Bánh flan là món ăn mà rất nhiều bé ưa thích bởi mùi vị thơm ngon, béo ngậy của sữa và trứng. Nhưng nếu không cẩn thận bánh flan sẽ có vị tanh và bề mặt bánh bị rỗ và làm mất đi hương vị thơm ngon và độ sánh mịn của món ăn. Nếu bạn đã thực hiện nhiều cách làm bánh flan khác nhau mà vẫn bị tanh, bị rỗ hoặc chưa ưng ý thì hãy thử cách làm sau nhé. Chắc chắn với những kiến thức của mình các đầu bếp sẽ cho bạn biết nhiều mẹo hay đấy! Cùng thực hiện với chúng tôi nha!
Ảnh: daotaobeptruong.vn
Bí quyết để mẹ làm bánh blan không bị tanh
Để thu được những mẻ bánh không bị tanh hoặc rỗ, bạn cần chú ý những điều sau đây trong quá trình làm bánh. Cụ thể:
Về kỹ thuật làm bánh
Việc sử dụng trứng gà ta còn mới, khuấy trứng nhẹ nhàng theo một chiều sẽ chỉ giúp cho bánh không bị bọt khí, không bị rỗ sau khi hấp. Tuy nhiên, điều này không loại bỏ được mùi tanh của bánh flan.
Cách làm bánh flan không bị tanh đầu tiên mà bài viết muốn chia sẻ đến bạn là khuấy trứng thật kỹ. Nhưng tuyệt đối không được đánh quá lâu làm cho trứng bị lõng bõng trông như nước.
Trường hợp bạn lỡ tay đánh bánh quá mạnh làm nổi bọt khí. Nếu vậy chỉ cần đổ sữa ấm vào, sữa này sẽ giúp bạn đánh vỡ hết phần bọt xuất hiện.
Ảnh: dichvuhay.vn
Quá trình đun sữa
Hầu hết mọi người đều cho sữa vào bên trong trứng rồi mới cho lên bếp để đun. Tuy nhiên, đây lại là một trong những nguyên nhân làm bánh flan bị tanh sau khi nướng/hấp.
Vậy nên bạn cần đun cho sữa ấm lên rồi mới đổ phần sữa này vào phần trứng sau đó khuấy tan hỗn hợp trước khi cho lên bếp để đun nóng.
Nên để lửa to hay đun trong lửa nhỏ
Nhiều người thắc mắc, vì sao hấp bánh ở lửa nhỏ nhưng vẫn bị rỗ như thường. Khi hấp bánh, đa số mọi người sẽ để nước sôi và cho bánh vào, sau đó mới hạ lửa xuống, đậy nắp nồi và hấp.
Ảnh:cachlam.com.vn
Cách làm caramen đúng chuẩn
Cách làm caramen bánh flan ngon đúng chuẩn
Caramen là một thành phần cực kỳ quan trọng của bánh flan. Không những tạo vị ngọt mà camramen làm đúng cách làm giúp đánh bay mùi tanh của trứng nữa. Dưới đây là chi tiết cách làm.
Cho đường và một chút nước vào chảo. Sau đó bật bếp nhỏ lửa và đun.
Trong quá trình làm, bạn nhớ xoay nhẹ chảo đều cho đến khi đường chuyển qua màu cánh gián. Bước này bạn nhớ quan sát kỹ nhẽ vì đường thắng rất dễ bị cháy.
Lúc đường bắt đầu tan, để tăng thêm hương vị cho caramen bạn hãy thêm một ít nước cốt chanh vào.
Khi caramen đã làm xong thì bạn đổ vào các khuôn bánh chuẩn bị sẵn. Bạn nên xoay từng lọ khuôn làm bánh để đảm bảo rằng caramen bao phủ toàn bộ phần đáy.
Khi caramen đã cứng lại, hãy đổ hỗn hợp trứng sữa mà bạn đã chuẩn bị trước đó vào.
Lưu ý cách làm caramen đúng: Bạn nên dùng chảo màu sáng để làm caramen. Vì loại chảo này sẽ giúp bạn quan sát màu sắc camramen tốt hơn. Với chảo màu tối bạn rất dễ gặp tình trạng caramen bị cháy, hơi khét đấy.
Nếu vậy, hãy thử một mẹo nhỏ như sau: khi nước đã sôi, hãy hạ lửa xuống mức thấp nhất, đợi qua thêm 1 phút mới cho bánh vào và đậy nồi hấp lại. Nước hấp cũng không được cho cao bằng đáy của cốc bánh.
Bên cạnh đó, để đạt được hiệu quả như mong muốn, bạn nên thay nắp bằng tấm giấy bạc. Với cách này bạn sẽ không cần phải mở nắp thường xuyên để lau phần nước đọng.
Trường hợp trong nhà không có giấy bạc, bạn vẫn có thể dùng nắp để đậy. Tuy nhiên cứ 10 phút là mở nắp ra, đợi thêm 10s để xả bớt phần nước nóng.
Hạn chế bánh flan bị rỗ mặt trên
Tình trạng bánh flan bị rỗ mặt trên thường gặp ở những chỉ em sử dụng phương pháp hấp bánh cách thủy. Lý do là bởi khi hấp cách thủy hơi nước bay lên, đọng lại trên vùng nồi rồi rơi xuống cốc bánh sẽ làm bánh bị rỗ rất xấu.
Để khắc phục tình trạng này, các bạn nên đặt cốc bánh flan vào rồi phủ lên trên mặt cốc một lớp giấy bạc. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một chiếc khăn có khả năng thấm hút nước tốt, bóc kín vung nồi lại. Khi đó, hơi nước sẽ được khăn thấm hút hết, không nhỏ được xuống bánh.
Ảnh: yeah1.com
Những sai lầm thường gặp khi làm bánh flan:
Một số trường hợp dù đã cố gắng thực hiện theo công thức chuẩn nhưng bánh flan sau khi làm xong lại không đạt được độ mịn như ý, có thể là do bạn đã mắc phải một số sai lầm trong lúc làm bánh flan.
Nếu bánh flan sau khi hấp xong lại gặp phải tình trạng không đông mà trở nên mềm nhũn thì có thể là do lúc làm bánh flan bạn đã không thực hiện đúng tỉ lệ giữa trứng và sữa khiến cho hỗn hợp quá loãng.
Ngoài ra, cũng có thể do lúc hấp bánh vẫn chưa đạt được đến mức nhiệt độ phù hợp.
Còn nếu bánh flan sau khi làm xong hay bị rỗ, nguyên nhân thường gặp là do lúc hấp bánh bạn đã không mở nắp ra để thấm khô lượng nước đọng, khiến lượng nước rớt xuống các khay bánh khiến bánh flan sau khi làm xong không được mịn màng.
Bánh flan bị rỗ sau khi làm xong nguyên nhân thường do không cẩn thận trong lúc hấp bánh
Ngoài ra, việc bánh flan bị tanh mùi trứng chính là một trong những trường hợp thường gặp nhất. Ngoài việc đánh trứng thật kỹ như đã nói ở trên, còn một mẹo nhỏ để làm bánh flan ngon mà không tanh trứng nữa là bạn có thể cho thêm một chút bột vani để lấn át mùi tanh của trứng và giúp bánh thêm thơm hơn.
Bánh flan nhìn thì dễ làm nhưng nếu không cẩn thận thì thành phẩm sẽ không ngon. Những bí quyết trên trong bài viết của chúng tôi sẽ giúp mẹ có một món bánh flan hoàn hảo, ngon mà bé nào cũng thích đấy.