Xứ Nghệ từ lâu đã nổi danh với biết bao nhiêu món ngon dân dã mà khi đã thưởng thức ta nhớ mãi không nguôi, đặc biệt là cháo lươn Xứ Nghệ. Quả thực chỉ có xứ Nghệ mới tạo ra được món cháo thơm phức, nức lòng người. Khiến cho bao tâm hồn nhung nhớ mỗi khi xa quê.
Thành phần dinh dưỡng có trong thịt lươn
Ảnh: phunutoday.vn
Thịt lươn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin A, B1, B6, sắt, natri, kali và canxi. Đây là một nguồn cung cấp nguyên liệu cho nhiều món ăn phong phú và bổ dưỡng như: cháo lươn, lươn miến, lươn salad
Trong 100 gram thịt lươn có:
Protein 18.7g,
Chất béo 0.9g,
150 mg phốt pho,
39 mg canxi,
1,6 mg sắt,
Vitamin A, D vitamin B1, B2, B6 và PP
Thịt lươn có giá trị dinh dưỡng cao nhất so với các loại khác như: hến, tôm đồng, cua đồng. Thịt lươn luôn được chọn là một loại thực phẩm bổ sung cho người bệnh, trẻ em và người lớn tuổi.
Theo Đông Y, thịt lươn là ôn hòa, cam ôn, bổ kinh tỳ vị. Hỗ trợ nhiều loại bệnh như: chán ăn, huyết suy yếu sau khi bệnh nặng, sinh nở,… Lươn theo Đông Y còn có tác dụng: bồi dưỡng huyết áp, loại trừ bệnh thấp khớp, chữa suy dinh dưỡng, kiết lỵ, đau cột sống, trĩ nội, bệnh thấp khớp, bệnh máu trắng của phụ nữ. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn lươn.
Cháo lươn xứ Nghệ An có một hương vị đặc biệt so với các loại cháo khác
Cách chế biến lươn:
Ảnh: vingonsunghe.blogspot.com
Với đặc trưng địa hình chiêm trũng, quanh năm được phù sa bồi đắp. Lươn ở Nghệ An được đánh giá là có vị ngọt hơn so với lươn với các vùng khác. Đầu tiên người ta sẽ dùng sử dụng dao nhọn để rọc thịt lươn từ cổ họng xuống. Đặt con dao ngay dưới đầu của lươn, sau đó kéo con dao dọc theo nó để tách nó thành một mảnh mỏng thịt. Bỏ hết toàn bộ phần ruột. Sau đó làm sạch nhớt, đem luộc rồi lọc lấy thịt.
Thịt lươn không được ninh cùng cháo mà ướp gia vị, xào với nghệ, ớt băm nhỏ, hành phi, hạt tiêu và hành tăm. Màu vàng tươi của nghệ đem lại cho thịt lươn vẻ hấp dẫn đặc biệt. Đồng thời hương vị của nghệ còn đánh tan mùi tanh, làm cho thịt lươn thêm đậm đà, thơm, ngọt. Sau khi xào xong, điểm thêm một chút màu xanh của hành. Những cọng hành tăm chỉ mọc ở khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh. Lá hành nhỏ xíu nhưng mang hương vị thơm cay nồng đặc trưng. Lươn xào được coi là đạt tiêu chuẩn khi: Miếng thịt lươn mềm, thấm đẫm màu vàng óng ánh của nghệ, vị cay của ớt, hạt tiêu,…chỉ nhìn thôi đã thấy hấp dẫn
Cách chế biến cháo:
Ảnh: cachlammoi.com
Không chỉ lươn, cháo cũng được nấu cực kì cẩn thận. Phải lựa chọn loại gạo tẻ nào ngon nhất rồi pha thêm chút nếp để cháo sánh hơn. Gạo để nấu cháo cần để nguyên hạt ninh thật kỹ, hạt gạo nở bung, không đặc, không được loãng quá. Người ta sẽ băm nhuyễn xương sống của con lươn, nấu lấy nước súp, rồi lọc bỏ xương vụn đi, sau đó mới đem ninh cháo. Cháo được nấu từ xương lươn có vị thơm ngon đậm đà nhưng không hề béo ngấy, khác hẳn với vị cháo nấu bằng xương heo hay thịt gà.
Thưởng thức cháo lươn Nghệ An
Khi ăn, lươn được trộn cùng với cháo, thêm gia vị chanh, ớt… tùy vào sở thích. Múc cháo ra bát, xúc một ít thịt lươn xào thơm phức. Thêm một chút nước sốt vàng ngậy, một chút hành, răm, rau ngổ và chút hạt tiêu cay nồng. Vị thơm ngon của lươn hòa quyện với sự sánh mềm của cháo, cái hăng cay của hành, ớt. Khiến thực khách cứ hít hà mãi không thôi, ăn một lại muốn ăn hai
Cháo lươn xứ Nghệ còn đặc biệt ở chỗ được ăn kèm với bánh mỳ. Bánh mỳ ở đây phải được rán giòn, ăn ngay lúc nóng. Khi ăn chấm cùng nước súp nóng hổi. Vị giòn của bánh mỳ quyện vào từng giọt súp ngọt đậm. Làm nên món cháo lươn đặc trưng, hấp dẫn đối với nhiều du khách.
Chất lượng của món cháo lươn sẽ phải đảm bảo: miếng thịt lươn vừa mềm, vừa ngọt mà vẫn giữ được độ dai vừa phải. Cháo ninh không quá nhão cộng thêm nước làm lươn tạo ra một bát cháo thực sự đặc biệt và hấp dẫn.
Ngoài cháo lươn thì súp lươn và miến lươn cũng là một lựa chọn khác. Lươn chiên giòn hoặc hấp mềm kèm với miến sẽ cho bạn cảm giác rất riêng của từng loại khi ăn. Dù thế nào thì vị ngọt của lươn, thơm lừng của rau giá luôn là sức hấp dẫn khó cưỡng. Vị ngon, ngọt của lươn hòa quyện vào nền văn hóa ẩm thực xứ Nghệ tạo nên món ăn độc đáo hơn bao giờ hết.
Cháo lươn đã trở thành niềm tự hào của người dân xứ Nghệ với cách chế biến và hương vị đặc trưng.
Ảnh: halovinh.com.vn
Từ những người con của Nghệ An cho đến những du khách phương xa có dịp đến thăm miền đất này đều nhớ mãi không quên vị thơm ngon của bát cháo lươn nóng hổi đậm đà. Ở miền nam Việt Nam, có rất nhiều cách để xử lý lươn như: xào, xay, nấu lẩu,…Miền Trung có cháo lươn. Trong khi ở miền Bắc nổi tiếng nhất có lẽ là bún lươn. Khẩu vị của người dân xứ Nghệ là phải ăn cay, càng cay càng ngon. Một khi đã đến Nghệ An, bạn nên thử món lươn cay. Nó sẽ làm bạn không thể nào quên được.