- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
1. Gỏi cóc xanh thịt gà
![Gỏi cóc xanh thịt gà](https://cdn.tgdd.vn/2020/07/CookRecipe/Avatar/goi-coc-xanh-thit-ga-thumbnail.png)
-
Chuẩn bị
10 phút
-
Chế biến
15 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi cóc xanh thịt gàCho 2 người
Cóc xanh 5 trái Thịt gà 200 gr Cà rốt 1 củ Đậu phộng 15 gr Mè trắng 15 gr Húng quế 10 gr Nước cốt chanh 3 muỗng Nước mắm 2 muỗng canh Đường trắng 2 muỗng canh Bột ngọt 1/2 muỗng canh
Cách chế biến Gỏi cóc xanh thịt gà
-
Sơ chế nguyên liệu
– Thịt cho vào nồi luộc cùng với một ít muối và sả đập dập. Khi thịt chín, tắt bếp vớt thịt ra rổ để nguội rồi xé sợi tùy theo sở thích người ăn.
– Rang mè và đậu phộng. Bạn nhớ loại bỏ vỏ đậu phộng và giã vừa ăn nhé!
Dùng dao gọt vỏ cóc xanh, rửa sạch, sau đó thái lát mỏng.
– Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
– Rau húng, rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Trộn gỏi
– Cho cóc xanh thái lát, cà rốt thái sợi và thịt gà xé vào thau.
– Thêm 3 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt và rau húng vào trộn đều.
– Để cho gia vị thấm trong 15 phút bạn nhé!
-
Hoàn thành
Bạn bày gỏi ra đĩa rắc thêm đậu phộng và thưởng thức món gỏi cóc chua chua ngọt ngọt ngay nào!
2. Gỏi cóc xanh
![Gỏi cóc xanh](https://cdn.tgdd.vn/2020/07/CookRecipe/Avatar/goi-coc-xanh-thumbnail.png)
-
Chuẩn bị
20 phút
-
Chế biến
5 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi cóc xanhCho 2 người
Cóc xanh 3 trái Tôm khô 50 gr Chà bông 100 gr Rau răm 100 gr Đậu phộng 100 gr Dầu ăn 2 muỗng canh Nước mắm 1 muỗng canh Đường trắng 1 muỗng canh Muối 1 muỗng cà phê Ớt bột 1/2 muỗng cà phê
Cách chế biến Gỏi cóc xanh
-
Sơ chế nguyên liệu
– Dùng dao bào gọt vỏ cóc xanh, pha 1 muỗng cà phê muối vào 1 tô nước để ngâm cóc. Sau đó, vớt lên rửa sạch rồi thái lát mỏng hoặc bào sợi theo sở thích.
– Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.
– Rang đậu phộng và giã sơ.
-
Giã nhuyễn tôm
– Rửa sạch tôm khô và ngâm trong nước 15 phút. Vớt tôm khô lên để ráo nước, lấy chảo bắt lên bếp và cho 2 muỗng dầu ăn vào. Đợi dầu nóng cho tôm khô vào xào chín.
– Cho tôm khô đã xào vào cối giã nhuyễn.
-
Trộn gỏi
– Lấy 2 muỗng canh nước lọc cho vào chén hòa cùng nước mắm, đường và ớt bột.- Cho các nguyên liệu đã sơ chế vào thau trộn đều với chén gia vị đã pha.
-
Hoàn thành
Bạn bày phần gỏi đã trộn ra đĩa trang trí thêm tí ớt và vài lá rau răm để món gỏi sinh động hơn nhé!
3. Gỏi cóc xanh khô bò
![Gỏi cóc xanh khô bò](https://cdn.tgdd.vn/2020/07/CookRecipe/Avatar/goi-coc-xanh-kho-bo-thumbnail.png)
-
Chuẩn bị
10 phút
-
Chế biến
5 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi cóc xanh khô bòCho 2 người
Cóc non 400 gr Ớt hiểm 5 gr Đậu phộng 5 gr Tắc 4 trái Nước mắm 2 muỗng canh Đường trắng 1 muỗng canh Ớt bột 1 muỗng canh Muối 1 muỗng canh Khô bò 5 gr(tùy theo sở thích)
Cách chế biến Gỏi cóc xanh khô bò
-
Sơ chế cóc và trộn gỏi
Dùng dao bào gọt vỏ cóc xanh, rửa sạch, sau đó cắt đôi.
Cho cóc vào thau thêm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng ớt bột, 5 gram ớt hiểm cắt lát, đậu phộng, khô bò và vắt thêm 4 trái tắc rồi trộn đều.
-
Hoàn thành
Trình bày gỏi ra đĩa hoặc tô rắc thêm đậu phộng rang (nếu thích) dùng bằng tăm tre cho đúng chuẩn món ăn vặt gây nghiện cho dân sành ăn rồi!
Mẹo thực hiện thành công món gỏi cóc xanh thịt gà
- Nếu đang trong quá trình giảm cân, bạn có thể chọn mua ức gà, vì ức gà chứa ít chất béo và không chứa cholesterol.
- Nước mắm bạn nên chọn loại từ 25 độ mặn trở lên để có món gỏi thơm ngon hơn.
Mẹo thực hiện thành công món gỏi cóc xanh
Loại tôm khô to sẽ ngon hơn ít mặn hơn loại nhỏ nhưng giá thành cũng cao hơn. Nếu bạn đã lỡ chọn mua loại tôm khô quá mặn thì trong lúc xào bạn có thể thêm 1 ít đường sẽ giúp tôm khô ngon hơn.
Mẹo thực hiện thành công món gỏi cóc xanh khô bò
Bạn nên chọn loại cóc non trái nhỏ, bạn sẽ hơi cực vì gọt lâu tuy nhiên đổi lại cóc sẽ không có hạt bên trong và giúp cho món gỏi cóc ngon miệng hơn