- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Những món ăn vặt – đồ ăn dễ làm luôn là điều khiến cả gia đình luôn thích thú. Bạn muốn tự tay nấu những món ngon đãi gia đình. Những món ăn vặt ấy sẽ giúp các thành viên trong gia đình thân yêu cảm thấy vui vẻ và thoải mái. Mọi thành viên như kết nối lại gần nhau thêm. Bài viết dưới đây của amthucvietnam365 chia sẻ đến bạn. 2 món ăn vặt – đồ ăn dễ làm thơm ngon. Hãy cùng chúng tôi thực hiện nhé!
Chân vịt cay Tứ Xuyên – đồ ăn dễ làm
Nguyên liệu:
500g chân vịt
1 trái chanh
300g gừng, 50g tỏi
100ml rượu trắng
Gia vị nấu ăn:
- Nước tương, hoa hồi, quế
- Muối, bột ngọt, đường, dầu ăn
- Dầu hào, ớt khô, màu điều
Cách làm:
Bước 1: Công đoạn sơ chế nguyên liệu
Gừng bạn đập dập, tỏi băm nhỏ.
Chân vịt bạn cho vào thau, cho nước cốt 1 trái chanh và cho rượu vào. Rửa chân vịt với nước cốt chanh để khử mùi tanh và làm sạch chân vịt.
Khi bạn thấy nước đã chuyển sang màu đục thì những chất bẩn đã bị trôi ra ngoài. Bạn xả thật sạch lại với nước vài lần.
Bước 2: Công đoạn luộc chân vịt
Bạn cho một nồi nước lên bếp, cho toàn bộ phần gừng vào và đun sôi. Gừng sẽ giúp cho chân vịt không bị hôi. Khử sạch mùi tanh của chân vịt. Khi nước đã bắt đầu sôi lên. Bạn cho chân vịt vào và luộc trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn vớt chân vịt ra rổ để ráo.
Bước 3: Công đoạn xào chân vịt
Bạn cho chảo lên bếp. Tiếp theo, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Cùng một muỗng canh hạt điều để có màu đẹp mắt.
Khi dầu nóng bạn vớt hạt màu điều ra. Cho thêm vào 1 thanh quế, 3 bông hồi để dậy mùi thơm. Rồi cho toàn bộ phần tỏi băm nhỏ vào.
Khi tỏi đã phi thơm vàng rồi thì bạn cho toàn bộ phần chân vịt vào. Đảo nhẹ nhàng cho chân vịt thấm đều màu. Kế đó, bạn cho vào 400ml nước lọc, 5 muỗng canh nước tương. Thêm1 muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe bột ngọt. Cùng với 1 muỗng cafe muối, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh ớt khô.
Bạn đun cho đến khi phần nước hơi sệt lại là được. Khi nước đã sắp cạn bạn nhớ đảo đều nhẹ nhàng cho chân vịt thấm đều và không bị cháy nhé!
Bánh rán mặn – đồ ăn dễ làm
Nguyên liệu:
– Phần vỏ bánh:
500gr bột gạo nếp và 100gr bột gạo tẻ;
1-2 củ khoai tây;
40gr đường; 1 nhúm muối;
400ml nước ấm; 500ml dầu ăn.
– Phần nhân bánh:
300gr thịt nạc vai xay nhỏ;
2 củ cà rốt; 80gr hoặc 2 bó miến khô;
6 cái nấm mộc nhĩ;
40gr hành tây;
10ml dầu ăn; 2 thìa cafe bột nêm
– Phần nước chấm chua ngọt:
Đường, chanh, nước mắm;
Tỏi, ớt băm nhỏ
– Dưa góp:
Đu đủ, cà rốt, su hào;
Dấm, đường
Cách làm:
Bước 1: Công đoạn làm vỏ bánh
– Khoai tây bạn luộc chín, lột vỏ nghiền nhuyễn. Rồi lấy khoảng 50gr. Bạn trộn chung bột gạo nếp, bột gạo, đường, muối lại với nhau.
– Cho từ từ nước ấm vào nhồi cho bột thành một khối dẻo, mịn. Không bị dính tay. Đừng để bột bị nhão quá. Sau đó, bạn trộn khoai tây đã nghiền mịn còn lại vào.
– Cho bột nghỉ khoảng 1 tiềng để bột ngậm đủ nước.
Bước 2: Công đoạn làm nhân bánh
Tranh thủ lúc bột đang ủ, bạn tiến hành làm nhân bánh.
– Thịt nạc vai heo bạn băm nhuyễn hoặc xay nhỏ.
– Cà rốt bạn gọt vỏ bào thành sợi nhỏ.
– Miến khô ngâm nước cho nở. Bạn không nên ngâm miến lâu quá để khi cho vào phần nhân bánh miến tiếp tục hút nước trong bánh. Khi miến mềm thì cắt nhỏ.
– Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch cắt nhuyễn.
– Hành tây cắt nhuyễn.
– Trộn đều tất cả các nguyên liệu ở phần nhân với nhau. Bạn chia thành các nắm nhỏ (khoảng 12 phần, mỗi phần khoảng 25gr).
Bước 3: Công đoạn cho nhân vào bánh
– Bạn chia bột thành các phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 50gr.
– Lấy từng viên bột, ấn dẹt và cho phần nhân vào giữa. Bạn có thể nặn bánh thành hình oval hay hình tròn tùy ý.
– Làm lần lượt cho đến khi hết phần bột và nhân. Sau khi nặn bánh xong, bạn tiếp tục lấy màng bọc thực phẩm bọc lại và để bánh nghỉ thêm 1 tiếng nữa.
Bước 4: Công đoạn rán bánh
– Đun cho sôi dầu ăn trong chiếc chảo sâu lòng.
– Khi dầu bắt đầu sôi lăn tăn thì bạn lần lượt cho từng viên bánh vào chiên. Đến khi thấy vỏ bánh chín vàng giòn đều mặt.
– Lưu ý: bạn không nên để chảo dầu với lửa quá to. Sẽ dẫn đến vỏ bánh chín mà bên trong bánh còn sống. Thêm vào đó, bạn cũng không nên cho quá nhiều bánh vào cùng một lúc. Sẽ dẫn đến nhiệt độ trong nồi dầu bị giảm xuống. Bánh sẽ chín không đều và không có màu vàng đẹp.
– Khi thấy bánh chín vàng đều các mặt và nổi lên thì bạn vớt ra để lên giấy thấm dầu.
Bước 5: Công đoạn pha nước chấm bánh rán mặn
– Bạn cho đường với nước cốt chanh khuấy đều trong một bát, Khuấy tan đường với tỉ lệ khoảng 15ml nước chanh và 25gr đường.
– Từ từ cho lượng nước mắm vừa đủ vào. Thấy vừa ăn thì dừng lại và thêm ớt, tỏi băm tuỳ theo khẩu vị.
Bước 6: Công đoạn làm dưa góp
– Su hào, đu đủ và cà rốt bạn cắt miếng mỏng vừa ăn. Tiếp đó ngâm qua với nước cho bớt nhựa rồi để ráo nước.
– Bạn cho tất cả nguyên liệu trên vào bát. Cho thêm ít giấm, đường, trộn đều cho tất cả ngấm gia vị.
– Khi ăn, bạn nhớ cho dưa góp vào bát nước chấm để thêm phần hấp dẫn.