Lịch tiêm chủng định kỳ cho bé – Những mũi tiêm phòng cho trẻ

0
251
tiem-chung-3
Ảnh internet

Lợi ích của những việc thực hiện tiêm chủng cho trẻ luôn cần đầy đủ, và đúng lịch. Kết hợp đúng những phác đồ là luôn để bảo vệ trẻ khỏi tất cả những căn bệnh truyền nhiễm luôn có thể gặp nguy hiểm. Ví như sởi, cúm, cùng rubella, hay viêm não.

Vắc-xin luôn là loại thuốc được xem là một bước ngoặc đột phá; trong tất cả các ngành y tế dự phòng. Tiêm chủng vắc-xin sẽ luôn giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ bằng những cách luôn ngăn ngừa; tất cả các bệnh truyền nhiễm vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy, nhằm để luôn có thể mà bảo vệ cho trẻ; cùng cha mẹ thì sẽ luôn cần ghi nhớ những lịch tiêm phòng một cách luôn đầy đủ; cho trẻ từ 0 – 24 tháng tuổi ở bên dưới đây.

Lịch tiêm chủng định kỳ cho bé và những mũi tiêm phòng cho trẻ

tiem-chung
Ảnh internet

Tiêm chủng giai đoạn sơ sinh

Tiêm vắc-xin để phòng tránh viêm gan B (mũi 1) trong vòng 24 giờ đầu. Khi trẻ sau sinh hoặc có thể càng sớm càng tốt nếu như con bị hoãn. Hay chưa tiêm được vắc-xin trong vòng 24 giờ khi sau sinh. Cùng Tiêm vắc-xin phòng bệnh Lao trong vòng khoảng 30 ngày đầu khi sau sinh.

Giai đoạn 1 tháng tuổi

Tiêm vắc-xin phòng tránh những bệnh viêm gan B (mũi 2); nếu mẹ đang có mang virus viêm gan B. Hoặc nếu mẹ không mang virus viêm gan B thì bạn sẽ tiêm vắc-xin viêm gan B mũi 2; sẽ được tiêm lúc 2 tháng tuổi trong vắc-xin có kết hợp 6 trong 1 hoặc 5 trong 1 luôn có những thành phần viêm gan B.

Giai đoạn từ 6 tuần cho đến 2 tháng tuổi

 • Uống vắc-xin phòng tránh tiêu chảy do Rotavirus (liều 1)
 • Tiêm vắc-xin phòng tránh bệnh viêm phổi, cùng viêm màng não; hay viêm tai giữa do phế cầu (mũi 1) vào trong lúc trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên.

Tiêm vắc-xin phòng tránh bệnh viêm gan B (mũi 2) và phòng tránh bạch hầu; cùng tránh bệnh ho gà, uốn ván, hay bại liệt, cùng viêm màng não mủ. Hay tránh bệnh viêm họng, viêm phế quản, cùng viêm phổi do Haemophilus influenzae (mũi 1) ngay lúc trẻ tròn 2 tháng tuổi.

Có thể sử dụng các vắc-xin 6 trong 1 (Chương trình tiêm chủng dịch vụ); hoặc bạn có thể sử dụng vắc-xin 5 trong 1 trong; những Chương trình tiêm chủng luôn mở rộng và cùng uống thêm vắc-xin phòng tránh bại liệt liều 1.

tiem-chung-1
Ảnh internet

Giai đoạn khoảng 3 tháng tuổi

 • Uống vắc-xin phòng tránh tiêu chảy do Rotavirus (liều 2)
 • Tiêm vắc-xin phòng tránh viêm phổi, viêm màng não; cùng viêm tai giữa do phế cầu (mũi 2)

Tiêm vắc-xin phòng tránh bệnh viêm gan B (mũi 3) và phòng tránh bệnh bạch hầu; cùng ho gà, uốn ván, bại liệt , hay viêm màng não mủ; cùng bệnh viêm họng, viêm phế quản; hay viêm phổi do Haemophilus influenzea (mũi 2). Có thể sử dụng các vắc-xin 6 trong 1 mũi 2 hoặc 5 trong 1 kết hợp thêm việc uống vắc-xin phòng bại liệt liều 2. (theo các Chương trình tiêm chủng mở rộng).

