Chế độ ăn với những loại thực phẩm đủ dinh dưỡng cho gia đình bạn

0
492
thai-rau
Thái rau quả quá sớm có thể làm mất giá trị dinh dưỡng (Ảnh: internet)

Điều quan trọng là phải có nhận thức về các loại thực phẩm đủ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhất để đảm bảo một loạt các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống.

Một chế độ ăn uống cân bằng là bí quyết để ăn uống lành mạnh. Bài viết này sẽ đề cập đến những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhất và lợi ích của chúng.

Ảnh: hoathucpham.saodo.edu.vn

Những loại thực phẩm đủ dinh dưỡng nên sử dụng tốt cho sức khỏe của bạn

Các loại hạt, đậu và ngũ cốc

một người phụ nữ ngồi bên ngoài và ăn một số thức ăn có lợi cho sức khỏe

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp đảm bảo rằng cơ thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Các loại hạt, đậu và ngũ cốc đều có giá trị dinh dưỡng cao. Sau đây là một số điều tốt cho sức khỏe:

1. Hạnh nhân

Hạnh nhân cung cấp nhiều chất dinh dưỡng,kể cả:

magiê

vitamin E

sắt

canxi

chất xơ

riboflavin

bao-quan-cac-loai-hat-1
Các loại hạt rất được ưa chuộng ngày tết

2. Quả hạch Brazil

Quả hạch Brazil ( Bertholletia excelsa ) là một số loại hạt tốt cho sức khỏe nhất hiện có. Đồng thời chúng cũng cung cấp một lượng lớn vitamin B-1, vitamin E, magiê và kẽm.

Quả hạch Brazil cũng chứa nhiều selen hơn nhiều loại thực phẩm khác. Selen là một khoáng chất quan trọng để duy trìchức năng tuyến giáp

Loại hạt này có vỏ cứng và thường có sẵn để ăn, làm cho chúng trở thành một món thực phẩm đủ dinh dưỡng ăn nhanh và bổ dưỡng.

3. Đậu lăng

Đậu lăng là một loại hạt đặc trưng nổi bật trong nhiều nền văn hóa ẩm thực trên thế giới, bao gồm cả Pakistan, Nepal, Bangladesh, Ấn Độ, Bhutan và Sri Lanka.

Đậu lăng cung cấpsố tiền tốtchất xơ, magiê và kali .

Họ có xu hướng yêu cầu một thời gian nấu ăn lâu. Tuy nhiên, các nhà sản xuất có thể làm nảy mầm hạt giống, biến chúng thành một món ăn vặt ngon lành, tốt cho sức khỏe, ăn liền.

Thêm một hộp đậu lăng nảy mầm vào hộp ăn trưa hoặc giỏ đi dã ngoại, có thể với một ít bột ớt hoặc hạt tiêu để tạo hương vị, sẽ tạo ra một món ăn nhẹ ngon và tốt cho sức khỏe.

4. Bột yến mạch

Sự quan tâm đến bột yến mạch đã tăng lên đáng kể trong suốt 20 năm qua vì những lợi ích sức khỏe của nó.

Năm 1997, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã đồng ý rằng thực phẩm có hàm lượng yến mạch cuộn hoặc cám yến mạch cao có thể bao gồm dữ liệu trên nhãn về lợi ích sức khỏe tim mạch của chúng như một phần của chế độ ăn ít chất béo. Điều này dẫn đến sự phổ biến của bột yến mạch.

Yến mạch chứa carbohydrate phức hợp cũng như chất xơ hòa tan trong nước. Những chất này làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp ổn định lượng glucose trong máu. Bột yến mạch cũng là mộtnguồn tốtfolate và kali.

Mọi người có thể làm bột yến mạch từ yến mạch cán hoặc xay. Yến mạch thô hoặc cắt sợi thép chứa nhiều chất xơ hơn các loại yến mạch ăn liền.

bao-quan-cac-loai-hat-6
Giúp Giữ Được Độ Ngon Khi Bảo Quản Các Loại Hạt

5. Mầm lúa mì

Mầm lúa mì là một phần của lúa mì phát triển thành cây. Về bản chất, nó là phôi của một hạt giống. Mầm, cùng với cám, là phụ phẩm của quá trình xay xát. Tinh chế ngũ cốc thường loại bỏ mầm và thành phần cám.

Tuy nhiên, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt vẫn chứa mầm và cám. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn lành mạnh hơn.

Mầm lúa mì chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm:

chất xơ

vitamin E

axít folic

thiamin

kẽm

magiê

phốt pho

rượu béo

axit béo thiết yếu

Trái cây, rau và quả mọng

Trái cây, rau và quả mọng rất dễ kết hợp vào chế độ ăn uống. Sau đây là một số điều tốt cho sức khỏe:

tre-an-rau-xanh-2
ảnh: dienmayxanh.com

Bông cải xanh

Bông cải xanh cung cấpsố tiền tốtchất xơ, canxi, kali, folate và các chất dinh dưỡng thực vật. Các chất dinh dưỡng thực vật là các hợp chất làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim , tiểu đường và một số bệnh ung thư .

Bông cải xanh cũng cung cấp các chất chống oxy hóa cần thiết như vitamin C và beta-carotene . Trên thực tế, một nửa chén bông cải xanh có thể cung cấp khoảng85%giá trị vitamin C hàng ngày của một người.

Một hợp chất khác trong bông cải xanh, được gọi là sulforaphane, có thể có chất chống ung thư và chống viêm, theomột nghiên cứu năm 2019 .

Tuy nhiên, việc nấu quá chín bông cải xanh có thể phá hủy nhiều chất dinh dưỡng quan trọng của nó. Vì lý do này, tốt nhất là ăn sống hoặc hấp chín.

Táo

Táo là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do đang làm hỏng các chất mà cơ thể tạo ra. Chúng gây ra những thay đổi không mong muốn trong cơ thể và có thể góp phần vào các tình trạng mãn tính, cũng như quá trình lão hóa.

Tuy nhiên,một số nghiên đã gợi ý rằng chất chống oxy hóa trong táo có thể kéo dài tuổi thọ của một người và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Cải xoăn

Cải xoăn là một loại rau lá xanh cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau. Ví dụ, loại cây giàu dinh dưỡng mạnh mẽ này là mộtnguồn tuyệt vờivitamin C và K.

Mọi người có thể nấu hoặc hấp cải xoăn. Họ cũng có thể trộn nó vào sinh tố hoặc nước trái cây để tạo ra một cú hích dinh dưỡng.

tre-an-rau-xanh-1
ảnh: cpcs.vn

Quả việt quất

Quả việt quất cung cấp một lượng đáng kể chất xơ, chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật. Không giống như khoáng chất và vitamin, chất dinh dưỡng thực vật không cần thiết cho sự tồn tại. Tuy nhiên, chúng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật và duy trì các chức năng quan trọng của cơ thể với những thực phẩm đủ dinh dưỡng.

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM

Hotline: 0989.33.55.11

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây