Trong mùa dịch cúm, khẩu trang, nước sát khuẩn là những vật dụng không thể thiếu. Bên cạnh đó bạn cũng cần nâng cao sức đề kháng để chống lại sự xâm nhập của virus. Những thực phẩm bé ăn hàng ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch, sức đề kháng của trẻ. Một sức đề kháng tốt sẽ giúp con yêu của bạn chống chọi với bệnh tật, phát triển khỏe mạnh chống lại dịch Covid. Do đó, việc nâng cao sức đề kháng cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm tăng sức đề kháng được xem là “vũ khí” hữu hiệu nhất giúp bảo vệ bản thân giữa tâm dịch.
Bí quyết để có một sức đề kháng tốt
Sức đề kháng là khả năng phòng vệ của cơ thể, “hàng rào chắn” chống lại sự xâm nhập của các yếu tố ngoại lai gây bệnh như: virus, vi khuẩn, ký sinh trùng,…. Nó được ví như “Bộ công an” và “Bộ quốc phòng” của một quốc gia chống “thù trong, giặc ngoài” để bảo vệ cơ thể. Sức đề kháng trong cơ thể được tạo ra từ hệ thống miễn dịch. Nếu có một sức đề kháng tốt, cơ thể bạn sẽ ngăn chặn được những tác nhân gây hại từ môi trường xung quanh hoặc tìm cách loại bỏ, tiêu diệt nếu chúng đã xâm nhập vào bên trong.
Để có một sức đề kháng tốt, điều quan trọng là phải có một lối sống lành mạnh. Ba nguyên tắc quan trọng cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh là:
– Dinh dưỡng tốt: Ăn các thực phẩm lành mạnh, đa dạng chế độ dinh dưỡng (nhiều loại trái cây, rau quả), uống đủ nước.
– Thư giãn và nghỉ ngơi đầy đủ, tránh căng thẳng
– Tập thể dục thường xuyên, tốt nhất là ở ngoài trời. Các hoạt động như đạp xe, bơi lội, thể thao giúp lưu thông máu tốt hơn.
Những loại thực phẩm vàng giúp tăng sức đề kháng cho trẻ trong mùa dịch
Trái cây nhiều vitamin C thuộc họ cam quýt
Hàm lượng vitamin C chưa chiều trong các loại trái cây thuộc họ bưởi, cam, quýt…rất lơn. Nên việc bổ sung những loại thực phẩm này vô cùng cần thiết trong việc tăng cường sức đề kháng cũng như tăng cường hệ miễn dịch một cách tự nhiên, không gây hại đến cơ thể.
Điều này rất quan trọng khi vitamin C là nhóm chất tan trong nước và cơ thể con người hoàn toàn không có khả năng sản sinh hoạt dự trữ. Do đó, vào thời điểm dịch bệnh đang phát triển hãy phòng tránh mắc bệnh thông thường bạn nên duy trì việc bổ sung vitamin C qua các loại trái cây này cho bé thường xuyên.
Ảnh: bachhoaxanh.com
Ngũ cốc nguyên hạt
Trong các loại ngũ cốc nguyên hạt không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa nhiều beta- glucan một hợp chất có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa nên được rất nhiều mẹ ưu tiên sử dụng bởi tính tiện lợi và nguồn dinh dưỡng bổ sung cao, lành mạnh với cơ thể
Các loại ngũ cốc nguyên hạt giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe gồm yến mạch, gạo lứt, ngô, hạt kê, quinoa, kiều mạch… Mẹ có thể chế biến với sữa tươi, sữa chua hoặc nấu cháo cho bé dùng cũng rất tốt.
Ảnh: dienmayxanh.com
Bông cải xanh
Theo nhiều nghiên cứu dinh dưỡng đều chỉ ra rằng trong bông cải xanh có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, E và sắt, kẽm, magie,… là một trong những loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ. Đặc biệt hàm lượng vitamin C có trong loại thực phẩm này chính là “chìa khóa” để bạn có được sức đề kháng tốt nhất.
Ảnh: vinmec.com
Khoai lang
Thường xuyên ăn khoai lang giúp nhuận tràng, tránh táo bón cho bé, giúp tăng cường miễn dịch, chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút gây ra vừa có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ
Trong khoai lang chứa nhiều vitamin C, E vừa. Mẹ có thể cho bé ăn các món ăn chế biến từ khoai lang như canh khoai lang, sữa khoai lang, chè khoai lang, khoai lang nấu cháo thịt, khoai lang luộc… giúp tăng sức đề kháng cho trẻ rất tốt.
Ảnh: 24h.com.vn
Gừng
Gừng là loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng không thể bỏ qua. Các mẹ có thể làm trà gừng loãng cho bé sử dụng để tăng cường sức đề kháng đồng thời chống các bệnh về đường hô hấp. Gừng có tác dụng tuyệt vời giúp giải cảm, giảm viêm, giảm đau họng, giảm buồn nôn… gừng còn giảm các triệu chứng đau và làm chậm quá trình tạo cholesterol.
Ảnh: plo.vn
Tỏi
Tỏi nằm trong thực phẩm “vàng” để tăng đề kháng phù hợp với hầu hết các đối tượng. Tuy nhiên, tỏi tươi thường bị mất đi dưỡng chất tốt trong quá trình chế biến, chưa kể chúng còn có mùi hăng khá khó chịu. Vậy nên bạn nên bổ sung tỏi đen hoặc sử dụng tinh dầu tỏi cho trẻ vì chúng không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có mùi thơm dễ chịu, dễ sử dụng hơn.
Ảnh: eva.vn
Sữa chua
Sữa chua là nhóm thực phẩm giàu các lợi khuẩn, rất tốt cho hệ tiêu hóa vừa ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn vào cơ thể được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng nhất là với những trẻ có hệ tiêu hóa kém hấp thụ. Với sữa chua mẹ có thể kết hợp với nhiều trái cây khác nhau để kích thích vị giác của trẻ vừa bổ sung được nhiều dưỡng chất có lợi khác.
Ảnh: thuytinhcamdat.com
Nấm
Nấm là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng kẽm dồi dào và được nhiều trẻ em và người lớn thích thú. Nên mẹ đừng quên bổ sung nấm vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của bé nhé. Với nấm mẹ có thể làm thành nhiều món ngon như món súp, cháo hoặc chiên giòn để bé kích thích vị giác của trẻ.
Ảnh: dienmayxanh.com
Cá hồi, cá ngừ
Cá hồi và cá ngừ không chỉ tốt cho trí não của bé mà chúng còn giàu các dưỡng chất giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Mẹ nên bổ sung thực phẩm này vào thực đơn hàng tuần cho trẻ để tăng sức đề kháng.
Ảnh: daynauan.info.vn
Cải bó xôi
Rau bina hay còn gọi là cải bó xôi là loại rau nguồn cung cấp vitamin C, nhiều chất xơ các chất chống oxy hóa, rất lý tưởng để có thể tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng. Các mẹ có thể sử dụng cải bó xôi để chế biến thành các món cháo, canh và bánh ăn dặm cho trẻ.
Ảnh: vietnamnet.vn
Nghệ
Trong tinh chất nghệ có chứa một chất chống viêm cực kỳ quý giá được sử dụng trong điều trị viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp gọi là curcumin (góp phần giúp giảm tổn thương cơ do tập luyện hoặc lao động với cường độ mạnh). Nghệ được biết đến là lại gia vị tuyệt vời trong nhiều món ăn.
Nghệ có thể được pha chung với nước ấm và mật ong làm một loại thức uống rất tốt.
Ảnh: thuocdantoc.org
Thịt nạc
Thịt nạc chứa nhiều protein – thành phần quan trọng giúp duy trì, tăng cường sức khỏe cho bé. Thịt lợn, thịt bò hay thịt gà là những thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ tốt nhất. Chất kẽm có trong thịt nạc còn có tác dụng hỗ trợ các tế bào giúp cơ thể chống nhiễm trùng hiệu quả.
Ảnh: denhatfood.com
Thực phẩm giàu kẽm
Bổ sung các thực phẩm chứa kẽm vào chế độ ăn của bé không chỉ giúp đảm bảo cung cấp chất kẽm cho cơ thể giúp phòng bệnh do vi rút như cảm cúm, cảm lạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Vì thế, hãy bổ sung ngay những thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ có chứa kẽm như tôm, cua, cá thu, cá mòi, thịt bò, gan động vật, hạt bí đỏ, các loại hạt và ngũ cốc. Chế biến đa dạng món ăn để có thể hấp thụ tốt nhất.
Ảnh: khoedep.vn
Đu đủ
Đu đủ là loại trái cây thơm ngon được rất nhiều người yêu thích chứa hàm lượng vitamin C lớn, thậm chí giàu có hơn cam, bưởi. Chính vì vậy, việc ăn đu đủ có tác dụng tuyệt vời giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đây cũng là trái cây giàu có Kali, vitamin B và folate rất tốt cho sức khỏe của bạn nói chung và có tác dụng chống viêm hiệu quả.
Ảnh: doisongphapluat.com
Thực phẩm giàu protein
Protein dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà còn đóng vai trò là chất cung cấp, tăng cường sức đề kháng. Mẹ cần cân đối giữa nguồn protein từ động vật (thịt, cá, trứng, sữa…) và protein có nguồn gốc từ thực vật (quinoa, hạt bí, yến mạch, đậu nành…) trong chế độ ăn uống của trẻ giúp trẻ hoạt động tốt hơn.
Ảnh: yduochanoi.vn
Tăng sức đề khàng mùa dịch là một điều quan trọng giúp gia đình và các con khỏe mạnh để chống lại các bệnh. Hãy cùng gia đình bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ cùng một lối sống lành mạnh tích cực để tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn dịch và phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và những người thân yêu trong mùa dịch này nhé.