10 món bánh đặc sản bình dân, bạn đã thưởng thức hết chưa?

0
553

Cùng điểm danh ngay 10 món bánh đặc sản bình dân “ăn một lần là nhớ mãi” . Để biết rằng đặc sản tại đất nước ta phong phú và đa dạng tới mức nào nhé.

Bánh bèo

Ảnh: nongthonviet.com.vn

Người dân miền Trung thường phân bánh bèo làm hai loại: Bánh bèo Quảng Nam và bánh bèo Huế. Bánh có 3 phần chính là bột gạo, nhân, tôm xay nhuyễn. Bánh bèo món ăn được yêu thích của người dân miền Trung. Bánh được chấm với hỗn hợp nước mắm, pha với mỡ hành, đậu phộng rang giã nhỏ.

Bánh bèo Quảng Nam thường thì to, dày. Nhân là bột nấu nhão gồm: thịt, tôm băm, hẹ,…khi ăn bỏ thêm ít hành phi, ớt băm.

Bánh bèo Huế mỏng hơn, có bột tôm chấy, khi ăn kèm theo da heo chiên giòn.

Bánh căn

Ảnh: place.vn

Bánh căn là món ăn dân dã của người dân xứ biển Nam Trung Bộ. Khác với bánh khọt, bánh căn sử dụng bột gạo nướng. Gạo được ngâm kèm cơm nguội, xay thành bột rồi pha loãng sau đó đặt lên bếp theo khuôn nướng. Những khuôn nướng được thiết kế đặc biệt thành các lỗ tròn hình chén có nắp đậy. Lớp dầu mỏng được tráng trên bếp than đã rực hồng. Sau đó bột được đổ vào cùng với các loại nhân tôm, mực, trứng và đậy nắp lại cho đến khi chín. Bánh căn sẽ ngon hơn khi chấm với nước mắm tỏi ăn kèm với rau sống, xà lách, húng quế

Bánh hỏi mặt võng

Ảnh: afamily.vn

Những ai khi đi ngang qua Cần Thơ hẳn sẽ không quên được món bánh hỏi mặt võng truyền thống. Bánh hỏi là món ăn phổ biến khắp các tỉnh miền Trung, Nam. Từng sợi bánh hỏi mềm, dai trong được cuốn thành hình mặt võng bắt mắt xếp khéo léo trên chiếc lá chuối tươi xanh, phết thêm chút mỡ hành. Thường ăn kèm với heo quay hay thịt kim tiền. Hình dạng của bánh được làm khá công phu và mất nhiều thời gian. Bánh có vị ngọt, mặn hòa quyện hài hòa từ bí quyết quấy bột, nêm gia vị và độ trong dai.

Bánh tráng cuốn thịt heo

Ảnh: hanamihotel.com

Bánh tráng cuốn thịt heo là đặc sản ở Đà Nẵng. Đĩa thịt hai đầu da được luộc vừa tới, khi ăn thấy rõ vị ngọt, thơm của thịt luộc khéo. Một phần bánh tráng cuốn gồm 1 dĩa thịt heo, mì, bánh tráng và rau sống ăn kèm. Rau ăn kèm phải đa dạng, tươi, sạch. Khi ăn, trải 1 lớp bánh tráng lên lát mì mỏng mềm. Lần lượt xếp các loại rau, dưa chuột, chuối xanh, thịt rồi cuộn chặt lại, chấm mắm nêm và thưởng thức. Vị ngọt đậm của thịt heo kết hợp với vị tươi mát của xà lách, vị cay nồng của húng quế và vị chua chát của chuối trái là nét đặc sắc tạo nên sự hấp dẫn của món ăn này. Cuốn bánh tráng cuốn chấm cùng mắm nêm mang đến một hương vị ngon đến khó cưỡng.

Bánh bột lọc

Ảnh: foodmap.asia

Bánh bột lọc là một trong những đặc sản bình dân của xứ Huế. Miếng bánh trong suốt, vị dai ngon tinh tế khiến ai một lần thưởng thức cũng phải khen ngợi. Vỏ bánh được từ bằng bột sắn (khoai mỳ). Lọc lấy tinh bột, sau đó luộc một phần nhỏ bột, nhồi kỹ và làm bánh. Sau khi vắt thành bánh, bánh được gói bằng lá chuối (hoặc có thể không gói) và hấp cách thủy. Nhân bánh thường bằng tôm trộn với gia vị. Có thể làm nhân bằng thịt heo nạc hay hỗn hợp tôm và thịt heo.

Bánh mướt

Ảnh: vietnamoi.vn

Món bánh dân dã như chính tên gọi của nó là một đặc sản quê hương và niềm tự hào của người dân xứ Nghệ. Bánh mướt thường dài bằng ngón tay trỏ của người lớn, trắng mềm. Không dính vào nhau vì đã được phết lớp hành phi vàng ruộm, dậy mùi thơm ngon. Nếu ăn đơn giản chỉ cần chấm cùng nước mắm pha chua ngọt, thêm vài lát ớt mỏng. Cầu kỳ hơn thì người Nghệ An thường ăn bánh mướt với đủ thứ nước dùng:  bò hầm, xáo vịt, xáo gà, rồi lòng heo, giò lụa, thịt chó…

Bánh phồng nếp

Ảnh: shopee.vn

Gọi là bánh phồng nếp vì khi nướng lên bánh sẽ phồng to, tròn trịa. Bánh phồng là loại bánh phổ biến ở miền Tây Nam Bộ nói chung và Bến Tre nói riêng. Bánh sẽ được đặt giữa hai cái gắp tre rồi lật qua lật lại trên ngọn lửa rơm. Nướng đến khi bánh nở to, mùi thơm xộc lên ngào ngạt là được. Bánh phồng nếp khá dễ làm, một người có thể tự làm bánh vào những lúc rảnh rỗi để ăn vặt cùng bạn bè. Mùi của nếp chín hòa cùng hương thơm béo của nước dừa khiến cho món bánh phồng lôi cuốn đến khó cưỡng

Bánh cốm

Ảnh: firstvietnam.vn

Bánh cốm đậu xanh trở thành một đặc sản nổi tiếng của Hà Nội. Đây là một trong những món bánh không thể thiếu trong lễ hỏi cưới của người Việt Nam và là món quà biếu được ưa chuộng của thực khách. Màu xanh non của cốm hòa với bột nếp dẻo dẻo. Nhân đậu xanh bùi bùi ngọt ngọt nhấm thêm ngụm trà nữa là tuyệt vời. Thử cắn một miếng chắc chắn bạn sẽ phải thích mê.

Bánh xèo

Ảnh: bloganchoi.com

Món bánh nhìn có vẻ đơn giản nhưng kì công này lại rất được lòng bạn bè quốc tế khi ghé thăm. Bánh xèo được chia làm hai dạng: “bánh xèo nhỏ” ở miền Trung và “bánh xèo to” ở miền Nam.

Ở miền Trung cụ thể là ở Phan Thiết, bánh có kích thước nhỏ gọn. Nhân có thịt heo hoặc hải sản tôm, mực. Vỏ bánh giòn, không quá dày cũng không quá mỏng. Dân địa phương thường cho bánh vào chén rồi thêm rau sống ăn kèm với nước mắm chua ngọt.

Người miền Nam thì lại đổ bánh xèo to phải nói gấp 3-4 lần bánh xèo Phan Thiết. Vỏ bánh được tráng mỏng, giòn, hơi dai dai ở giữa, cực kỳ thơm bởi có nước cốt dừa. Nhân bánh là thịt ba chỉ, tôm, đậu xanh có khi là thịt vịt, củ sắn, giá và đậu xanh. Khi ăn, thực khách cuốn bánh, nhân và rau cùng với nhau. Sau đó chấm với nước mắm pha sẵn và tận hưởng.

Bánh tẻ

Ảnh: banhte.vn

Bánh tẻ hay còn được gọi là bánh lá, bánh răng bừa. Đây là món bánh đặc sản bình dân của vùng đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa. Bánh được làm từ bột gạo tẻ với lớp nhân thịt kết hợp với nấm mèo, nấm hương được ướp vị đậm đà. Vỏ bánh mềm dẻo được bọc khéo léo bên ngoài bằng lớp lá dong hoặc lá chuối rồi mang đi hấp chín. Đây là món bánh thường được sử dụng để ăn sáng hoặc ăn buổi xế chiều. Ăn kèm với nước mắm mặn ngọt sẽ khiến bạn phải suýt xoa.

Việt Nam mình có rất nhiều loại bánh truyền thống, đặc sản của nhiều vùng miền. Với hương vị đa trưng mỗi vùng miền từ Nam chí Bắc vô cùng hấp dẫn và lạ miệng phải không nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây