- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Bánh flan là món ăn mà rất nhiều bé ưa thích bởi mùi vị thơm ngon, béo ngậy của sữa và trứng. Nhưng nếu không cẩn thận bánh flan sẽ có vị tanh và bề mặt bánh bị rỗ và làm mất đi hương vị thơm ngon và độ sánh mịn của món ăn. Nếu bạn đã thực hiện nhiều cách làm bánh flan khác nhau mà vẫn bị tanh, bị rỗ hoặc chưa ưng ý thì hãy thử cách làm sau nhé. Chắc chắn với những kiến thức của mình các đầu bếp sẽ cho bạn biết nhiều mẹo hay đấy! Cùng thực hiện với chúng tôi nha!
Ảnh: daotaobeptruong.vn
Bí quyết để mẹ làm bánh blan không bị tanh
Để thu được những mẻ bánh không bị tanh hoặc rỗ, bạn cần chú ý những điều sau đây trong quá trình làm bánh. Cụ thể:
Về kỹ thuật làm bánh
Việc sử dụng trứng gà ta còn mới, khuấy trứng nhẹ nhàng theo một chiều sẽ chỉ giúp cho bánh không bị bọt khí, không bị rỗ sau khi hấp. Tuy nhiên, điều này không loại bỏ được mùi tanh của bánh flan.
Cách làm bánh flan không bị tanh đầu tiên mà bài viết muốn chia sẻ đến bạn là khuấy trứng thật kỹ. Nhưng tuyệt đối không được đánh quá lâu làm cho trứng bị lõng bõng trông như nước.
Trường hợp bạn lỡ tay đánh bánh quá mạnh làm nổi bọt khí. Nếu vậy chỉ cần đổ sữa ấm vào, sữa này sẽ giúp bạn đánh vỡ hết phần bọt xuất hiện.
Ảnh: dichvuhay.vn
Quá trình đun sữa
Hầu hết mọi người đều cho sữa vào bên trong trứng rồi mới cho lên bếp để đun. Tuy nhiên, đây lại là một trong những nguyên nhân làm bánh flan bị tanh sau khi nướng/hấp.
Vậy nên bạn cần đun cho sữa ấm lên rồi mới đổ phần sữa này vào phần trứng sau đó khuấy tan hỗn hợp trước khi cho lên bếp để đun nóng.
Nên để lửa to hay đun trong lửa nhỏ
Nhiều người thắc mắc, vì sao hấp bánh ở lửa nhỏ nhưng vẫn bị rỗ như thường. Khi hấp bánh, đa số mọi người sẽ để nước sôi và cho bánh vào, sau đó mới hạ lửa xuống, đậy nắp nồi và hấp.
Ảnh:cachlam.com.vn
Cách làm caramen đúng chuẩn
Cách làm caramen bánh flan ngon đúng chuẩn
Caramen là một thành phần cực kỳ quan trọng của bánh flan. Không những tạo vị ngọt mà camramen làm đúng cách làm giúp đánh bay mùi tanh của trứng nữa. Dưới đây là chi tiết cách làm.
Cho đường và một chút nước vào chảo. Sau đó bật bếp nhỏ lửa và đun.
Trong quá trình làm, bạn nhớ xoay nhẹ chảo đều cho đến khi đường chuyển qua màu cánh gián. Bước này bạn nhớ quan sát kỹ nhẽ vì đường thắng rất dễ bị cháy.
Lúc đường bắt đầu tan, để tăng thêm hương vị cho caramen bạn hãy thêm một ít nước cốt chanh vào.
Khi caramen đã làm xong thì bạn đổ vào các khuôn bánh chuẩn bị sẵn. Bạn nên xoay từng lọ khuôn làm bánh để đảm bảo rằng caramen bao phủ toàn bộ phần đáy.
Khi caramen đã cứng lại, hãy đổ hỗn hợp trứng sữa mà bạn đã chuẩn bị trước đó vào.
Lưu ý cách làm caramen đúng: Bạn nên dùng chảo màu sáng để làm caramen. Vì loại chảo này sẽ giúp bạn quan sát màu sắc camramen tốt hơn. Với chảo màu tối bạn rất dễ gặp tình trạng caramen bị cháy, hơi khét đấy.
Nếu vậy, hãy thử một mẹo nhỏ như sau: khi nước đã sôi, hãy hạ lửa xuống mức thấp nhất, đợi qua thêm 1 phút mới cho bánh vào và đậy nồi hấp lại. Nước hấp cũng không được cho cao bằng đáy của cốc bánh.
Bên cạnh đó, để đạt được hiệu quả như mong muốn, bạn nên thay nắp bằng tấm giấy bạc. Với cách này bạn sẽ không cần phải mở nắp thường xuyên để lau phần nước đọng.
Trường hợp trong nhà không có giấy bạc, bạn vẫn có thể dùng nắp để đậy. Tuy nhiên cứ 10 phút là mở nắp ra, đợi thêm 10s để xả bớt phần nước nóng.
Hạn chế bánh flan bị rỗ mặt trên
Tình trạng bánh flan bị rỗ mặt trên thường gặp ở những chỉ em sử dụng phương pháp hấp bánh cách thủy. Lý do là bởi khi hấp cách thủy hơi nước bay lên, đọng lại trên vùng nồi rồi rơi xuống cốc bánh sẽ làm bánh bị rỗ rất xấu.
Để khắc phục tình trạng này, các bạn nên đặt cốc bánh flan vào rồi phủ lên trên mặt cốc một lớp giấy bạc. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một chiếc khăn có khả năng thấm hút nước tốt, bóc kín vung nồi lại. Khi đó, hơi nước sẽ được khăn thấm hút hết, không nhỏ được xuống bánh.
Ảnh: yeah1.com
Những sai lầm thường gặp khi làm bánh flan:
Một số trường hợp dù đã cố gắng thực hiện theo công thức chuẩn nhưng bánh flan sau khi làm xong lại không đạt được độ mịn như ý, có thể là do bạn đã mắc phải một số sai lầm trong lúc làm bánh flan.
Nếu bánh flan sau khi hấp xong lại gặp phải tình trạng không đông mà trở nên mềm nhũn thì có thể là do lúc làm bánh flan bạn đã không thực hiện đúng tỉ lệ giữa trứng và sữa khiến cho hỗn hợp quá loãng.
Ngoài ra, cũng có thể do lúc hấp bánh vẫn chưa đạt được đến mức nhiệt độ phù hợp.
Còn nếu bánh flan sau khi làm xong hay bị rỗ, nguyên nhân thường gặp là do lúc hấp bánh bạn đã không mở nắp ra để thấm khô lượng nước đọng, khiến lượng nước rớt xuống các khay bánh khiến bánh flan sau khi làm xong không được mịn màng.
Bánh flan bị rỗ sau khi làm xong nguyên nhân thường do không cẩn thận trong lúc hấp bánh
Ngoài ra, việc bánh flan bị tanh mùi trứng chính là một trong những trường hợp thường gặp nhất. Ngoài việc đánh trứng thật kỹ như đã nói ở trên, còn một mẹo nhỏ để làm bánh flan ngon mà không tanh trứng nữa là bạn có thể cho thêm một chút bột vani để lấn át mùi tanh của trứng và giúp bánh thêm thơm hơn.
Bánh flan nhìn thì dễ làm nhưng nếu không cẩn thận thì thành phẩm sẽ không ngon. Những bí quyết trên trong bài viết của chúng tôi sẽ giúp mẹ có một món bánh flan hoàn hảo, ngon mà bé nào cũng thích đấy.