Để có được món khô gà lá chanh thom ngon cần những gia vị gì

0
343
kho-ga 1
Ảnh: internet

Với nhu cầu ăn uống ngày càng tăng cao. Nhiều món ăn ngon mới lạ được sáng tác và chế biến đã trở thành trào lưu. Khô gà là một trong những món ăn đó. Ngay từ lúc mới xuất hiện. Nó đã làm điên đảo hội chị em. Những thánh ăn vặt tìm cách học bí quyết, cách làm để có được món khô gà ngon chuẩn vị.

Nếu đã quen thuộc với các món bò khô, khô mực, khô cá, … bạn có nghĩ tới gà cũng là một một món khô thật ngon chưa?

Thịt gà khô, giòn, hòa quyện cùng vị cay cay, mặn mặn và hương thơm của lá chanh khiến cho các tín đồ ăn vặt đều không thể cưỡng lại.

Hướng dẫn cách làm món khô gà lá chanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm món khô gà lá chanh tại nhà các bạn cần chuyển bị các loại nguyên liệu tươi ngon và sạch như sau:

Thịt gà sạch: 500g

Lá chanh tươi: 50g

Tỏi băm, hành tím, củ sả tươi, ớt tươi nguyên trái

Sa tế, nước mắm, đường, bột ngũ vị hương

Muối bột, tiêu bột và dầu ăn

kho-ga 2
Ảnh: internet

Với món khô gà lá chanh, bạn chỉ nên sử dụng phần thịt ức là tốt nhất. Ức gà là phần có chứa rất nhiều thịt nhất trong các bộ phận của con gà. Nên được xem là phần thịt trắng thơm ngon. Và mang nhiều chất bổ dưỡng. Đặc biệt, phần này chứa nhiều protein nhưng lại rất ít chất béo. Chính vì vậy món ăn này thường được dùng cho trẻ ăn dặm. Và có mặt trong các khẩu phần ăn của những người đang muốn giảm cân.

Cách làm cách làm khô gà lá chanh

Trước khi bắt tay làm món khô gà xé lá chanh thì bạn cần phải chú ý đeo găng tay để đảm bảo an toàn thực phẩm trong khi thực hiện.

Bước 1: Sơ chế thịt gà

Ức gà bạn hãy đem rửa sạch với nước muối loãng. Nếu muốn khử sạch mùi hôi của thịt kỹ hơn thì có thể bóp thêm với nước muối hạt rồi rửa sạch.

Bạn cho thịt gà vào nồi cùng với gừng và hành đã đập dập. Đổ nước vào ngập thịt rồi bạn hãy bắc lên bếp để luộc chín.

Khi nồi luộc đã sôi được khoảng 5 phút thì tắt bếp. Nhưng bạn không nên lấy thịt ra mà hãy ngâm thịt gà trong nồi như vậy. Đậy vung kín thêm khoảng 10 phút nữa.

Bước 2: Xé nhỏ thịt gà

Bạn hãy vớt thịt gà ra, để nguội và ráo nước. Xé nhỏ thịt gà thành sợi nhỏ vừa ăn. Hoặc dùng dao cắt ức gà thành nhiều miếng vuông nhỏ hơn. Sau đó dùng tay để xé thành sợi nhỏ theo thớ để sau khi xào khô gà sẽ ngon và thành hình sợi bắt mắt hơn.

Lưu ý, bạn có thể xé thịt gà thành theo sợi to nhỏ tùy ý. Tuy nhiên, nó không được quá to hay quá nhỏ. Nếu quá to khi sấy sẽ rất lâu còn. Nếu sợi quá nhỏ thì khi sấy dễ bị khô, giòn và cháy. Dễ mất đi độ dai ngọt đặc trưng của thịt gà.

Kích thước các sợi thịt gà phải bằng nhau thì mới có thể đảm bảo thời gian sấy phù hợp. Và thịt được ngon đồng đều.

kho-ga 4
Ảnh: Gia đình

Bước 3: Ướp thịt gà với các gia vị

Thịt gà sau khi xé nhỏ hãy ướp cùng với ½ lượng bột ngũ vị hương. Bột ớt cay và các gia vị khác gồm: đường, nước mắm, dầu hào, mì chính.

Lấy đũa trộn đều để thịt gà thấm gia vị rồi ướp thịt trong khoảng 30 phút. Trong thời gian chờ ướp thịt thì bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác nhé.

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

Sả rửa sạch, bóc bỏ phần lá già rồi cắt gốc để thái thành các lát xéo mỏng.

Lá chanh rửa sạch rồi để thật ráo nước, sau đó xếp lại bằng nhau rồi thái khúc lớn.

Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt rồi băm nhỏ nhuyễn.

Bước 5: Tạo màu và tẩm các gia vị cho thịt gà

Bắc chảo lên bếp với khoảng 3 thìa dầu ăn. Đun cho dầu sôi bạn cho thêm một chút bột  điều màu vào chưng để lấy phần màu đỏ đẹp. Tiếp đó vớt bỏ xác.

Bạn hãy cho tỏi băm cùng ớt băm vào phi thơm vàng. Kế tiếp là cho thêm ½ lượng bột ngũ vị hương và bột ớt Hàn Quốc vào xào chung khoảng vài phút.

Khi hỗn hợp đã chuyển sang màu vàng đẹp thì bạn trút hết thịt gà. Thêm sả và lá chanh vào rồi đảo đều. Hạ lửa nhỏ và đảo đều tay trong khoảng thời gian là 5 – 7 phút để thịt gà được thấm gia vị.

Lưu ý, bạn nên sử dụng dầu màu điều và ớt bột Hàn Quốc để giúp khô gà lá chanh có màu bắt mắt. Thay vì để nguyên màu trắng của thịt gà thông thường. Nhiều bạn thắc mắc là tại sao khô gà đã làm đúng công thức mà có lúc màu vàng nhạt, có lúc vàng đậm. Còn có khi lại là màu đỏ… Nguyên nhân là do lượng ớt bột và dầu màu điều người nấu sử dụng nhiều hay ít.

Bước 6: Sấy khô thịt gà

Sau khi thịt gà xào đã săn lại, có màu đẹp mắt và được thấm gia vị thì bạn hãy sấy khô thịt  bằng lò nướng.

Bạn rải thịt gà đều ra khay, cho vào lò sấy ở nhiệt độ từ 150 độ. Trong khoảng thời gian  3 – 4 phút/lần. Sau mỗi lần sấy thì bạn nên dùng đũa đảo để thịt gà  để được sấy khô đều.  Tiến hành sấy từ 2 – 3 lần cho thịt khô hoàn toàn. Thời gian sấy nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào kích thước các sợi gà mà bạn xé ra. Vậy nên bạn hãy cân nhắc để tự điều chỉnh thời gian sấy cho phù hợp.

Sau khi sấy xong, bạn hãy lấy khay nướng ra ngoài và để thịt gà nguội hẳn rồi cho ra đĩa. Chuẩn bị thêm một nửa quả chanh để khi ăn vắt chanh vào và thưởng thức.

kho-ga 3
Ảnh: Gia đình

Lưu ý, bạn  nên sấy cho thịt gà khô nhưng vẫn phải giữ được độ dai, mềm, ngọt. Không nên sấy khô quá vì sẽ làm khô gà cứng lại, giòn và ăn không được ngon. Nếu không có lò nướng bạn có thể xào khô trực tiếp bằng chảo chống dính cũng được. Tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn so với việc sấy thịt gà bằng lò nướng nè.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây