùng nồi hỗn hợp đang sôi.

Nêm gia vị vừa ăn, đun khoảng 2 tiếng là được.

Thịt bò chay ngâm nước ấm, để ráo rồi thái nhỏ, đảo đều cùng với hành tỏi phi thơm nêm gia vị vừa miệng.

Bánh phở ngâm nước nóng cho mềm rồi rửa lại bằng nước lạnh cho giòn.

Sau đó cho vào tô, cùng với các nguyên liệu đã chế biến và thưởng thức.

Ảnh: monphongon.wordpress.com

Nem chay – Món ăn chay dễ làm

Tuy trong nhân nem không có thịt, có trứng… nhưng khi thưởng thức đảm bảo cả nhà sẽ phải bất ngờ vì sức hấp dẫn của nó. Cách làm món nem chay vô cùng đơn giản, chị em chú ý nhé.

Nguyên liệu

Bánh đa nem: 1 gói

Miến: 50-100 g (ngâm nước ấm, cắt nhỏ)

Cà rốt: ½ củ- Hành tây: ½ củ

Nấm hương, mộc nhĩ: 4-5 tai (ngâm nở, rửa sạch)

Giá đỗ: 100 g

Hành hoa: 2 nhánh

Dầu ăn, bột canh, mì chính.

Cách làm

Các nguyên liệu rửa sạch, cà rốt bào sợi, hành tây thái mỏng, nấm hương, mộc nhĩ thái sợi, hành hoa thái nhỏ.

Cho các nguyên liệu lần lượt vào bát rồi cho miến vào, thêm chút xíu gia vị và trộn đều. Như vậy là xong phần nhân của nem.

Chải bánh đa nem lên mặt thớt và cho ít nhân lên trên.

Rồi cuộn tròn bánh đa nem lại. Làm như vậy cho đến hết phần nhân.

Đun sôi dầu trong chảo, thả nem vào và rán vàng hai mặt.

Với nem chay không nên rán kỹ vì như vậy nem dễ bị cháy. Khi thấy vỏ nem chuyển màu vàng thì phần nhân bên trong đã chín.

Gắp ra đĩa và ăn với xì dầu. Món này sẽ giúp cả nhà bạn không bị ngấy trong những bữa cỗ đầy các chất đạm.

Ảnh: captainspongefoot

Nấu canh nấm chay

Nguyên liệu

Hạt sen: 50 gr

Nấm hương tươi: 50 g

Nấm linh chi tươi: 50 gr

Cà rốt: 1 củ

Đậu phụ non: 1 miếng

Rau mùi: Vừa đủ

Gia vị: Bột canh, hạt nêm.

Cách làm

Hạt sen rửa sạch, thông tâm (nếu còn) để ráo.

Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch. Dùng dao sắc khía các đường bên cạnh củ để tỉa hoa rồi cắt miếng dày khoảng 1cm

Các loại nấm nhặt bỏ chân, rửa sạch, để cho ráo nước

Rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Cho hạt sen vào nồi, chế nước lạnh, đun sôi rồi nêm nếm gia vị với bột canh và hạt nêm cho vừa ăn rồi hạ nhỏ lửa ninh cho hạt sen mềm.

Cho nấm vào đun sôi khoảng 5-7 phút thì cho tiếp cà rốt vào nấu cho đến khi cà rốt chín thì cho đậu phụ tươi cắt nhỏ vào.

Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Múc các nguyên liệu gồm nấm, hạt sen, cà rốt ra bát, bày biện sao cho đẹp mắt rồi rắc rau mùi thái nhỏ lên trên rồi chế nước canh vào bát. Ăn nóng.

Ảnh: internet

Mì quảng chay thơm ngon

Nguyên liệu làm Mì Quảng chay

Mì quảng 100 gr

Nấm linh chi nâu 150 gr

Nấm đùi gà 1 cây

Tàu hũ ky khô 50 gr

(hoặc sườn non chay)

Mì căn 2 cây

Boa-rô 1 nhánh

Mắm đậu chay 2/3 chén

Đậu phộng giã rang 20 gr

Củ nén 20 gr

Màu dầu điều 2 muỗng canh

Gia vị 10 gr

(nước mắm chay/đường/hạt nêm chay/ớt bột…)

Cách chế biến Mì Quảng chay

Sơ chế nguyên liệu

Nấm đùi gà rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng.

Nấm linh chi nâu mang đi rửa sạch, để ráo và cắt bỏ chân nấm.

Củ nén rửa sạch, đập dập.

Boa rô mang rửa sạch, cắt mỏng.

Tàu hủ ky khô đem ngâm trong nước khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo và ướp tàu hủ ky cùng với 3 muỗng canh nước tương trong 1 tiếng.

Mì căn bạn xé thành những miếng lớn.

Xào nguyên liệu

Cho 4 – 5 muỗng canh dầu ăn cùng màu dầu điều vào chảo, đun cho dầu nóng lên và cho boa rô vào phi thơm. Khi dầu sôi thì cho củ nén vào, tiếp tục cho tàu hủ ky khô vào xào.

Giảm nhỏ lửa rồi cho mì căn cùng toàn bộ 2 loại nấm vào xào cùng, dùng đũa đảo đều hỗn hợp lên.

Nấu nước dùng

Tắt bếp rồi nêm cho nguyên liệu 3 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột nêm, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng ớt bột cùng mắm đậu vào xào.

Mở lửa nhỏ và đảo đều cho hỗn hợp thấm gia vị. Sau đó cho nước vào chảo, đổ nước cho đến khi nước lấp xấp mặt nguyên liệu là được.

Nấu đến khi nước trong nồi sôi lên thì tắt bếp.

Múc một ít nguyên liệu vừa xào vào tô, sau đó từ từ đổ 1 vá nước dùng vào mép tô, không cho trực tiếp nước dùng lên mì quảng bạn nhé. Thêm một ít đậu phộng lên trên là đã có thể dùng được.

Ảnh: internet

Thành phẩm

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có được một tô mì quảng chay thơm ngon, đậm vi. Món mì dùng chung với rau húng lũi, một ít bắp chuối bào và bánh đa nướng sẽ là tuyệt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây