- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Trong khuôn khổ Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 31/5 – 9/6, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Ẩm thực TP Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức trao giải Hội thi Ẩm thực sông nước năm 2024. Đây là dịp để quảng bá, giới thiệu ẩm thực sông nước và tôn vinh nghề đầu bếp tại Việt Nam.
Các đầu bếp tích cực tham gia Hội thi Ẩm thực sông nước tại đường Lê Lợi, Quận 1.
Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, văn hóa và giải trí hàng đầu cả nước, người dân từ khắp mọi miền đất nước hội tụ về đây và góp phần hình thành những giá trị văn hóa ẩm thực vô cùng đa dạng.
Theo chiều dài lịch sử, các món ăn đặc trưng của từng địa phương được cải tiến và mang một phong vị Sài Thành rất riêng biệt, độc đáo, tạo nên bức tranh ẩm thực đa sắc màu hấp dẫn du khách. Hiện nay, hương vị ẩm thực TP Hồ Chí Minh là hương vị trăm miền, vì món ngon ở khắp nơi hội tụ về đây cùng vô số đặc sản khác nhau với mức giá rất bình dân. Nền ẩm thực này tồn tại và phát triển trong một hành trình đa sắc cho đời sống văn hóa ẩm thực của Thành phố.
“Để quảng bá, giới thiệu ẩm thực đặc sắc của Thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung, đồng thời hưởng ứng chuỗi sự kiện của Lễ hội Sông nước năm 2024, ban tổ chức đã tổ chức Hội thi Ẩm thực sông nước với chủ đề “Hương vị miền sông nước”. Hội thi tập trung giới thiệu, quảng bá ẩm thực truyền thống Việt Nam, ẩm thực của miền sông nước Việt Nam, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam. Hội thi được tổ chức tại Không gian Ẩm thực sông nước trên đường Lê Lợi, Quận 1”, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết thêm.
Hội thi năm nay có sự tham dự của 28 đội thi, đại diện UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện; các nhà hàng trong khách sạn; các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống; các trường đại học. Sau thời gian thi đấu, ban giám khảo đã trao 1 giải Nhất trị giá 20 triệu đồng cùng giấy chứng nhận cho đội Hảo Phát Cartering 1; 1 giải Nhì trị giá 15 triệu đồng và giấy chứng nhận cho khách sạn Caravelle Sài Gòn; 2 giải Ba trị giá 7 triệu đồng mỗi giải được trao cho khách sạn Hương Sen và khách sạn OSCAR Sài Gòn; 10 giải Khuyến khích trị giá 2 triệu đồng/giải và giấy chứng nhận…
Hội thi này do Công ty Japfa Comfeed Việt Nam, Công ty cổ phần Gas Bình Minh, Color man food… tham gia tài trợ chính.
Đội đạt giải Nhất trong Hội thi Ẩm thực sông nước năm 2024.
Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh năm 2024 diễn ra trong 10 ngày với chuỗi hoạt động du lịch – văn hóa – giải trí – nghệ thuật – thể thao – ẩm thực – mua sắm. Lễ hội gồm 17 sự kiện, như: Chương trình nghệ thuật “Chuyến tàu huyền thoại”, bắn pháo hoa nghệ thuật, diễu hành trên sông, không gian ẩm thực sông nước, tái hiện chợ nổi miền Tây, giải bơi vượt sông mở rộng, giải vô địch ván chèo đứng, đua thuyền, trình diễn mô tô nước… Các hoạt động chính của lễ hội diễn ra tại các địa điểm: Khu Nhà Rồng Khánh Hội – Cảng Sài Gòn (Quận 4), Công viên Bến Bạch Đằng, Công viên bờ sông Sài Gòn, đường Lê Lợi (Quận 1), kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, bến Ngôi Sao Việt (Quận 7), bến Bình Đông (Quận 8 ), Khu Du lịch Văn hoá Suối Tiên cùng các khu du lịch, điểm đến khác trên địa bàn thành phố Thủ Đức và các quận, huyện.
Nguồn: https://www.baohoabinh.com.vn/16/189885/TP-Ho-Chi-Minh-Trao-giai-Hoi-thi-Am-thuc-song-nuoc-nam-2024.htm