Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tốt huyết áp. Người bệnh cao huyết áp cần một chế độ dinh dưỡng: ăn uống đủ chất, bảo đảm cho tim mạch hoạt động tốt. Để phòng chống tăng huyết áp hiệu quả, việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm cho người cao huyết áp như sau
Thực phẩm cho người cao huyết áp-Chất đạm:
Quan niệm trước đây là người có huyết áp cao nên hạn chế thịt và cá. Tuy nhiên, cá là thức ăn tốt cho hệ tim mạch. Người bị huyết áp cao nên dùng cả thịt và cá cho bữa ăn hằng ngày. Nên dùng thịt nạc của các loại gia súc, gia cầm như: trâu, bò, dê, lợn, gà, vịt, ngan ngỗng… từ 0.8-1g/kg /ngày. Các chất đạm thực vật như: đậu nành, đậu đen, đậu xanh, vừng, lạc…Nếu người bệnh có biến chứng suy thận thì chỉ nên dùng 0,4-0,6g/kg thịt/ ngày
Thực phẩm cho người cao huyết áp-Chất bột đường:
Chất bột đường là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Không nên ăn quá nhiều và cũng không nên ăn quá ít. Nên dùng các loại hạt ngũ cốc như gạo tẻ, gạo nếp, khoai củ. Hạn chế các loại đường vì có thể gây hại cho răng, cho tụy.
Thực phẩm cho người cao huyết áp-Chất béo:
Người bị cao huyết áp nên hạn chế ăn mỡ, bơ, trứng. Dùng dầu từ cá, đậu tương, lạc, vừng là tốt nhất. Không nên ăn thực phẩm chứa nhiều cholesterol như óc, lòng, tim, gan.
Rau và trái cây:
Đây là thực phẩm rất cần thiết cho người bị cao huyết áp hoặc các bệnh tim mạch khác. Rau và trái cây chứa nhiều kali và hầu như không có natri. Rất có lợi cho tim mạch. Rau, trái cây tươi chứa nhiều vitamin và nhiều chất chống ôxy hóa, chống lão hóa. Có nhiều chất xơ ần thiết cho hoạt động tiêu hóa và giúp thải cholesterol ra ngoài…
Các loại muối khoáng:
Trừ Natri, các loại muối khoáng có lợi cho sức khỏe như kali, magiê, calci. Cơ thể hấp thụ nhiều natri sẽ gây tăng huyết áp. Người cao huyết áp chỉ nên ăn natri dưới 5g/ngày. Chế độ ăn uống giàu kali sẽ làm giảm huyết áp.
Người cao huyết áp không nên dùng các loại gia vị như: ớt, hạt tiêu, không hút thuốc lá, thuốc lào. Tránh dùng rượu, cà phê, nước chè đặc vì kích thích thần kinh làm tăng huyết áp. Tăng cường các hoạt động thể lực ở mức thích hợp như đi bộ khoảng 30-45 phút/ngày. Tránh căng thẳng.
Một số loại thực phẩm tốt cho người cao huyết áp:
Rau xanh
Các loại rau như: rau diếp cá, rau xà lách, rau cải xoăn, củ cải xanh, cải rổ, rau chân vịt là thực phẩm cho người cao huyết áp vì nó rất giàu kali. Kali sẽ giúp cơ thể bạn trung hòa natri trong cơ thể. Cho phép cơ thể loại bỏ được natri trong thận thông qua đường nước tiểu, huyết áp sẽ hạ.
Nên chọn những loại rau tươi xanh hoặc rau quả đông lạnh. Rau đông lạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng gần ngang với các loại rau còn tươi, dễ bảo quản.
Các loại quả mọng
Các loại quả mọng như việt quất, quả mâm xôi, quả dâu tây rất dồi dào hợp chất tự nhiên là flavonoids. Việc tiêu thụ hợp chất flavonoids có thể ngăn ngừa huyết áp cao và hạ huyết áp.
Nên bổ sung các loại quả mọng này vào thực phẩm cho người cao huyết áp hàng ngày. Có thể làm món tráng miệng giàu dinh dưỡng cho cả gia đình.
Khoai tây
Khoai tây có chứa hai loại khoáng chất là kali và magiê giúp hạ huyết áp. Trong khoai tây giàu chất xơ, rất cần cho mỗi bữa ăn của gia đình bạn.
Củ cải đường
Thành phần nitrat có trong nước ép củ cải đường có thể giúp hạ huyết áp. Những người mắc bệnh cao huyết áp được cải thiện đáng kể sau khi uống nước ép từ củ cải đường.
Có thể ép củ cải đường lấy nước uống hay chế biến các món ăn từ củ cải như món hầm, luộc.
Sữa không đường
Sữa không đường cung cấp canxi, ít chất béo. Rất cần thiết trong khẩu phần ăn hàng ngày, hữu ích trong việc hạ huyết áp. Nên ăn những loại sữa ít chất béo như sữa chua.
Cháo bột yến mạch
Cháo bột yến mạch giàu chất xơ, có hàm lượng chất béo và natri thấp. Đây là một trong những loại thực phẩm cho người cao huyết áp rất thích hợp
Nên ăn cháo bột yến mạch vào buổi sáng để bổ sung năng lượng cho cả ngày dài năng động.
Không nên cho thêm đường mà nên ăn kèm các loại quả tươi
Chuối
Chuối là nguồn cung cấp Kali tự nhiên cho cơ thể. Người bị cao huyết áp không nên bỏ qua loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Những loại thực phẩm không nên dùng
Thực phẩm chứa hàm lượng muối cao
Người bị cao huyết áp không nên ăn các món như: dưa muối, cà muối, hành muối, kim chi,… Vì chứa hàm lượng natri cao.
Thực phẩm chứa nhiều năng lượng
Chocolate, đường glucose, đường mía, và các món ăn chứa nhiều đường khác,….có thể gây béo phì, tăng huyết áp
Không nên ăn nhiều mỡ
Người bị cao huyết áp không nên ăn nhiều mỡ nhất là mỡ động vật. Vì mỡ chứa nhiều cholesterol, tăng nguy cơ xơ vữa mạch máu, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch khác
Không nên ăn nội tạng động vật
Nội tạng động vật chứa hàm lượng chất béo bão hoà và cholesterol cao hơn nhiều so với thịt. Nếu tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng mỡ máu, có hại cho tim mạch, tăng huyết áp.
Ngài ra, bạn có thể tham khảo thêm: Thực đơn dành cho người cao huyết áp đơn giản dễ áp dụng nhất