Cách làm sò lụa xào bơ tỏi thơm ngon lai rai cuối tuần

0
3521
so-lua-bo-toi 1
Ảnh: Nhà hàng Lá Cọ

Trong những buổi tiệc cùng bạn bè, nếu có một dĩa sò lụa thơm ngon, hấp dẫn sẽ làm cho buổi tiệc trọn vẹn hơn. Sò lụa được xem là một loại hải sản quý bởi hương vị ngọt đậm đà. Thêm đó sò lụa còn giàu chất dinh dưỡng tốt đối với sức khỏe con người. Thịt sò lụa khá lành tính nên phù hợp cho trẻ em hay người lớn tuổi đều có thể sử dụng được. Cùng amthucvietnam365 thử làm ngay món sò lụa xào bơ tỏi lai rai cuối tuần nhé!

Sò lụa là gì?

Sò lụa có tên khoa học là Paphia undulata. Đây là một loài động vật hai mảnh sống ở biển thuộc dòng họ Sò. Sò lụa nhìn tương tự như sò huyết nên rất nhiều người nhầm lẫn 2 loại hải sản này. Cách phân biệt đơn giản nhất chính là vỏ của sò lụa trơn nhẵn, loáng và không có sọc như sò huyết.

Mặt khác, sò lụa còn có một số đặc điểm đáng lưu ý như: vỏ có kích thước trung bình, hình oval dài. Mặt ngoài vỏ sò màu hơi vàng và bên trong màu trắng. Trên mặt vỏ có nhiều vân giống mặt lưới.

Ở trên lãnh thổ nước ta thì sò lụa được sống chủ yếu ở vùng Hà Tiên, Rạch Giá – Kiên Giang, tình Bình Thuận và Phú Yên.

Ở Việt Nam có hai dòng sò lụa chính, đó là loại sò lụa với thịt màu trắng vàng và loài sò lụa đỏ.

so-lua-bo-toi 2
Ảnh: Siêu thị cá tươi

Ăn sò lụa có lợi ích gì cho sức khỏe?

Thịt sò lụa có độ dai vừa phải, thơm ngọt đậm vị nên được rất nhiều bà nội trợ mua về chế biến. So với nhiều loại hải sản khác thì sò lụa có mức giá hợp lý với túi tiền của nhiều người.

Tốt cho não bộ

Sò lụa là thực phẩm có thành phần giá trị dinh dưỡng cao. Có chứa nhiều Protein, ít chất béo bão hòa, và giàu axit béo không no. Chứa nhiều Omega 3 – 6, các loại vitamin, khoáng chất khác như: Vitamin E, A, sắt, kẽm, đồng, canxi, photpho, kali,… Đây là loại hải sản rất phù hợp với trẻ em, người già và đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Tốt cho sụn khớp

Với hàm lượng protein cao cùng các loại axit amin cao trong thành phần. Chúng có vai trò rất lớn trong việc giúp duy trì các mô luôn hoạt động khỏe mạnh. Hơn nữa protein cũng chính là chìa khóa quan trọng giúp nuôi dưỡng xương và sụn phát triển. Mang đến cho con người cơ thể dẻo dai. Nguồn hải sản này rất phù hợp dùng cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với người già.

Món ăn ngon từ sò lụa

Nguyên liệu

1 kg sò lụa

2 trái ớt

Rau răm

5 tép tỏi

2 cọng sả

1 trái chanh

Gia vị cần có: Nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, tương ớt, bơ (tùy khẩu vị của bạn)

so-lua-bo-toi 3
Ảnh: Thanh Phương

Cách nấu món ăn – sò lụa xào bơ tỏi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sò lụa rửa sạch với nước muối. Để sò lụa được sạch cát thì trước khi chế biến bạn ngâm sò với vài trái ớt đập dập trong khoảng 10 phút. Sau đó, bạn chỉ cần rửa sạch lại với nước là được. Phần tỏi, ớt và sả thì băm nhỏ và để riêng.

so-lua-bo-toi 4
Ảnh: Thanh Phương

Bước 2: Tiến hành xào sò lụa

Bạn cho chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn chờ dầu nóng thì cho tỏi băm nhỏ vào đảo cho thơm. Cho thêm bơ, tương ớt và sả vào đảo đều.

so-lua-bo-toi 5
Ảnh: Thanh Phương
Lưu ý:

Để sò lụa được thấm đều gia vị, bạn nên luộc sò trước (không cần thêm nước) chỉ trong 5 phút để sò được mở miệng.

Tiếp theo là đến phần gia vị: Bạn cho vào chảo 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 cà phê đường và khoảng 10ml nước lọc để làm hỗn hợp xốt.

Bạn đun ở lửa vừa khoảng 3 phút để nước xốt sôi lên. Cho sò lụa vào đảo liên tục hoặc bạn xóc sò lên để nước xốt thấm vào thịt sò.

Đảo khoảng 5 phút cho sò lụa chuyển sang màu vàng thì cho một ít rau răm cắt nhỏ. Bạn đảo sơ thêm lần nữa thì có thể tắt bếp.

so-lua-bo-toi 6
Ảnh: Thanh Phương

Bước 3: Làm nước chấm

Bạn lấy 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu.  Và  thêm nước cốt của ½ hay 1 quả chanh tùy theo khẩu vị của bạn. Nếu bạn là người thích ăn cay thì có thể thêm ớt vào. Sau đó, bạn khuấy cho các gia vị tan ra với nhau.

Trình bày món ăn

Sò lụa xào bơ tỏi khi đã chín, bạn cho ra đĩa, rắc phần rau răm xắt nhỏ và hành phi lên trên để món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này ăn kèm với muối tiêu chanh cho món ăn thêm phần đậm đà và hấp dẫn hơn.

so-lua-bo-toi 1
Ảnh: Nhà hàng Lá Cọ

Sò lụa xào bơ tỏi thơm vị bơ, thích hợp cho những bữa tiệc nhỏ hay những buổi gặp mặt cuối tuần của gia đình. Với cách thực hiện rất đơn giản và không tốn kém thời gian. Mang hương vị thơm ngon và đặc trưng riêng cho bữa ăn của gia đình. Chúc bạn chế biến thành công và ngon miệng với cách làm sò lụa xào bơ tỏi thơm ngon này nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây