Độ tuổi của trẻ bao nhiêu có thể học bơi là tốt nhất

0
345
cho-be-hoc-boi-4
ảnh: yeutre.vn

Cho bé học bơi khi thì tốt có lẽ là thắc mắc của nhiều phụ huynh.  Có người nghĩ rằng độ tuổi thích hợp có thể từ 0 – 1 tuổi còn có người thì cho rằng nên cho con học bơi cho bé lúc 5-6 tuổi. Vậy trẻ bao nhiêu tuổi thì nên cho bé đi học bơi. Cha mẹ hãy cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi để biết những thông tin hữu ích nhé.

Độ tuổi cho bé đi học bơi

Bé từ 4 tuổi trở lên có thể cho tham gia vào những lớp tập để giúp các bé học bơi. Điều đó làm giảm nguy cơ đuối nước, tăng sự dẻo dai và thể chất của cơ thể.

Các lứa tuổi khác nhau sẽ có sự phát triển về trí óc. Và cả thể chất khác nhau nên việc học bơi cho bé với từng lứa tuổi cũng khác nhau.

cho-be-hoc-boi-1
ảnh:dayboisaigon.com

Ở những lứa tuổi mẫu giáo, trí óc và thể chất của trẻ có phần phát triển hơn so với những trẻ sơ sinh. Các bé có thể sẽ sợ nước hoặc trở nên quá hiếu động. Và khó tập trung để học những gì được dạy. Ở những bé mẫu giáo, trí óc trẻ phát triển lại chưa đủ để các bé có thể điều khiển những hành vi cơ thể. Để có thể làm theo những điều giáo viên muốn. Bởi vậy, nếu được dạy những kiểu bơi mà trẻ mẫu giáo thief bé nên học là bơi tự cứu, bơi chó chìm đầu trong nước, thả nổi… . Giống như Trẻ sơ sinh, chứ không phải là học bơi ếch và bơi sải.

Tới tiểu học thì việc học bơi của trẻ đã dễ hơn rất nhiều. Khi đó thể chất và trí óc đã đủ để trẻ học bơi ếch, bơi sải… Nhưng cha mẹ cần kiên nhẫn để trẻ học dần dần với từng kĩ năng. Để trẻ thành thạo những kiểu bơi khá khó thì có thể mất thời gian từ khoảng 5 – 20 buổi.

Phần lớn các giáo viên dạy bơi đều cho rằng, dạy trẻ học bơi từ những năm 6 tuổi là thích hợp nhất. Bởi vì lúc này trẻ đã có ý thức và tiếp thu được những bài học của thầy cô. Và có thể làm theo được các động tác của giáo viên.

Trung bình dạy trẻ học bơi từ khoảng 6 tuổi sẽ mất khoảng thời gian 3-5 tháng là trẻ sẽ biết bơi thành thạo. Khi trẻ thuần thục được các động tác thì mới học các kiểu bơi khác nữa.

Bạn cũng nên tham khảo những ý kiến của bác sĩ. Bố mẹ hãy tham khảo xem đây có phải là hoạt động phù hợp với điều kiện sức khỏe của con mình hay không. Những bé bị các bệnh về da hoặc bệnh lây nhiễm thì không nên đi bơi. Bởi để tránh những ảnh hưởng đến người khác. Và đồng thời làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh của mình.

Điều kiện cần cho huấn luyện viên bơi của bé

Huấn luyện viên phải được đào tạo chuyên nghiệp bài bản về bơi lội. Và phải có những chứng nhận sơ cứu cho trẻ em. Bố mẹ nên chọn các trung tâm vừa có huấn luyện viên bơi lợi. Và cần phải có thêm chuyên gia vận động có thể nhận biết tốt nhất để có sự phát triển não bộ của bé.

cho-be-hoc-boi-4
ảnh: yeutre.vn

Thực phẩm nào nên tránh trước khi bơi

Những loại thực phẩm sau nên tránh hoặc ăn ít nhất khoảng 1,5 tiếng trước khi bơi. Để không gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày cho các bé. Hoặc gây nên những sơ chấn tâm lý và gia tăng nguy cơ đuối nước:

– Táo (bao gồm các loại nước ép táo, táo nghiền, xay nhuyễn hoặc nguyên miếng)

– Dứa, đu đủ, cần tây và mật ong, rau chân vịt

Chọn kem chống nắng cho bé

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì bé trên 6 tháng tuổi khi tới lớp học bơi cho bé có thể dùng kem chống nắng phù hợp với độ tuổi. Bố mẹ nên chọn loại có SPF 15-30 thoa kem trước 15 phút.

Thời gian mỗi lần bơi

Bé dưới một tuổi: Bơi và chơi trong nước không nên quá 15 phút

Bé dưới 4 tuổi: Bơi và chơi trong nước không nên quá 35 phút

Bé 4-15 tuổi: Bơi và chơi trong nước không được quá 90 phút

tre-nho-hoc-boi-1
ảnh: alobacsi.com

Những vật dụng cần chuẩn bị khi cho bé đi bơi:

Quần áo bơi vừa vặn và mũ, kính bơi, nút bịt lỗ tai để có thể cho bé học bơi. Cùng loại kem chống nắng phù hợp. Bởi vì da trẻ con nhạy cảm nên bạn cần lưu ý chọn mua đúng loại kem dành cho trẻ nhỏ. Cùng với các thành phần tự nhiên, nếu bé tập bơi trong nhà thì không cần mua kem chống nắng.

Hạn chế để con đi bơi trong khoảng thời gian nắng quá gắt. Nếu có thể bố mẹ nên mua luôn một bể bơi cho bé để bé làm quen với một môi trường nhiều nước ngay từ khi ở nhà để bé nhanh thích nghi khi đến bể bơi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây