- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Một trong những điều thú vị bạn không nên bỏ lỡ khi ghé qua Tây Ban Nha chính là văn hóa ẩm thực. Những nguyên liệu tươi sống đến từ Địa Trung Hải tạo nên món “paella” ngon đến nỗi bạn có thể bắt gặp nó ở bất kỳ đâu trên thế giới. Và mặc dù các món ăn được chế biến rất chỉn chu, văn hóa ăn uống cực kỳ thỏa mái đến kinh ngạc. Đích thị đây là một điểm đến để cảm nhận mọi thứ chậm lại và thưởng thức các món ăn ngon.
Với hơn ba bữa chính mỗi ngày, người Tây Ban Nha sẽ không bao giờ có một chiếc bụng rỗng. Thông tin dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách để ăn uống trong một ngày của người Tây Ban Nha.
Bữa sáng nhân đôi
Hai bữa ăn sáng là một điều rất phổ biến ở nhiều vùng trên đất nước Tây Ban Nha. Khởi đầu ngày mới khi thức dậy với cốc cà phê và một chiếc bánh ngọt nhỏ. Sau đó là một bữa ăn dinh dưỡng hơn vào giữa buổi sáng với bánh mỳ nướng, cà chua và dầu ô liu.
Nói về dầu ô liu…
Các loại gia vị như sốt cà chua, mù tạt và sốt mayonnaise không được sử dụng nhiều ở đây, giống với nước Ý, Tây Ban Nha là vương quốc của dầu ô liu. Những nhà khoa học thậm chí còn chỉ ra rằng tiêu thụ một ít dầu ô liu mỗi ngày sẽ giúp bạn sống lâu và khỏe mạnh hơn. Còn chần chừ gì nữa!
Ăn trưa
Bữa trưa (Comida) bắt đầu lúc 2h chiều, và là bữa ăn chính bao gồm nhiều món. Đây là cơ hội để bạn được thưởng thức những món ăn truyền thống của Tây Ban Nha như cơm hải sản paella, súp đậu lăng và các món thịt hầm thịnh soạn. Vào cuối tuần, mọi người thường ăn trưa tại nhà hàng trong hàng giờ đồng hồ, và bạn sẽ bắt gặp văn hóa trò chuyện sau bữa ăn ở đây.
Bữa ăn xế
Nửa chiều là bữa ăn nhẹ chính thức ở “xứ sở flamingo”, và vào thời điểm này, bạn sẽ ghé vào quán cà phê vô tình bắt gặp hôm nào. Cà phê được thưởng thức cùng với bánh ngọt, bánh mứt trái cây hoặc churro (bột chiên nhúng đường và sô-cô-la đun chảy). Bữa xế giúp cho bạn thỏa cơn thèm ngọt và có thời gian cho bạn bè nhiều hơn.
Văn hóa cà phê
Cà phê là linh hồn của bữa ăn chiều, cũng là một phần của bữa sáng và cuối của những bữa ăn chính, sau khi thưởng thức món tráng miệng. Bạn có thể nhận biết qua cách gọi món: ““café con leche” tức là cà phê sữa, và “café solo” là cà phê đen.
Bạn đã thử Tapas?
Tapas là những món ăn nhỏ như ô liu, thịt nguội, phô mát hay khoai tây chiên cay. Chúng ta sẽ bắt gặp tapas ở những quán bars cùng với một thức uống vào chớm tối. Tùy vào mỗi quán bars và mỗi vùng miền, bạn sẽ thưởng thức các món đặc sản khác nhau.
Thường những món ăn nhỏ này đóng vai trò như một món khai vi trước bữa tối. Tuy nhiên, cũng rất thú vị nếu bạn dành một buổi tối la cà giữa các quán bar và từ từ thưởng thức tapas, thay vì ngồi xuống thưởng thức một bữa tối no nê.
Ăn khuya
Bữa tối (cena) ở Tây Ban Nha diễn ra muộn hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Âu; người dân địa phương ăn tối lúc 9h30 pm. Đây thường là một bữa ăn nhẹ, vì vậy bạn có thể bắt gặp món salad, trứng chiên khoai tây (tortilla de patatas), khoai tây chiên (patatas bravas) hoặc thịt đông lạnh trong thực đơn.
Nhiều nhà hàng sẽ mở cửa sớm hơn cho khách du lịch, nhưng hãy bạn hãy thử ăn muộn ít nhất một lần, bạn sẽ trải nghiệm việc ăn uống như một người Tây Ban Nha thực thụ.
Một trong những điều thú vị bạn không nên bỏ lỡ khi ghé qua Tây Ban Nha chính là văn hóa ẩm thực. Những nguyên liệu tươi sống đến từ Địa Trung Hải tạo nên món “paella” ngon đến nỗi bạn có thể bắt gặp nó ở bất kỳ đâu trên thế giới. Và mặc dù các món ăn được chế biến rất chỉn chu, văn hóa ăn uống cực kỳ thỏa mái đến kinh ngạc. Đích thị đây là một điểm đến để cảm nhận mọi thứ chậm lại và thưởng thức các món ăn ngon.
Với hơn ba bữa chính mỗi ngày, người Tây Ban Nha sẽ không bao giờ có một chiếc bụng rỗng. Thông tin dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách để ăn uống trong một ngày của người Tây Ban Nha.
Bữa sáng nhân đôi
Hai bữa ăn sáng là một điều rất phổ biến ở nhiều vùng trên đất nước Tây Ban Nha. Khởi đầu ngày mới khi thức dậy với cốc cà phê và một chiếc bánh ngọt nhỏ. Sau đó là một bữa ăn dinh dưỡng hơn vào giữa buổi sáng với bánh mỳ nướng, cà chua và dầu ô liu.
Nói về dầu ô liu…
Các loại gia vị như sốt cà chua, mù tạt và sốt mayonnaise không được sử dụng nhiều ở đây, giống với nước Ý, Tây Ban Nha là vương quốc của dầu ô liu. Những nhà khoa học thậm chí còn chỉ ra rằng tiêu thụ một ít dầu ô liu mỗi ngày sẽ giúp bạn sống lâu và khỏe mạnh hơn. Còn chần chừ gì nữa!
Ăn trưa
Bữa trưa (Comida) bắt đầu lúc 2h chiều, và là bữa ăn chính bao gồm nhiều món. Đây là cơ hội để bạn được thưởng thức những món ăn truyền thống của Tây Ban Nha như cơm hải sản paella, súp đậu lăng và các món thịt hầm thịnh soạn. Vào cuối tuần, mọi người thường ăn trưa tại nhà hàng trong hàng giờ đồng hồ, và bạn sẽ bắt gặp văn hóa trò chuyện sau bữa ăn ở đây.
Bữa ăn xế
Nửa chiều là bữa ăn nhẹ chính thức ở “xứ sở flamingo”, và vào thời điểm này, bạn sẽ ghé vào quán cà phê vô tình bắt gặp hôm nào. Cà phê được thưởng thức cùng với bánh ngọt, bánh mứt trái cây hoặc churro (bột chiên nhúng đường và sô-cô-la đun chảy). Bữa xế giúp cho bạn thỏa cơn thèm ngọt và có thời gian cho bạn bè nhiều hơn.
Văn hóa cà phê
Cà phê là linh hồn của bữa ăn chiều, cũng là một phần của bữa sáng và cuối của những bữa ăn chính, sau khi thưởng thức món tráng miệng. Bạn có thể nhận biết qua cách gọi món: ““café con leche” tức là cà phê sữa, và “café solo” là cà phê đen.
Bạn đã thử Tapas?
Tapas là những món ăn nhỏ như ô liu, thịt nguội, phô mát hay khoai tây chiên cay. Chúng ta sẽ bắt gặp tapas ở những quán bars cùng với một thức uống vào chớm tối. Tùy vào mỗi quán bars và mỗi vùng miền, bạn sẽ thưởng thức các món đặc sản khác nhau.
Thường những món ăn nhỏ này đóng vai trò như một món khai vi trước bữa tối. Tuy nhiên, cũng rất thú vị nếu bạn dành một buổi tối la cà giữa các quán bar và từ từ thưởng thức tapas, thay vì ngồi xuống thưởng thức một bữa tối no nê.
Ăn khuya
Bữa tối (cena) ở Tây Ban Nha diễn ra muộn hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Âu; người dân địa phương ăn tối lúc 9h30 pm. Đây thường là một bữa ăn nhẹ, vì vậy bạn có thể bắt gặp món salad, trứng chiên khoai tây (tortilla de patatas), khoai tây chiên (patatas bravas) hoặc thịt đông lạnh trong thực đơn.
Nhiều nhà hàng sẽ mở cửa sớm hơn cho khách du lịch, nhưng hãy bạn hãy thử ăn muộn ít nhất một lần, bạn sẽ trải nghiệm việc ăn uống như một người Tây Ban Nha thực thụ.
nguồn: https://www.ef.com.vn/blog/language/an-uong-nhu-nguoi-tay-ban-nha/