Tổng hợp thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất cho sức khoẻ

0
380
thuc-pham-tang-cuong-de-khang 1
Ảnh: internet

Do sự bùng nổ khủng khiếp của đại dịch Covid 19 trên toàn cầu, tỷ lệ nhiễm bệnh cao. Chính vì thế, việc đề ra hướng dẫn hỗ trợ dinh dưỡng giúp cho mọi người tăng cường hệ miễn dịch là rất cần thiết và thiết thực. Thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển toàn diện của con người. Đặc biệt là trong quá trình mắc bệnh thì dinh dưỡng cân bằng và hợp lý lại càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Sức đề kháng là gì?

Sức đề kháng của cơ thể còn người là khả năng phòng vệ và chống lại các tác nhân xâm nhập vào cơ thể. Các tác nhân gây hại đến sức đề kháng như: Vi khuẩn, virus, ký sinh trùng…. xâm nhập vào cơ thể gây ra các triệu chứng bệnh lý.

Sức đề kháng được hình thành bởi các loại protein, các mô cơ quan và mạng lưới các tế bào. Mạng lưới này phối hợp với nhau để nhận diện và chống lại các vi trùng, vi sinh vật có hại xâm nhập trong cơ thể con người hàng ngày. Khi sức đề kháng cơ thể yếu, hệ thống miễn dịch của cơ thể trở nên mệt mỏi hơn từ đó làm tăng lên nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Các loại thực phẩm nên bổ sung để tăng sức đề kháng cho cơ thể, nâng cao sức khỏe

Các loại thịt bò – Thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch

Những món ăn được chế biến từ thịt bò sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh. Trong thịt bò giàu các loại khoáng chất như protein, kali… Với hàm lượng kali thấp. Chúng ức chế tổng hợp protein cũng như sản xuất hormone tăng trưởng, giúp nâng cao sức đề kháng.

thuc-pham-tang-cuong-de-khang 2
Ảnh: Báo Giáo dục và Thời đại

Trái cây họ cam, quýt

Trong các loại vitamin, Vitamin C có khả năng củng cố hệ thống miễn dịch tuyệt vời nhất. Loại vitamin C này được cho là có tác dụng thúc đẩy quá trình sản xuất các tế bào bạch cầu. Đây chính là chìa khóa để chống lại các nguy cơ nhiễm trùng cho cơ thể.

thuc-pham-tang-cuong-de-khang 3
Ảnh: ldxh.vn

Bông cải xanh

Bông cải xanh rất giàu các loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Bao gồm các loại như: vitamin A, C, E, chất xơ và các hợp chất chống oxy hóa khác.

thuc-pham-tang-cuong-de-khang 4
Ảnh: ldxh.vn

Bí đỏ, khoai lang

Khoai lang và bí đỏ là món ăn rất hữu ích. Chúng không chỉ cho các vận động viên mà với tất cả mọi người.

Khoai lang là loại thực phẩm có giàu chất xơ, ít béo, ít calo, nhiều vitamin A và chất oxi hóa. Trong thành phần của khoai lang còn có các loại vitamin C, kali, canxi, và ít sắt.

Bí đỏ chứa rất nhiều chất sắt, các vitamin và muối khoáng, các axit hữu cơ. Hàm lượng vitamin C cao có trong bí đỏ sẽ hỗ trợ cơ thể chống lại được nhiều loại vi rút, vi khuẩn có hại cho cơ thể. Giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng với bệnh tật.

thuc-pham-tang-cuong-de-khang 5
Ảnh: Your Observer

Tỏi – Thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch

Việc sử dụng tỏi có thể giúp giảm huyết áp. Làm chậm giai đoạn xơ cứng động mạch. Không những thế, tỏi có chứa rất nhiều vitamin C. Giúp cải thiện sức đề kháng cho cơ thể, giúp nâng cao sức đề  cho da.

thuc-pham-tang-cuong-de-khang 6
Ảnh: Báo Thanh niên

Gừng

Là thực phẩm có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Thêm vào đó, gừng còn giúp giảm viêm, giảm đau, giúp ngăn ngừa. Hỗ trợ điều trị các loại bệnh viêm nhiễm khác.

thuc-pham-tang-cuong-de-khang 7
Ảnh: Cục an toàn vệ sinh thực phẩm

Nghệ

Có tác dụng kháng viêm hiệu quả trong rất nhiều bài thuốc. Hàm lượng curcumin cao có trong nghệ còn có khả năng chống cảm cúm.

thuc-pham-tang-cuong-de-khang 8
Ảnh: Vinmec

Cải bó xôi (rau chân vịt)

Cải bó xôi là một trong những loại thực phẩm có trong danh sách các loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng. Loại rau này không những rất nhiều vitamin C. Mà chúng còn có chứa rất nhiều hợp chất chống oxy hóa và beta carotene.

thuc-pham-tang-cuong-de-khang 9.jpg
Ảnh: Bảo vệ gia đình Việt

Các loại thủy hải sản có vỏ – Thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch

Đây là nhóm thực phẩm được tìm nhiều nhất khi muốn nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Bởi các loại thực phẩm này thường chứa rất nhiều kẽm.

Kẽm là vi chất mà cơ thể chúng ta cần nhiều nhất để các tế bào miễn dịch có thể hoạt động tối ưu.

Một số loài động vật có vỏ có chứa nhiều kẽm mà bạn nên thêm vào chế độ ăn hằng ngày là cua, sò, tôm hùm, hàu… Kẽm rất quan trọng. Thế nhưng, nhưng mỗi ngày bạn chỉ nên bổ sung một lượng vừa phải.

thuc-pham-tang-cuong-de-khang 10
Ảnh: Thông tin y khoa mới nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây