Trì hoãn tiêm chủng cho trẻ do Covid-19

0
257
tri-hoan-tiem-chung
Ảnh: internet

Trong mọi giai đoạn dịch bệnh vẫn luôn đang diễn ra vô cùng phức tạp. Gia đình vẫn luôn nên chủ động cho tất cả các trẻ đi tiêm chủng theo đúng lịch hẹn; cùng tuân thủ nghiêm túc tất cả các khuyến cáo theo của Bộ Y tế.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra ngày càng có xu hướng phức tạp; và nghiêm trọng, điều này sẽ luôn dẫn đến tâm lý lo ngại có nên phải đưa trẻ đến các điểm tiêm chủng. Số lượng trẻ có thể trì hoãn, cùng trễ lịch tiêm hoặc tiêm chủng một cách không đầy đủ sẽ gia tăng.

Điều này sẽ luôn khiến các chuyên gia y tế đặt ra những cảnh báo vì ngoài dịch COVID-19. Tất cả các bệnh truyền nhiễm khác ví như thủy đậu, hay cúm; cùng sởi – quai bị – rubella, bạch hầu – ho gà – uốn ván; hay cùng viêm màng não, viêm phổi,… Vẫn luôn đang gây ra hàng triệu những ca nhiễm; cùng biến chứng và sẽ dẫn đến tử vong trên toàn cầu.

tiem-chung-3
Ảnh internet

Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về tiêm chủng

Theo tất cả những hướng dẫn mới của Bộ Y tế vừa ra ban hành ngày 10/8. Cùng có 3 nhóm đối tượng luôn cần trì hoãn tiêm vaccine COVID-19; thay vì là 5 nhóm như lúc trước đây.

Ngày 10/8, Bộ Y tế ra ban hành Quyết định 3802 kèm theo các Hướng dẫn tạm thời; khám sàng lọc trước khi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Thay thế tất cả các quyết định và những hướng dẫn lúc trước đó.

Người tiêm chủng được chia thành 4 nhóm

Hướng dẫn mới vẫn luôn phân chia người tiêm chủng thành ra 4 nhóm bao gồm: Các đối tượng đã đủ điều kiện tiêm chủng; nhóm luôn cần thận trọng tiêm chủng; nhóm phải trì hoãn và nhóm chống các chỉ định.

Trong đó, với tất cả các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng; là những người trong độ tuổi tiêm chủng theo các khuyến cáo; trong tất cả những hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất; và không quá mẫn cảm với những hoạt chất; hoặc với bất kỳ tá dược nào có trong tất cả những thành phần của vaccine.

Nhóm chống chỉ định luôn là những người có những tiền sử luôn rõ rang; cùng phản vệ với vaccine phòng COVID-19 cùng những loại lần trước. Người có bất cứ các chống chỉ định nào theo các công bố của nhà sản xuất; cũng sẽ không được tiêm vaccine COVID-19..

Theo những hướng dẫn mới này, riêng tất cả các phụ nữ mang thai; và thời gian đang cho con bú chống chỉ định với các loại vaccin Sputnik V. Ngoài ra, khi đi khám sàng lọc, nhân viên y tế luôn sẽ cần hỏi tuổi thai với các trường hợp là phụ nữ mang thai.

tiem-chung-4
Ảnh internet

Có 3 nhóm đối tượng sẽ trì hoãn tiêm chủng

  • Có tiền sử luôn rõ ràng đã mắc COVID-19 trong vòng trong 6 tháng.
  • Đang mắc những bệnh cấp tính.
  • Phụ nữ có mang thai khoảng dưới 13 tuần.

Nhóm tất cả các trường hợp thuộc đối tượng trì hoãn tiêm chủng này luôn sẽ có sự thay đổi lớn so với tất cả các hướng dẫn trước đó. Theo đó, trước đây, sẽ luôn có tới 5 nhóm người phải luôn trì hoãn tiêm chủng.

Cụ thể, ngoài ra những người đang mắc bệnh cấp tính hoặc đang mang mạn tính đang tiến triển; chưa có thể kiểm soát được hay những người đã mắc COVID-19 trong vòng khoảng 6 tháng; thì người luôn bị suy giảm tất cả các khả năng luôn sẽ đáp ứng miễn dịch nặng; hay bệnh ung thư ở giai đoạn cuối, cùng xơ gan mất bù, …; trong vòng khoảng 14 ngày trước luôn có các điều trị corticoid liều cao; hoặc đang điều trị hóa trị, cùng xạ trị; phụ nữ đang mang thai và những phụ nữ đang nuôi con; bằng sữa mẹ đều luôn phải trì hoãn việc tiêm chủng.

tiem-chung-1
Ảnh internet

Cách xử lý khi trễ lịch tiêm chủng

Tiêm chủng phải luôn thực hiện theo tất cả mọi nguyên tắc đúng lịch; cùng đủ mũi để luôn phát huy tốt nhất một cách luôn hiệu quả cùng bảo vệ của vaccine. Tuy nhiên, một số trong tất cả những trường hợp luôn sẽ bất khả kháng; trẻ không thể tiêm chủng theo đúng thời gian như lịch hẹn ví như trẻ không có đủ sức khỏe; cùng gia đình quên đi lịch tiêm…

Nhưng cần lưu ý, là việc trì hoãn tiêm chủng sẽ luôn làm tăng nguy cơ trẻ; sẽ bị nhiễm bệnh vì chưa có tất cả những biện pháp phòng ngừa. Khi trẻ bị trễ thời gian lịch tiêm, gia đình luôn cần đưa trẻ đến tiêm càng sớm thì càng tốt. Nhằm đảm bảo tất cả những thời gian hiệu quả phát huy nhất của vaccine.

Như vậy, tiêm một cách đúng lịch luôn là phương pháp tối ưu nhất; để trẻ luôn được tiêm đầy đủ sẽ luôn giúp cơ thể trẻ có đầy đủ tất cả các sức đề kháng tốt hơn hết; nhằm đảm bảo trẻ luôn có được phòng tránh bệnh sớm và vô cùng hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây