TP.HCM từ ngày 1.10: Muốn ra đường, sử dụng ứng dụng, giấy tờ gì?

0
283
tiem-chung 1
Ảnh: internet

Từ ngày 1.10, người dân TP.HCM khi tham gia lưu thông sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và Y tế HCM có thể hiện lịch sử tiêm chủng vắc xin, chờ ứng dụng PC- COVID chính thức hoạt động.

Chỉ thị tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 – tiêm chủng

9 giờ sáng ngày 30/09, lãnh đạo TP.HCM công bố Chỉ thị tiếp tục kiểm soát. Điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn TP.HCM.

Triển khai Chỉ thị, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình cho biết. Sau ngày 30.9, TP.HCM tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến dịch bệnh tại TP.HCM và kết quả đánh giá mức độ an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế .

Theo UBND TP.HCM, người dân khi tham gia lưu thông sử dụng mã QR của ứng dụng “VNEID” và ứng dụng “Y tế HCM” có thể hiện lịch sử tiêm vắc xin (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động).

tiem-chung 2.png
Người dân sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và Y tế HCM để đi đường
NGỌC DƯƠNG

Người dân không tự ý đi lại giữa các tỉnh, thành khác – tiêm chủng

Trường hợp không có mã QR, người dân xuất trình giấy tờ sau: F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Cũng theo Chỉ thị, về ứng dụng khoa học công nghệ, từ ngày 1.10, yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị nhà nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh , dịch vụ được phép hoạt động trên địa bàn thành phố phải đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/.

Đến ngày 15.10, các cơ quan, đơn vị nhà nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ quét mã QR (trên điện thoại thông minh hoặc được in trên giấy) của toàn bộ người đến liên hệ công tác, giao dịch và sử dụng ứng dụng của thành phố (hoặc ứng dụng PC-COVID) để kiểm soát và tổ chức hoạt động.

Chỉ thị nêu rõ, người dân không tự ý đi lại giữa các tỉnh, thành phố khác; trường hợp cấp thiết phải đi lại liên tỉnh phải thực hiện theo quy định tại Chỉ thị này.

tiem-chung 3
Ảnh: internet

Các hoạt động vận tải

Hoạt động vận tải hành khách đường bộ, đường thủy nội địa trên địa bàn thành phố, phù hợp với cấp độ dịch bệnh của từng khu vực, địa phương, theo hướng dẫn của Sở GTVT. Phương tiện giao thông cá nhân chỉ được phép lưu thông trong phạm vi TP.HCM.

Còn người nước ngoài khi nhập cảnh vào TP.HCM tiến hành khai báo y tế tại cửa khẩu và sau đó sử dụng mã QR hoặc các giấy tờ thay thế cho các hoạt động tại thành phố.

tiem-chung 4
Điều kiện để cơ quan, đơn vị nhà nước hoạt động trở lại từ sau ngày 1.10
TỔNG HỢP: LAM NGUYÊN – ĐỒ HỌA: TÂN NHỰT

Tăng cường kiểm soát lưu thông – tiêm chủng

Ngoài ra, theo chỉ thị, TP.HCM phải tăng cường kiểm soát lưu thông tại các chốt cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh. Tại các chốt kiểm soát này tiếp tục kiểm tra phương tiện, người tham gia lưu thông bằng mã QR và các công cụ nhận diện của từng ngành, lĩnh vực. Tổ chức các chốt kiểm soát lưu động trong nội thành theo tình hình thực tế, không để xảy ra tình trạng tập trung đông người và tránh ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát.

Nguồn Ngọc Lê/ https://thanhnien.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây