Đối với trẻ nhỏ có nên ăn nhiều chất béo không?

0
274
cho-tre-an-chat-beo-1
ảnh: careplusvn.com

Chất béo từ lâu vẫn bị coi như một nguyên nhân dẫn đến béo phì đồng thời là một nguồn dinh dưỡng không tốt. Nhưng thực tế, Chất béo là một trong những chất cơ bản và đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Tùy theo từng độ tuổi cũng như nhu cầu chất béo ở trẻ khác nhau. Vì thế những bậc cha mẹ cần nắm rõ để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, chất béo cho trẻ. Vậy với trẻ nhỏ có nên ăn nhiều chất béo không? Liều lượng sử dụng là bao nhiêu hợp lý? Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn.

Chất béo là gì và có trong thực phẩm nào?

Chất béo được biết đến là một dạng lipid với vai trò quan trọng đối với cơ thể người.

cho-tre-an-chat-beo-2
ảnh: doctors24h.vn

Chất béo có thể được tìm thấy trong những loại thực phẩm có nguồn gốc cả từ động vật và thực vật. Cụ thể:

  • Chất béo động vật: có trong mỡ động vật (heo, cá, …), dầu cá. Hay các chế phẩm từ sữa (bơ, phomai).
  • Chất béo thực vật: có ở các loại đậu (đậu nành, đậu phộng), các loại hạt (mè, hướng dương, óc chó, hạnh nhân, …). Hay các loại trái, quả (dừa, bơ, ca cao, …).

Con bạn nên ăn bao nhiêu chất béo?

Thông thường, chất béo chỉ nên ít hơn 30% lượng calo trong chế độ ăn của bé hàng ngày. Và có thể là 1/3 hoặc ít hơn. Trong số đó là chất béo bão hòa cùng phần còn lại là chất béo không bão hòa (axit béo hay không bão hòa đơn). Chất béo không bão hòa thường là ở thể lỏng khi đặt trong nhiệt độ phòng. Và nó có trong các loại dầu thực vật như dầu ngô hay hoa hướng dương, đậu nành và ôliu.

Ăn nhiều cũng chẳng sao: Suy nghĩ sai lầm

Ba mẹ vẫn thưởng hỏi có nên ăn nhiều chất béo ở trẻ không?

Suy nghĩ nhầm lẫn: trẻ em là đối tượng đang trong tuổi lớn. Kem theo đó là nhu cầu dinh dưỡng của các em rất lớn. Tất cả nhằm cung cấp những vật liệu nền tảng cho kiến trúc của cơ thể. Vì thế, nhu cầu mọi chất nói chung và nhu cầu về chất béo nói riêng đều sẽ tăng. Cho nên, nếu như ăn nhiều chất béo cũng chẳng bị sao. Có đúng vậy không?

Sự thực: sự hiểu nhầm này hoàn toàn không đúng chút nào. Bởi vì bất cứ thứ gì nằm trong chế độ dinh dưỡng đều có một giới hạn nhất định. Khi vượt quá giới hạn này đều bước sang sự thừa thải và lạm dụng. Chất béo cũng như thế.

cho-tre-an-chat-beo-5
ảnh: vinmec.com

Và thực tế là:

Mặc dù trẻ em là đối tượng đang lớn và cần bổ sung nhiều dinh dưỡng. Chất béo lại là một trong hai chất tham gia vào cấu trúc của cơ thể. Song điều đó không có nghĩa là cho bé dùng chất béo nhiều là tốt.

Nhưng dù thế, lượng dùng của chúng cũng sẽ có giới hạn. Nhìn chung, lượng sử dụng của chất béo cho trẻ em nói chung không nên vượt quá 30% khẩu phần dinh dưỡng của trẻ. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì hàm lượng chất béo nên sử dụng 40%. Với trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi, thì hàm lượng chất béo chỉ nên là 30%. Bắt đầu ở các độ tuổi đi học thì nên là 25%. Từ độ tuổi tiếp theo đến trưởng thành (12 – 18 tuổi), hàm lượng chất béo chỉ nên dừng ở 20% khầu phần dinh dưỡng

Nếu cứ cố tình cho trẻ ăn nhiều chất béo thì hậu quả trước mắt đương nhiên là sẽ bị béo phì. Mà trong tương lai sẽ có khả năng cao mắc các bệnh như: tăng huyết áp vô căn, đái tháo đường týp 2,… . Vì thế bạn nên cho trẻ ăn đủ chất béo, không ăn thừa và cũng không ăn thiếu.

Vai trò của chất béo đối với trẻ

– Trong những năm phát triển đầu đời, trẻ phát triển và tăng trưởng nhanh cả về thể chất lẫn tinh thần. Sự thiếu hụt về chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày ảnh hưởng đến chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể của trẻ. Và đặc biệt là cơ quan thần kinh.

– Bên cạnh đó, chất béo cũng chính là nguồn năng lượng quan trọng cho các hoạt động thể chất hàng ngày của trẻ.

– Nhiều trẻ trong giai đoạn ăn dặm sẽ chậm lên cân. Bởi vì khi chế biến các mẹ không cho 1 thìa dầu ăn vào phần cháo ăn dặm của bé trong mỗi bữa ăn.

Do vậy, mẹ cần phải đảm bảo khẩu phần ăn có đủ lượng chất béo.

cho-tre-an-chat-beo-4
ảnh: vinid.net

Mối nguy từ việc dùng nhiều chất béo

Nếu như số lượng chất béo, đặc biệt là các chất béo bão hòa mà con bạn tiêu thụ quá cao. Thì con bạn có thể gặp phải các vấn đề về sức khỏe, chúng bao gồm cả bệnh tim về sau này. Chất béo bão hòa thường xuất hiện ở dạng rắn trong nhiệt độ phòng. Loại chất béo này có thể tìm thấy ở thịt mỡ như các loại thịt bò, heo, giăm bông. Hay các sản phẩm làm từ sữa như sữa nguyên chất hoặc phô mai và kem. Vì lý do đó, sau 2 tuổi, bạn nên cho bé dùng thực phẩm có chứa ít chất béo và chất béo bão hòa hơn.

Mẹ nên lưu ý gì khi cho con ăn thức ăn chứa chất béo?

Chất béo cũng có mặt cùng với hàm lượng đáng kể trong các loại sữa. Bạn hãy lưu ý những điều như sau. Sữa nguyên chất thường được dùng cho trẻ em từ 12 tới 24 tháng tuổi. Việc bắt ép bé ăn và cấm bé ăn một số loại thức ăn sẽ không bao giờ là một phương pháp thật sự hiệu quả. Việc bạn và bé xây dựng cảm giác và tận hưởng mọi loại thức ăn và đồ uống là rất quan trọng. Nhưng bạn cũng không nên cho con mình ăn quá nhiều một loại thức ăn bất kì nào. Hãy chú ý cho con dùng đồ ngọt và những khẩu phần ăn nhiều chất béo ở một lượng vừa phải.

cho-tre-an-chat-beo-1
ảnh: careplusvn.com

Vậy bài viết trên đã mang đến giải đáp về câu hỏi có nên ăn nhiều chất béo không? Hãy lưu ý tất cả kiến thức để mang đến cho con những bữa ăn lành mạnh và đủ dinh dưỡng nhé

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây