- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Trong đậu đen có chứa nhiều hợp chất anthocyanins tương tự chất có trong trái nho, dâu tây, quả mâm xôi giúp chống oxy hóa. Tuy nhiên theo một nghiên cứu tại Mỹ hàm lượng anthocyanins của đậu đen lại lớn hơn các thực phẩm đó gấp 10 lần giúp cải thiện sắc tố trên da, khiến cho làn da trông hồng hào, tươi sáng hơn. Bạn nên chọn đậu sậm màu bởi chúng giàu anthocyanins và chất sắt có tác dụng làm tăng lượng hồng cầu trong máu. Chị em có thể bổ sung nước đậu đen rang thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày để giữ được vẻ trẻ trung, xinh đẹp.
Nước Đậu Đen Rang Mang Đến 8 Lợi Ích Sức Khỏe Trong Mỗi Ly Nước
GIÚP XƯƠNG KHỎE MẠNH
Các thành phần như: canxi, phốt pho, sắt và kẽm đều có mặt trong đậu đen trong đó hai khoáng chất rất quan trọng trong việc hình thành nên cấu trúc xương là canxi và phốt pho. Còn để duy trì sức mạnh và độ đàn hồi cho xương khớp thì bạn cần sắt và kẽm. Vì vậy bạn nên duy trì thói quen dùng nước đậu đen rang nếu muốn phòng ngừa các bệnh lý về xương khớp và giữ cho xương chắc khỏe
GIÚP HẠ HUYẾT ÁP
Để giữ huyết áp ở mức bình thường bạn cần duy trì lượng natri thấp. Điều thú vị là những hạt đậu đen xanh lòng sẽ giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên nhờ hàm lượng natri thấp tự nhiên và chứa kali, canxi và magiê
HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một cốc đậu đen nấu chín đóng góp khoảng 15g chất giúp những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có mức đường huyết thấp hơn. Gíup cải thiện lượng đường trong máu, lipid và insulin nhờ ăn chế độ ăn nhiều chất xơ cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2
BẢO VỆ SỨC KHỎE TIM MẠCH
Đậu đen còn giúp cho mạch máu được tăng thêm sức khỏe, làm giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride trong cơ thể nhờ tính kháng viêm và chứa thành phần vitamin nhóm B phức hợp cao. Điều này sẽ hỗ trợ cho những người đang mắc bệnh tim được khỏe mạnh hơn.
PHÒNG NGỪA UNG THƯ
Đậu đen là một trong những thực phẩm chứa 8 loại khác nhau của flavonoid có khả năng giúp chống ung thư vì đây là hợp chất thực vật có khả năng giảm thiệt hại của các gốc tự do sẽ làm thay đổi tế bào gây ung thư. Ngoài ra đậu đen có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư ruột già vì chứa nhiều chất xơ
HỖ TRỢ HỆ TIÊU HÓA
Đậu đen thông qua quá trình tiêu hóa giúp thực phẩm di chuyển dễ dàng hơn do có hàm lượng chất xơ nên giảm các vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng, táo bón…
HỖ TRỢ QUÁ TRÌNH GIẢM CÂN
Đậu đen là loại thực phẩm giàu chất xơ khiến bạn no lâu hơn nhờ tăng cảm giác no sau khi ăn và giảm cảm giác thèm ăn. Do đó việc tăng tiêu thụ thực phẩm thực vật như đậu đen làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim.
LÀM ĐẸP DA HIỆU QUẢ
Đậu đen với 10 loại axit amin thiết yếu có trong đậu đen đóng vai trò thiết yếu trong quá trình sản sinh collagen có công dụng cực kỳ phù hợp với phụ. Giúp các chị em duy trì làn da mịn màng, ngăn ngừa lão hóa khi uống nước đậu đen
Cách Nấu Nước Đậu Đen Rang Không Hề Khó, Ai Cũng Có Thể Làm Được
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU:
Đậu đen xanh lòng có thành phần dinh dưỡng cao hơn đậu đen thường và đắt hơn.
Chảo đáy rộng, chống dính càng tốt
Rây lọc nước
CÁCH THỰC HIỆN:
Đậu đen sau khi mua về bạn đem rửa sơ rồi để ráo.
Đặt chảo lên bếp để rang đậu và đây là công đoạn quan trọng nhất để nấu nước đậu đen rang ngon, đúng chuẩn nên các bạn cần lưu ý:
Chảo rộng để vừa đủ số đậu bạn muốn rang và nên chia 2 mẻ nếu nhiều đậu
Bạn nên rang đậu ở lửa vừa để đậu chín từ từ và đều đặn có mùi thơm thoảng đặc trưng.
Bạn rang cho đến khi đậu hơi ngả sang màu vàng kêu tách tách và thấy mùi thơm thì tắt bếp.
Sau khi rang bạn có thể đem đậu đã rang cất vào hộp có thể dùng nhiều lần mỗi lần dùng một nhúm nhỏ thêm nước uống cho đến hết, đổ nước 2, 3 và uống hết ngày.
Nếu không có thời gian để ngâm chờ đậu ra nước bạn có thể nấu trực tiếp bằng cách cho phần đậu đen đã rang vào nồi nước sôi, đun khoảng 10 phút. Sau khi tắt bếp bạn vẫn để đậu trong nồi ủ thêm 10- 15 phút nữa rồi dùng rây để lọc riêng phần đậu và nước. Bạn nên dùng khi còn ấm còn nếu uống lạnh không để trong tủ lạnh quá lâu nếu không đóng nắp cẩn thận.
Lời Kết
Nếu biết cách dùng đúng nước đậu đen sẽ giúp làm đẹp tóc, da, dáng, tuyệt vời hơn cho sức khỏe bởi nước đậu đen không chỉ có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh mà còn như một liệu pháp tự nhiên giúp bạn trẻ lâu hơn. Hãy tham khảo kỹ lưu ý trước khi sử dụng nhé để nấu đãi cả nhà món nước uống này
Mọi thông tin liên hệ:
Đơn vị chủ quản
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com