- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Nhiều chị em nội trợ hiện nay đã và đang hưởng ứng chế biến các món ăn từ nồi chiên không dầu bởi hạn chế được lượng dầu mỡ khi nấu nên sẽ tốt cho sức khỏe. Bài viết này sẽ mang đến cho các bạn công thức các món ăn có thể thực hiện nhanh chóng và tiện lợi với nồi chiên không dầu.
Cánh Gà Nướng Bằng Nồi Chiên Không Dầu
Cánh gà bạn cần khoảng 10 cái đem chặt thành từng phần sau đó đem rửa sạch bóp với gừng rồi để cho thật ráo nước. Cánh gà sẽ có 3 phần như cánh to, cánh nhỏ và đùi tỏi nên bạn để riêng đùi tỏi ra để nướng riêng một mẻ vì lâu chín hơn các phần kia.
CÁCH LÀM PHẦN NƯỚC SỐT ĐỂ ƯỚP:
Bạn cho các loại gia vị sau để trộn thật đều ướp vào cánh gà khoảng vài tiếng hoặc qua đêm
- 2 Thìa Canh Xì Dầu
- 1 Thìa Cà Phê Bột Tỏi
- 1 Thìa Cà Phê Bột Hành
- 1 Thìa Canh Dầu Hào
- 1 Thìa Canh Tương Cà Chua
- 1 Thìa Cà Phê Đường
- 1 Thìa Cà Phê Bột Nêm
- 1/2 Thìa Cà Phê Hạt Tiêu
- 1 Thìa Canh Bột Ớt Hàn Quốc Loại Xay Mịn
Bạn có thể thay thế tỏi băm cho gia vị bột tỏi nhưng khi nướng để tránh bị cháy bạn nên gạt bớt phần tỏi đi
CÁCH THỰC HIỆN:
Xếp cánh gà vào vỉ rồi nướng lần 1 khoảng 5 phút ở 180 độ sau đó bạn cho nước ướp cánh gà lên trên mặt cánh rồi nướng thêm 5 phút ở 180 độ. Bạn có thể phết thêm nước ướp cánh gà và nướng thêm vài phút nữa nếu bạn cảm thấy màu cánh gà vẫn chưa vàng đẹp.
Lưu ý mỗi lần nướng các món ăn từ nồi chiên không dầu bạn nên để thời gian trung bình khoảng 5p để hạn chế để nhiệt độ dài quá dễ cháy. Cánh gà phần lớn và nhỏ rất nhanh chín nên bạn điều chỉnh thời gian ngắn tầm 5p, còn phần đùi tỏi nướng lâu hơn một chút nên bạn có thể canh chỉnh thời gian lâu hơn 1 chút cho phù hợp.
Hàu Nướng Mỡ Hành
NGUYÊN LIỆU
Hàu 1,5kg nên chọn loại hàu tươi để nguyên con
Hành Lá: 10 Cây thái nhỏ bỏ vào bát con
Lạc Rang Giã Dập
Hành Phi Khô
Tỏi Băm 1 Thìa Cà Phê
Bơ Nhạt: 10gr
Dầu Ăn: 30ml
CÁCH THỰC HIỆN:
Hàu sau khi mua về bạn dùng bàn chải nhỏ như bàn chải đánh răng để đánh sạch phần vỏ rồi tách vỏ rửa sạch. Sau đó để hàu trong rổ cho khô ráo thì đổ phần nước trong hàu đi
Bạn để chảo lên bếp dùng 1 thìa dầu đun đến khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm thì thả 10gr bơ nhạt cho đến khi bơ tan và nóng thì cho bào bát hành lá thái nhỏ. Bạn sẽ có ngay hỗn hợp mỡ hành rồi nên chút bột canh cho vừa ăn.
Bạn xếp hàu vào vỉ rồi nướng hàu trong 4 phút với nhiệt độ 160 độ sau đó đổ phần nước hàu tiết ra sau khi nướng. Xếp hàu ra đĩa rồi cho hỗn hợp mỡ hành lên từng con hàu tiếp tục nướng lần 2 khoảng 4 phút ở 180 độ cho hàu chín hoàn toàn. Bạn rắc hành khô và lạc rang giã dập lên trên hoàn thành một trong các món ăn từ nồi chiên không dầu
Thịt Nướng Ngũ Vị
NGUYÊN LIỆU VÀ SƠ CHẾ
Thịt Ba Chỉ: 500gr cạo sạch lông, rửa sạch, để ráo nước
Gia Vị: ngũ vị hương, muối, tiêu, bột tỏi, bột hành, đường, xì dầu, dầu ăn
CÁCH THỰC HIỆN:
Bạn chuẩn bị hỗn hợp gia vị sau để ướp với thịt:
- 1/2 Thìa Cà Phê Bột Canh
- 1/2 Thìa Cà Phê Ngũ Vị Hương
- 1 Thìa Cà Phê Đường Có Thể Thay Bằng Mật Ong
- 1 Thìa Cà Phê Bột Tỏi
- 1 Thìa Cà Phê Bột Hành
- 1 Thìa Canh Xì Dầu
- 1/2 Thìa Cà Phê Hạt Tiêu
- 2 Thìa Canh Coca Cola
- 1 Thìa Canh Dầu Ăn
- 1 Thìa Cà Phê Dầu Hào
Để thịt nướng mềm ngon hơn bạn nên cho chút dầu hào hoặc chút coca. Bạn mang bao tay để trộn thật đều rồi đem bọc kĩ cất ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho thịt ngấm đều gia vị. Nếu có thời gian thì bạn nên để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh
Bạn có thể dùng hành tỏi củ băm nhỏ để thay thế các loại bột hành, tỏi nhưng nhớ gạt bỏ đi trước khi mang ra nướng để tránh bị cháy.
Bạn cho miếng thịt vào giấy bạc để gói lại rồi đem nướng 15p ở nhiệt độ 180. Tiếp theo bạn gỡ giấy bạc ra nướng lật mặt mỗi mặt 5p ở 160 độ. Bạn nhớ phần nước ướp thịt tiết ra trộn với 1 thìa cà phê mật ong quết đều lên mỗi mặt khi nướng để thịt có màu đẹp hơn.
Có thể nướng thêm mỗi mặt vài phút với nhiệt thấp đến khi màu thịt được như ý muốn nhưng mỗi lần nướng các món ăn từ nồi chiên không dầu nên để 5 phút một để canh không cho thịt không bị cháy.
LƯU Ý:
Để thịt không bị khô cứng bạn nên nướng lần đầu bằng giấy bạc còn nếu không thích bạn có thể nướng trực tiếp bằng cách lần đầu nướng 180 độ trong 10p còn lần 2 lật mặt phết nước ướp thịt với 1 thìa cà phê mật ong nướng 5 phút ở 180 độ. Các bước sau đó thì bạn thực hiện như trên.
Như vậy chúng tôi đã giới thiệu cho bạn 3 món ăn từ nồi chiên không dầu cực dễ làm và đơn giản phải không nào. Cùng thực hiện ngay nhé, chúc các bạn thành công.
Mọi thông tin liên hệ:
Đơn vị chủ quản
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com