Trái cây giải khát mùa hè ngoài việc cung cấp đủ nước, làm mát cơ thể từ trong ra ngoài, còn có tác dụng giải độc, giúp bạn luôn khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.
Mùa hè khí hậu thích hợp nên là mùa có những loại trái cây giải nhiệt cơ thể, các loại hoa quả không nên ăn vào mùa hè thơm ngon nhất. Không những ngon mà vô cùng cực ngon, chúng còn luôn có thể chứa rất nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Sau đây là 3 loại trái cây giải khát mùa hè mà bạn chỉ nghe thôi đã thấy thèm.
Dưa hấu – Trái cây giải khát mùa hè giúp trị mụn nhọt
Bác sĩ lương y Bùi Đắc Sáng, từ viện hàn lâm khoa học và công nghệ sẽ cho biết bên mảnh Đông y; cho ta biết trong trái dưa hấu sẽ luôn có hàm lượng nước cực cao; và thật giàu vitamin cùng kết hợp nhiều khoáng chất; cùng bổ sung tốt đối với sức khỏe của bạn cho luôn tổng thể và cùng rất thích hợp cho những ngày hè.
Giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe
Dưa hấu cùng với vỏ xanh ruột đỏ kết hợp có vị vừa ngọt, vừa nhạt nhạt, mang tính lạnh. Loại trái cây giải khát mùa hè này luôn rất có tác dụng giải khát; tránh khỏi say nắng, hay phiền nhiệt, lợi tiểu tiện, hạ khí, giải say rượu. Loại trái cây này luôn được sử dụng để thực hiện việc trị liệu các chứng như: mụn nhọt, viêm loét miệng, kết hợp với bị phù thũng do viêm thận, say nắng, hay ngay cả đái tháo đường, cao huyết áp.
Ngoài ruột ra chẳng những chính hạt dưa hấu cũng có công hiệu luôn làm mát phổi; hỗ trợ tan đờm, nhuận tràng, lợi tiêu hóa. Bên cạnh đó rễ và lá dưa hấu còn có thể chữa được bệnh tiêu chảy, cùng kiết lỵ. Có thể cùng pha chế thành món nước ép dưa hấu cực giải khát; hoặc kết hợp cùng với những vị thuốc khác trong đông y ví như: tây qua bì, kim ngân hoa, trúc diệp… Để làm thành bài thuốc uống luôn trong ngày để thanh nhiệt, kết hợp giải nắng.
Bài thuốc làm từ dưa hấu tại nhà nên tham khảo từ lương y
Một số các bài thuốc có từ vỏ dưa hấu bạn nên; kết hợp cùng với các vị thuốc trong đông y và dùng để chữa khỏi bệnh. Ví dụ: như vỏ dưa hấu đem sấy khô, kết hợp tán thành bột; tiếp theo trộn dầu vừng cùng nên bôi vào chỗ bỏng để chữa lành các vết thương. Vỏ dưa hấu, cùng vỏ bí đao, ngưu tất; đem sắc uống cùng chữa trị chứng huyết áp cao.
Vỏ dưa hấu, trái khổ qua (mướp đắng), cùng bí đao, thêm tất cả gọt vỏ đem thái vụn; cùng việc ép lấy nước sẽ luôn có công dụng thanh nhiệt và giải trừ; ngoài ra còn dùng làm đồ uống mùa hè luôn rất tốt; đặc biệt thích hợp với những người bị mụn nhọt, hay béo phì. Tuy nhiên, mọi người tránh không nên tự làm các bài thuốc từ dưa hấu ở tại nhà mà bạn hãy nên tham khảo tất cả các thành phần, liều lượng từ lương y.
Măng cụt – Trái cây giải khát mùa hè giúp bạn luôn tươi trẻ
Măng cụt với cùng có vỏ ngoài màu đỏ tím; trong đỏ tươi giống như màu rượu vang; và dày xốp. Quả gồm có những múi màu trắng, cùng vị thơm ngon. Đây là những loài cây có nguồn gốc thuộc ở các đảo phía Nam; và luôn được nhập trồng tại ở Nam Bộ để có thể lấy quả ăn. Mùa hè, thì món nước ép măng cụt có thể pha cùng chanh; kết hợp đường, đá là bạn đã có món nước uống giải khát thật ngon miệng, và bổ dưỡng.
Giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe
Chúng ta thường ăn múi thịt mà bỏ qua phần vỏ. Trong một cuốn sách Thảo mộc quanh nhà; thực dưỡng và làm thuốc, được biên soạn bởi Lương y Sáng; rằng vỏ quả măng cụt có đặc tính vị chát, có thể được dùng làm thuốc; chủ trị các bệnh tiêu chảy bằng cách sắc uống, và liều lượng khoảng 20 gam.
Phần vỏ chứa hàm lượng xanthones cao có những tác dụng như kháng viêm, ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và diệt khuẩn, và rất tốt cho tim mạch. Khi bạn ăn hoặc súc miệng bằng nước của trái măng cụt sẽ có thể làm giảm hôi miệng.
Trái cây giải khát mùa hè này cũng luôn có chứa rất nhiều xanthone; tác dụng là làm giảm ảnh hưởng cholesterol xấu và hỗ trợ chống béo phì vô cùng hiệu quả; rất thích hợp khi sử dụng cho trong việc giảm cân. Ngoài ra, bên trong quả măng cụt còn chứa axit tryptophan; giúp tạo sự phấn chấn trong tinh thần, kết hợp tăng sinh lực, và những lúc giảm mệt mỏi.
Dứa – Trái cây giải khát mùa hè tốt cho người bị xương khớp
Dứa vị thơm, mang vị ngọt, chua chua, tính hài bình, có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải khát; giúp lợi tiểu, chống viêm dạ dày, trị say nắng, cùng giải rượu, hỗ trợ tiêu hóa, ngừa ung thư đường ruột, cuối cùng tránh hạ huyết áp. Trong dứa có chứa rất nhiều chất men bromelin (giống như pepsin ở đu đủ) cùng đặc tính chống viêm; giảm đau và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm khớp, hay viêm khớp dạng thấp.
Giá trị dinh dưỡng có trong trái thơm đối với sức khỏe
- Thành phần dinh dưỡng có trong dứa gồm saccharose, glucose, nhiều vitamin A, B, C… Có thể cắt ra hay ăn nguyên quả, hoặc ép lấy nước hay cùng đem đi nấu canh.
- Ăn dứa rất nhiều tác dụng lợi tiểu nên hỗ trợ giúp điều trị tăng huyết áp; cùng giảm sưng phù. Do đó, dứa là loại thực phẩm vô cùng rất tốt đối với người bị bệnh tim mạch.
Lương y Sáng cho biết, loại trái cây giải khát mùa hè này rất thích hợp trong mùa hè, không chỉ tác dụng giải nhiệt mà còn trị sỏi thận, sỏi tiết niệu. Lấy một quả dứa (loại chín ương), cắt phần đầu rồi khoét giữa quả xuống một lỗ sâu 3cm, cho vào hai thìa bột phèn chua rồi đậy nắp lại.