- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Tăng đề kháng cho bé rất quan trọng, đặc biệt là trong mùa dịch. Sức đề kháng của cơ thể sẽ luôn là tất cả những khả năng phòng vệ và sẽ luôn hỗ trợ phòng chống, lại các tác nhân xấu; khi xâm nhập vào trong cơ thể và sẽ rất dễ gây bệnh.
Hệ miễn dịch của tất cả các trẻ vẫn luôn chưa được hoàn thiện hết, dẫn đến sức đề kháng sẽ còn kém. Trẻ hay sẽ bị ốm vặt, cùng dễ mắc tất cả các bệnh về đường hô hấp; và những bệnh về đường tiêu hóa… Đó luôn là những biểu hiện của hệ thống miễn dịch yếu; và những chế độ dinh dưỡng chưa được tốt.
Vì vậy, ba mẹ luôn nên cần tăng đề kháng cho bé, và đặc biệt đó là thông qua; tất cả các chế độ dinh dưỡng hằng ngày một cách hợp lý và lối sống luôn lành mạnh tốt nhất.
Cần chú trọng tăng đề kháng cho bé, đặc biệt là mùa dịch
Trẻ khi còn ở bên trong bụng mẹ đã luôn có một sức đề kháng luôn nhất định. Sẽ giúp chống lại tất cả các tác nhân gây bất lợi từ bên ngoài. Tuy nhiên, sức đề kháng của tất cả những trẻ nhỏ; sẽ luôn chưa phát triển toàn diện. Nên khi những trẻ mới sinh ra, luôn phải tiếp xúc với tất cả những môi trường sống mới; nên luôn rất dễ dàng bị bệnh, và nhất là các bệnh có đường hô hấp và cùng các bệnh đường tiêu hóa…
Điều này sẽ luôn gây ra những tình trạng như suy dinh dưỡng, hay còi xương. Và sẽ luôn ảnh hưởng đến những sự phát triển toàn diện nhất của trẻ. Chính vì vậy mà tất cả những việc tăng đề kháng cho bé sẽ luôn là một việc làm vô cùng thiết yếu. Nhằm để tạo điều kiện tốt nhất cho bé luôn có thể thuận lợi; cho việc phát triển một cách tốt nhất; và sẽ luôn hạn chế tránh mắc bệnh một cách tối đa.
Cách tăng đề kháng cho bé theo tất cả từng những nhóm độ tuổi
Đối với các bé sơ sinh:
Cho các bé bú thật nhiều sữa mẹ bởi vì bên trong sữa mẹ; cũng sẽ luôn chứa một nguồn kháng thể vô cùng dồi dào nhất. Nhằm sẽ luôn giúp các bé luôn có thể tránh được rất nhiều loại bệnh.
Có rất nhiều nghiên cứu đã luôn chứng minh được rằng bên trong dòng sữa mẹ. Luôn có thể luôn ngăn ngừa những dị ứng và các bệnh tật; cùng sẽ luôn được bảo vệ trẻ khỏi những vi khuẩn; hay virus gây hại, và luôn hỗ trợ tất cả những hệ thống miễn dịch khi chưa phát triển của những trẻ sơ sinh… Những dưỡng chất có bên trong sữa mẹ luôn có thể bảo vệ; và cùng luôn chống lại tất cả những sự nhiễm trùng; và cùng luôn nâng cao hệ miễn dịch cho trẻ một cách hiệu quả.
Cho trẻ bú sữa mẹ là hoàn toàn bên trong 6 tháng đầu; và cùng kéo dài khoảng thời gian cho đến 24 tháng. Nếu có thể nhằm để giúp tăng cao sức đề kháng cho trẻ một cách có thể tốt nhất.
Tăng đề kháng cho bé cho trẻ lớn hơn:
- Cho trẻ em luôn uống đủ nước.
- Món ăn luôn đảm bảo thật đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng thực phẩm.
- Tăng cường tất cả các thực phẩm luôn giàu kẽm. Ví như tôm, cua, cùng gan động vật; thịt bò, cùng các loại ngũ cốc,…
- Bổ sung tất cả các loại rau củ, cùng những hoa quả có chứa nhiều vitamin C, E. Sẽ luôn giúp tăng cường hệ miễn dịch; và luôn sẽ giúp nhuận tràng, cùng tránh bệnh táo bón khi có ở trẻ. Các loại đậu và cùng các ngũ cốc như nguyên cám, và sữa chua… Cũng sẽ luôn giúp tăng cao trong sức đề kháng cho trẻ.
- Tất cả các loại trái cây có họ như cam, quýt. Ví như bưởi, cam, cùng chanh,… Đó luôn là những nguồn có chứa rất giàu vitamin C. Uống thêm tất cả các loại nước ép khác cũng nhằm sẽ luôn giúp bạn tăng cường sức đề kháng cao trong mùa dịch.
- Ba mẹ cũng luôn cần tập cho bé một lối sống luôn lành mạnh. Như nhằm đảm bảo cho bé luôn ngủ đủ giấc, và thật đúng giờ; rèn luyện cho cơ thể thật thường xuyên; tắm nắng cho bé nhằm để hấp thụ vitamin D,…
Một số lưu ý ba mẹ cần note lại trong việc tăng đề kháng cho bé
Giữ môi trường sống luôn sạch sẽ để có thể loại trừ; những mầm bệnh ra khỏi những môi trường sống của trẻ. Thông thoáng kết hợp luôn sạch sẽ; luôn mở cửa sổ ra vào các ban ngày; nhằm luôn sẽ để đón gió trong lành nhất và nắng ấm áp cho bé hấp thu.
Tuyệt đối bạn không nên hút thuốc lá nhằm để tránh các nguy cơ bé; sẽ bị nhiễm những khói thuốc lá sẽ luôn luôn gây hại đến việc tăng đề kháng cho bé. Ngoài ra, tất cả các bạn luôn nên dạy cho bé tập những thói quen. Ví như vệ sinh thân thể, hay tắm gội thường xuyên; cùng đánh răng luôn sạch sẽ nhằm để phòng chống tất cả các vi khuẩn; luôn sẽ gây viêm nhiễm, khiến trẻ rất luôn dễ bị mắc bệnh.
Cho bé tập đạp xe, bơi lội, cùng đá bóng…Nhằm sẽ luôn giúp bé ăn được rất nhiều hơn, năng động; và cùng hòa động và đặc biệt nhất; là tăng cường rất nhiều kháng thể tự nhiên hiệu quả nhất. Tăng đề kháng cho bé bằng tất cả các cách tập cho trẻ thường xuyên đi ngủ sớm, và luôn ngủ đủ giấc.