Giai đoạn khoảng 4 tháng tuổi

 • Uống vắc-xin phòng tránh tiêu chảy do Rotavirus (liều 3 nếu sử dụng vắc-xin Rotateq của Mỹ)
 • Tiêm vắc-xin phòng tránh viêm phổi, viêm màng não, cùng viêm tai giữa do phế cầu (mũi 3)

Tiêm vắc-xin phòng tránh bệnh viêm gan B (mũi 4) và cùng phòng bạch hầu; hay ho gà, uốn ván, cùng bại liệt, viêm màng não mủ; hay viêm họng, viêm phế quản, cùng viêm phổi do Haemophilus influenzea (mũi 3). Có thể sử dụng các vắc-xin 6 trong 1 mũi 3; hoặc 5 trong 1 kết hợp thêm uống vắc-xin phòng bại liệt liều 3. (theo Chương trình tiêm chủng mở rộng).

Giai đoạn khoảng 5 tháng tuổi

Tiêm 1 liều vắc-xin phòng tránh bệnh bại liệt nếu 2-3-4 tháng tuổi; nên sử dụng vắc-xin 5 trong 1 và thêm uống bại liệt; của các Chương trình tiêm chủng quốc gia tại Phường/ xã.

tiem-chung-4
Ảnh internet

Giai đoạn khoảng 6 tháng tuổi

Tiêm vắc-xin phòng tránh bệnh cúm (mũi 1). Mũi 2 tiêm sau mũi 1 một tháng, vào sau đó tiêm nhắc lại vào hàng năm.

Tiêm vắc-xin phòng tránh viêm màng não do não mô cầu B,C: tiêm 2 mũi cách nhau tối thiểu khoảng 6 đến 8 tuần (thường là 2 tháng).

Tiêm chủng giai đoạn trẻ từ 9 đến 12 tháng tuổi

Tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi hoặc vắc-xin phòng sởi – quai bị – rubella (MMR mũi 1). Nếu mũi 1 tiêm lúc khoảng tuổi từ 9 hay dưới 12 tháng; thì tiêm vắc-xin phòng sởi – quai bị – rubella. Sau mũi sởi hoặc sởi – quai bị – rubella 6 tháng, nhắc lại MMR sau khoảng 4 năm. Khi có bệnh dịch sởi, thì những vắc-xin phòng sởi MVVAC luôn có thể tiêm được cho mọi trẻ có tuổi từ tầm khoảng 6 tháng tuổi.

Nếu không được tiêm vắc-xin sẽ luôn có thành phần các kháng nguyên sởi trước 1 tuổi; thì 12 tháng cho tiêm vắc-xin cùng phòng sởi-quai bị-rubella (MMR mũi 1); sau 6 tháng luôn có thể tiêm tăng cường 1 mũi vắc-xin cùng phòng sởi MVVAC; hoặc cùng sởi – rubella (MR) và 4 năm sau nhắc MMR mũi 2.

Vắc-xin phòng tránh viêm não Nhật Bản (Imojev): có thể cho trẻ tiêm từ 9 tháng tuổi; tiêm 2 mũi có khoảng cách nhau từ 1 cho đến 2 năm. Có thể luôn được tiêm cùng ngày tiêm với vắc-xin phòng tránh bệnh sởi; hoặc sởi – quai bị – rubella hoặc cho tiêm các vắc-xin này tầm khoảng tối thiểu 1 tháng.

tiem-chung-2
Ảnh internet

Giai đoạn trẻ từ 12 đến 24 tháng tuổi

 • Tiêm vắc-xin phòng tránh bệnh viêm não Nhật Bản B: có thể chọn 1 trong 2 loại vắc-xin nếu như chưa cho tiêm Imojev (mũi 1).
 • Loại Vắc-xin Imojev: tiêm mũi 1, cùng mũi 2 nhắc lại sau khoảng 1 đến 2 năm.
 • Loại Vắc-xin Jevax: tiêm mũi 1, cùng mũi 2 tiêm sau mũi 1 một cho đến hai tuần. Mũi 3 tiêm sau mũi 2 khoảng một năm. Sau đó cứ 3 năm tiêm luôn nhắc lại 1 lần ít nhất cho đến 15 tuổi.
 • Tiêm vắc-xin phòng tránh bệnh thủy đậu (mũi 1), mũi 2 tiêm nhắc lại sau 4 năm.
 • Tiêm vắc-xin phòng tránh bệnh viêm gan A (mũi 1). Mũi 2 tiêm nhắc lại sau khoảng từ 6 đến 12 tháng.

Tiêm vắc-xin phòng tránh bệnh viêm gan B và phòng tránh; bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt – viêm màng não mủ; cùng viêm họng, viêm phế quản, hay viêm phổi do Haemophilus influenzae (vắc-xin 6 trong 1 mũi 4); vào lúc 18 tháng và luôn phải hoàn thành trước khoảng 24 tháng. Tiêm chủng vắc-xin phòng tránh thương hàn: có thể tiêm từ tròn 24 tháng, hay mũi 2 nhắc lại sau khoảng 3 năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây