Điểm danh 10 loại bánh gói lá ngon nức tiếng của Việt Nam

0
491

Những chiếc lá chuối, lá nếp, lá dừa, lá dong, lá gai,…góp phần không nhỏ tạo nên hương vị, đặc trưng riêng cho bánh gói lá ngon Việt Nam. Cùng khám phá 10 loại bánh gói lá ngon. Ẩn mình trong lớp lá xanh đậm đà hương vị Việt, ăn một lần ‘gây nghiện’ ngay thôi.

Bánh chưng

Ảnh: ramseysattheclub.com

Sử dụng lá chuối, lá dong để gói bánh. Bánh chưng, đã trở thành tục lệ được truyền theo từng thế hệ đến nay. Đây là 2 loại bánh cổ truyền trong ngày Tết Nguyên Đán của người Việt. Đã được ghi nhận vào từ điển Oxford và giữ nguyên tên gọi thuần Việt khi được giới thiệu với bạn bè Quốc tế.

Bánh chưng còn lấy lòng biết bao nhiêu du khách nước ngoài khi ghé và thưởng thức món bánh này. Sự khéo léo từ cách làm nhân nhị, cách gói lá tạo hình vuông vức và cách nấu kì công tạo nên một món bánh thơm ngon với phần gạo nếp mềm dẻo. Lớp nhân với thịt mỡ béo ngậy hòa quyện cùng đậu xanh thơm lừng ăn cùng với dưa món, củ kiệu chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.

Bánh tét

Ảnh: chudu24.com

Nhắc đến món bánh chưng thì không thể nào quên được bánh tét. Nhân bánh truyền thống với đậu xanh mềm bùi, phần thịt mỡ thơm ngon tan chảy hòa quyện cùng lớp vỏ nếp sẽ làm món ăn thêm hương vị hấp dẫn. Ngoài ra, tùy theo khu vực mà nhân bánh được biến tấu đa dạng, nhân ngọt, mặn, nhân chuối, nhân đậu,…

Bánh nậm

Ảnh: nem-vn.net

Người Việt Nam dù ở bất cứ vùng miền nào đều đã phải lòng món bánh mỏng. Được gói trong lá chuối có cái tên là lạ: bánh nậm. Bánh nậm trắng ngần điểm nhụy tôm hồng, mặt bằng hình chữ nhật, lát mỏng thanh thanh, kèm với chả tôm. Đã trở thành một món ăn độc đáo, hòa hợp giữa cách ăn bình dân và quý tộc. Ở Huế, bánh nậm còn được làm chay với nhân đậu xanh. Dùng cho ngày rằm, mồng một.

Bánh gai

Ảnh: truyenhinhdulich.vn

Bánh gai là một món bánh gói lá ngon đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ, có hình vuông, vừa bằng bàn tay. Lá gai sau khi được giã ra, luộc lên và trộn với bột nếp sẽ được nặn hình tròn làm vỏ bánh. Nhân bánh thường gồm đỗ xanh nấu chín, giã nhuyễn, mỡ lợn, dừa, hạt sen… thái nhỏ trộn lẫn. Sau khi đặt nhân vào bên trong lớp vỏ sẽ được gói bằng lá chuối và cho vào chõ đồ lên.

Ở Bình Định hay một số tỉnh miền Trung khác, bánh ít lá gai hình chóp nhọn. Cũng là món ăn có hương vị và cách chế biến tương tự. Không nhuốm màu xanh lục như bánh chưng hay bánh tét, bánh gai thường có màu đen. Bánh có vị ngọt, bùi, thơm ngậy của nhân bánh, mát dẻo của vỏ bánh. Món bánh này thường được thưởng thức như đồ tráng miệng.

Bánh tro

Ảnh: vietnammoi.vn

Nói đến món bánh gói lá ngon Việt Nam thì không thể không nhắc tới bánh tro. Bánh có thành phần chính là gạo nếp, ngâm qua nước tro. Vì gạo được ngâm qua nước tro nên khi bóc lớp vỏ bánh, bạn sẽ thấy một màu vàng óng ả ở lớp vỏ. Sau đó được gói bằng lá đót hoặc lá tre đã được luộc qua nước sôi và lau khô. Lá được cuộn thành hình phễu rồi cho gạo nếp vào, gấp lá kín lại thành một khối hình tam giác rồi dùng lạt buộc. Sau đó được xâu lại với nhau và bỏ vào nồi luộc.

Khi ăn sẽ cảm nhận được vị mềm dẻo của gạo nếp. Bánh tro được chấm với mật mía hoặc mật ong để tăng thêm hương vị ngọt ngào thơm dẻo của bánh. Ở nhiều nơi, bánh được gói theo dạng thuôn dài, tương tự như bánh tẻ.

Bánh bột lọc

Ảnh: tintucvietnam.vn

Bánh bột lọc cũng chính là đặc sản Huế trứ danh, tại đây có 2 loại: bánh bột lọc luộc gói bằng lá chuối và bánh bột lọc trần. Mỗi loại có cách chế biến cầu kì riêng để tạo nên hương vị độc đáo trong cái dai giòn và nhân tôm đậm đà, chỉ cần ngửi thôi cũng thấy thèm.

Bánh tẻ

Ảnh: dammenaunuong.com

Bánh tẻ là loại bánh truyền thống ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bánh được làm từ bột gạo tẻ, gói bằng lá dong hoặc lá chuối và được luộc chín. Gạo làm phần vỏ bánh được xay thành bột nước, sau đó đun nhỏ lửa, vừa đun vừa liên tục khuấy để bột mềm và tránh vón cục. Mỗi địa phương đều có phương pháp chế biến khác nhau nhưng đều phải qua 2 công đoạn chính là làm nhân và vỏ bánh. Nguyên liệu để làm nhân bánh tẻ truyền thống gồm gạo tẻ, thịt lợn vai, mộc nhĩ. Nhiều địa phương có thể cho thêm lạc, nấm hương.

Hiện nay, ngoài bánh nhân thịt, còn có thêm nhân đỗ. Sau khi đã xong vỏ và nhân, người ta lấy một lượng vừa phải phần bột đã cô đặc, đặt lên lá dong rồi rải thịt lên lớp bột rồi cuốn lại theo hình thuôn dài và luộc chín

Bánh giò

Ảnh: garb.com

Bánh gò là loại bánh ăn vặt quen thuộc ở thủ đô Hà Nội. Bánh giò được làm từ bột gạo tẻ và bột năng nên bánh khá thanh, mềm không giống như các loại làm từ bột nếp. Nhân bánh là sự kết hợp của thịt băm, mộc nhĩ, hành khô, nấm hương… sau đó được gói bằng lá chuối nên vỏ bánh cũng có màu xanh nhạt trông khá mát mắt và ngon miệng. Lá chuối để gói bánh giò thường được phơi héo sau đó lau cho thật sạch và để khô, xếp vào phễu để thành khuôn rồi cho bánh, nhân bánh vào rồi gói bằng dây lạt.

Bánh sau khi gói cho vào chõ hấp chừng 30 phút là chín. Ở các tỉnh miền Trung như Thanh Hóa cũng có loại bánh này, tuy nhiên tên gọi có chút thay đổi, là bánh lá.

Bánh tổ

Ảnh: thoidai.com.vn

Được xem như một món ăn may mắn. Với ý nghĩa đem đến sự phát triển, thành công và thuận lợi hơn trong năm tới. Bánh tổ là món ăn đặc sản của xứ Quảng thường được thấy trong các dịp lễ tết, giỗ kỵ  Bánh tổ được làm bằng bột gạo nếp, pha trộn cùng với mè, gừng, đường nâu,… sau đó hấp chín. Có hương vị ngon ngọt, thơm nồng.

Bánh ít trần

Ảnh: thamhiemmekong.com

Bánh ít trần là một món quà vặt đặc sản của người miền Trung. Vỏ bánh sử dụng bột nếp và bột năng tạo nên độ dai dai, mềm mềm. Cùng với nhân ngọt như: nhân dừa, đậu xanh,… ăn kèm với nước cốt dừa. Bánh mặn với nhân thịt nấm được ướp vị đậm đà dùng kèm với nước mắm mặn ngọt. Khi ăn hương vị đậm đà, dẻo mềm của bột bánh và nhân hòa quyện cùng nhau khiến bạn không thể cưỡng lại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây