- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Do sự bùng nổ khủng khiếp của đại dịch Covid 19 trên toàn cầu, tỷ lệ nhiễm bệnh cao. Chính vì thế, việc đề ra hướng dẫn hỗ trợ dinh dưỡng giúp cho mọi người tăng cường hệ miễn dịch là rất cần thiết và thiết thực. Thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển toàn diện của con người. Đặc biệt là trong quá trình mắc bệnh thì dinh dưỡng cân bằng và hợp lý lại càng quan trọng hơn bao giờ hết.
Sức đề kháng là gì?
Sức đề kháng của cơ thể còn người là khả năng phòng vệ và chống lại các tác nhân xâm nhập vào cơ thể. Các tác nhân gây hại đến sức đề kháng như: Vi khuẩn, virus, ký sinh trùng…. xâm nhập vào cơ thể gây ra các triệu chứng bệnh lý.
Sức đề kháng được hình thành bởi các loại protein, các mô cơ quan và mạng lưới các tế bào. Mạng lưới này phối hợp với nhau để nhận diện và chống lại các vi trùng, vi sinh vật có hại xâm nhập trong cơ thể con người hàng ngày. Khi sức đề kháng cơ thể yếu, hệ thống miễn dịch của cơ thể trở nên mệt mỏi hơn từ đó làm tăng lên nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.
Các loại thực phẩm nên bổ sung để tăng sức đề kháng cho cơ thể, nâng cao sức khỏe
Các loại thịt bò – Thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch
Những món ăn được chế biến từ thịt bò sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh. Trong thịt bò giàu các loại khoáng chất như protein, kali… Với hàm lượng kali thấp. Chúng ức chế tổng hợp protein cũng như sản xuất hormone tăng trưởng, giúp nâng cao sức đề kháng.
Trái cây họ cam, quýt
Trong các loại vitamin, Vitamin C có khả năng củng cố hệ thống miễn dịch tuyệt vời nhất. Loại vitamin C này được cho là có tác dụng thúc đẩy quá trình sản xuất các tế bào bạch cầu. Đây chính là chìa khóa để chống lại các nguy cơ nhiễm trùng cho cơ thể.
Bông cải xanh
Bông cải xanh rất giàu các loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Bao gồm các loại như: vitamin A, C, E, chất xơ và các hợp chất chống oxy hóa khác.
Bí đỏ, khoai lang
Khoai lang và bí đỏ là món ăn rất hữu ích. Chúng không chỉ cho các vận động viên mà với tất cả mọi người.
Khoai lang là loại thực phẩm có giàu chất xơ, ít béo, ít calo, nhiều vitamin A và chất oxi hóa. Trong thành phần của khoai lang còn có các loại vitamin C, kali, canxi, và ít sắt.
Bí đỏ chứa rất nhiều chất sắt, các vitamin và muối khoáng, các axit hữu cơ. Hàm lượng vitamin C cao có trong bí đỏ sẽ hỗ trợ cơ thể chống lại được nhiều loại vi rút, vi khuẩn có hại cho cơ thể. Giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng với bệnh tật.
Tỏi – Thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch
Việc sử dụng tỏi có thể giúp giảm huyết áp. Làm chậm giai đoạn xơ cứng động mạch. Không những thế, tỏi có chứa rất nhiều vitamin C. Giúp cải thiện sức đề kháng cho cơ thể, giúp nâng cao sức đề cho da.
Gừng
Là thực phẩm có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Thêm vào đó, gừng còn giúp giảm viêm, giảm đau, giúp ngăn ngừa. Hỗ trợ điều trị các loại bệnh viêm nhiễm khác.
Nghệ
Có tác dụng kháng viêm hiệu quả trong rất nhiều bài thuốc. Hàm lượng curcumin cao có trong nghệ còn có khả năng chống cảm cúm.
Cải bó xôi (rau chân vịt)
Cải bó xôi là một trong những loại thực phẩm có trong danh sách các loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng. Loại rau này không những rất nhiều vitamin C. Mà chúng còn có chứa rất nhiều hợp chất chống oxy hóa và beta carotene.
Các loại thủy hải sản có vỏ – Thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch
Đây là nhóm thực phẩm được tìm nhiều nhất khi muốn nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Bởi các loại thực phẩm này thường chứa rất nhiều kẽm.
Kẽm là vi chất mà cơ thể chúng ta cần nhiều nhất để các tế bào miễn dịch có thể hoạt động tối ưu.
Một số loài động vật có vỏ có chứa nhiều kẽm mà bạn nên thêm vào chế độ ăn hằng ngày là cua, sò, tôm hùm, hàu… Kẽm rất quan trọng. Thế nhưng, nhưng mỗi ngày bạn chỉ nên bổ sung một lượng vừa phải.