- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Tăng đề kháng cho bé luôn là vấn đề được ba mẹ hỏi nhiều nhất. Trong số đó có liên quan đến vấn đề về ăn uống. Thế nhưng, việc bổ sung thực phẩm cho bé cần phải cân bằng với cơ thể của bé. Không nên “nhồi nhét” những loại không cần thiết. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến về thực phẩm tăng cường đề kháng cho bé.
Bổ sung vitamin C mỗi ngày có thể sẽ khiến bé không tự sản sinh sức đề kháng?
Đây là sai lầm đầu tiên mà các bậc làm cha mẹ hay mắc phải. Theo nhiều nghiên cứu, vitamin C chỉ có tác dụng hỗ trợ, kích thích hệ miễn dịch làm việc tốt hơn. Chứ vintamin C không phải thay thế nhiệm vụ cho chức năng của hệ thống miễn dịch.
Ngoài ra, vitamin C là vi chất sẽ rất dễ bị hao hụt mỗi ngày theo hoạt động của cơ thể (như: nước tiểu, tuyến mồ hôi). Trong khi đó, cơ thể con người lại không có khả năng tự tổng hợp được dưỡng chất này. Chính vì thế, việc bổ sung vitamin C mỗi ngày sẽ giúp tối ưu hóa hệ miễn dịch. Chúng không làm mất khả năng tự tạo ra đề kháng của cơ thể, nên các bậc cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm.
Bổ sung vitamin C đúng lúc cho trẻ là điều cần thiết. Bởi cơ thể của trẻ em cũng như người lớn không thể tự sản sinh vitamin C. Mà chúng cần phải được bổ sung từ bên ngoài vào.
Nhu cầu bổ sung vitamin C hằng ngày theo lứa tuổi của người Việt Nam là:
+ Trẻ em < 6 tháng khoảng 25mg/ngày;
+ Trẻ 6 tháng-6 tuổi khoảng 30mg/ngày;
+ Trẻ 7-9 tuổi khoảng 35mg/ngày;
+ 10-18 tuổi khoảng 65mg/ngày;
+ Người trưởng thành khoảng 70mg/ngày;
+ Phụ nữ mang thai, cho con bú khoảng 80-95mg/ngày.
Dùng tỏi để tăng miễn dịch? – Tăng đề kháng cho bé
Gia vị Tỏi đã được chứng minh có tác dụng thúc đẩy hệ miễn dịch. Chúng có thể ngăn ngừa các triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm thông thường. Nhờ vào các hoạt chất có trong tỏi, đó là allicin.
Để hoạt hóa chất allicin thì tỏi cần phải được nghiền nhỏ. hoặc cắt lát, hoặc nhai nhỏ. Hoạt chất này cũng rất dễ bị hủy bởi nhiệt khi bạn chế biến thức ăn. Tỏi sau khi nghiền hoặc thái, bằm cần để 10 phút thì mới dùng để nấu được.
Ăn bao nhiêu tỏi là đủ?
Sẽ an toàn nếu bạn ăn 2-3 tép tỏi/ ngày. Các loại chế phẩm làm từ tỏi như dầu tỏi, viên tỏi, bột tỏi, tỏi ngâm … Cũng được khuyến cáo sử dụng theo liều lượng của sản phẩm. Đã có nhiều báo cáo về ngộ độc khi bạn ăn tỏi quá nhiều.
Sữa non giúp giảm bị bệnh? – Tăng đề kháng cho bé
Sữa non có nồng độ kháng thể, các chất dinh dưỡng khá cao. Chúng có khả năng tăng cường sức đề kháng cơ thể. Những trẻ sơ sinh sẽ phát triển tốt nếu được hưởng sữa non từ việc bú mẹ trong vài ngày đầu sau sinh.
Chính vì những lợi ích nổi bật của sữa non mà các nhà khoa học đã tìm cách chiết sữa non từ sữa bò (bovine colostrum). Với mục đích dùng điều trị bệnh. Và tăng cường miễn dịch cho cơ thể con người.
Thế nhưng, cũng còn ít các nghiên cứu về tác dụng của sữa non đối với sức khỏe của người. Còn đối với trẻ em thì chỉ có vài nghiên cứu. Nhưng hiệu quả cho thấy cũng chưa rõ rệt và chất lượng nghiên cứu chưa đáng tin cậy.
Chính vì thế, liều dùng, cách dùng sữa non cho trẻ em hiện nay vẫn chưa được khuyến cáo.
Mặt khác, chất lượng của sữa non còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Có thể là công nghệ, trang trại, chăn nuôi, kháng sinh …Bạn hãy cẩn thận khi lựa chọn và sử dụng chúng.
Biện pháp thực hiện dinh dưỡng hợp lý để tăng cường miễn dịch cho trẻ – Tăng đề kháng cho bé
Vitamin A:
Hỗ trợ duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và hệ tiêu hóa. Một số loại thực phẩm giàu vitamin A và Beta-caroten (tiền chất của vitamin A). Có trong: gan động vật, lòng đỏ trứng hoặc khoai lang, cà rốt,…
Vitamin nhóm B:
Vitamin nhóm B gồm nhiều loại khác nhau. Chủ yếu là hàm lượng Vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9, B12,… Chúng có vai trò quan trọng đối với quá trình trao đổi chất. Hỗ trợ hệ thần kinh, mắt, cơ bắp. Và các cơ quan, da và tóc. Giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Vitamin C:
Tăng cường hỗ trợ hệ miễn dịch thông qua việc sản xuất interferon. Đây là loại protein chống lại các tác nhân gây bệnh. Chúng là thành phần quan trọng của hệ miễn dịch.
Vitamin D:
Vitamin nhóm D sẽ có liên quan đến các chức năng khác nhau. Của hệ thống miễn dịch, hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa và hệ thần kinh. 80-90% vitamin D tổng hợp ở da dưới ảnh hưởng của tác nhân tia UV-B. Ngoài ra, 10-20% còn lại do chế độ ăn uống. Chủ yếu được bổ dung từ các loại thực phẩm như gan cá. Hay lòng đỏ trứng, cá, hải sản,… cho các bữa ăn hàng ngày.
Vitamin E:
Vitamin E có nhiều trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Ví dụ như dầu đậu nành, dầu hướng dương. Hay các loại hạt và rau có lá màu xanh đậm.
Sắt, kẽm:
Các nguồn cung cấp sắt, kẽm phong phú. Ví dụ như thịt bò, các động vật có vỏ và hải sản như hàu và cua. Sắt và kẽm sẽ giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch cơ thể.
Selen:
Selen sẽ có tác dụng làm tăng cường khả năng chống nhiễm trùng cho cơ thể. Đây là nguyên tố khoáng chất vi lượng quan trọng. Hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ được nâng cao.