Đu theo trend hot làm món thịt lợn phơi nắng tại nhà cực ngon đơn giản

0
294
du-theo-trend-hot-lam-mon-thit-lon-phoi-nang-tai-nha-cuc-ngon-don-gian-2
Ảnh: congthucmonngon.com

Thời tiết những ngày hè nắng nóng như đổ lửa lại còn đang trong giai đoạn giãn cách xã hội chẳng được đi đâu. Vậy nên tận dụng cái nắng oi bức và thời gian rãnh rỗi vào bếp làm ngay món thịt lợn phơi nắng là hoàn hảo luôn. Món này đặc biệt có thể làm nhiều một chút rồi bảo quản trong tủ lạnh để dành ăn dần.

Giới thiệu qua món thịt lợn phơi nắng:

Thịt lợn phơi nắng tận dụng nhiệt độ cao và ánh nắng gay gắt của mùa hè để làm chín phần nào miếng thịt. Những món được chế biến theo phương pháp thủ công thường sẽ thấy ngon hơn. Hương vị thịt lợn phơi nắng mang lại khác hẳn với việc sấy khô bằng lò hay bếp nướng.

Thịt lợn dùng để phơi nắng phải là miếng thịt ba chỉ tươi ngon, phần nạc mỡ cân bằng với nhau. Phần mỡ và phần nạc của thịt phải liền 1 khối, không được rời nhau. Miếng thịt sau khi phơi nắng xong có phần mỡ thì trong, màu thịt hồng đào. Thịt lợn săn săn lại khi chiên hay rán rất ngon. Thịt lợn phơi nắng thành phẩm buộc kín có thể để trong ngăn đông cả năm. Mỗi lần muốn sử dụng chỉ việc bỏ ra, rã đông rùi chiên rán tùy thích. Món thịt lợn phơi nắng này mà ăn kèm cơm, bún hay rau sống thì đảm bảo càng ăn càng dễ gây nghiện. Cùng vào bếp làm ngay món thịt lợn phơi nắng ngon tuyệt hảo này nhé.

Nguyên liệu làm món thịt lợn phơi nắng:

du-theo-trend-hot-lam-mon-thit-lon-phoi-nang-tai-nha-cuc-ngon-don-gian-1
Ảnh: 2sao.vn

5-7 miếng thịt ba chỉ ngon, mỗi miếng thịt khoảng 3-4 lạng

Sả: 7 củ

Tỏi: 1 củ

Ớt: 2 quả

Hành khô: 2 củ

Sa tế: 1 thìa

Mật ong: 3 thìa, bạn có thể thay thế bằng đường cát trắng nếu không có mật ong

Ngũ vị hương: 1 thìa cà phê

Hạt nêm: 3 thìa

Nước mắm ngon: 3 thìa cà phê

Hạt tiêu: 1 thìa cà phê

Dầu hào: 3 thìa cà phê

Dầu mè: 3 thìa cà phê

Cách thực hiện:

du-theo-trend-hot-lam-mon-thit-lon-phoi-nang-tai-nha-cuc-ngon-don-gian-2
Ảnh: congthucmonngon.com

Bước 1:

Để có món thịt lợn phơi nắng ngon thì thịt ba chỉ là ngon và hoàn hảo nhất. Nên chọn miếng thịt lợn không nạc quá cũng không mỡ quá. Thịt ba chỉ bạn xẻ thành những dải rộng. Bạn cũng không nên cắt miếng thịt quá dày. Thịt ba chỉ mua về bạn cạo sạch lông, xát muối rồi rửa sạch với nước. Để cho khô ráo hoặc muốn nhanh bạn có thể dùng giấy nhà bếp để thấm khô.

Sả rửa sạch, bằm nhuyễn. Tỏi, hành khô bạn bóc vỏ, đem rửa sạch rồi bằm nhuyễn. Ớt bạn cũng rửa sạch, bằm nhuyễn. Bạn cho thịt ba chỉ vào một cái nồi lớn hoặc tô lớn. Cho thêm tất cả các gia vị : 1 thìa sa tế, 3 thìa mật ong, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 3 thìa hạt nêm, 3 thìa cà phê nước mắm ngon, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 3 thìa cà phê dầu hào, 3 thìa cà phê dầu mè vào. Sau đó bạn trộn và bóp đều cho gia vị được ngấm sâu vào miếng thịt. Để miếng thịt đậm đà hơn thì các bạn để thịt vào trong ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 4 tiếng cho thịt ngấm gia vị.

Bước 2:

du-theo-trend-hot-lam-mon-thit-lon-phoi-nang-tai-nha-cuc-ngon-don-gian-3
Ảnh: m.vietnamnet.vn

Sau khi ướp thịt, bạn mang thịt ra chuẩn bị phơi nắng. Bạn nên chọn chỗ có ánh nắng gay gắt chiếu vào nhiều nhất để phơi. Lưu ý nhỏ là bạn nên chọn chỗ cao, không ẩm thấp để phơi thịt. Như vậy sẽ tránh được ruồi muỗi, bụi bẩn và đón được nắng nhiều hơn. Nắng càng to và càng đều thì thịt sẽ được phơi đều và ngon hơn. Bạn có thể thay đổi vị trí nắng theo thời gian trong ngày, miễn là đảm bảo miếng thịt lúc nào cũng được “tắm nắng”

Chuẩn bị dây dù, bạn buộc dây lên miếng thịt. Sau đó bạn treo lên 1 cái móc để phơi khoảng 3 ngày dưới nắng to. Để miếng thịt lợn phơi nắng đạt được độ săn và khô chín hoàn hảo. Bạn nên móc dây vào 1 đầu của miếng thịt để các mặt thịt không tiếp xúc với nhau. Như vậy sẽ hạn chế khả năng bị ôi, thiu. Với thời tiết những ngày nắng nóng này thì đêm cũng sẽ ko có mưa. Bạn cứ yên tâm phơi qua đêm luôn nhé. Tuy nhiên, bạn nên để thịt ở nơi thoáng mát sau khi hết nắng. Thịt lợn sau khi phơi đủ độ khô sẽ có màu sậm, se và thơm.

Bước 3:

du-theo-trend-hot-lam-mon-thit-lon-phoi-nang-tai-nha-cuc-ngon-don-gian-4
Ảnh: eva.vn

Thịt lợn phơi nắng sau khi hoàn thành thì các bạn nên bọc kín bằng túi chân không và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Như vậy có thể dùng trong cả năm. Nếu như thịt gác bếp được làm chín hoàn toàn bằng nhiệt độ trong bếp. Thì thịt lợn phơi nắng chỉ làm chín một phần bằng nhiệt độ của ánh nắng. Vì thế khi sử dụng, các bạn bỏ miếng thịt trong ngăn đá ra, rã đông. Sau đó đem chiên, rán, hấp, nướng than,… tùy theo sở thích.

Những ngày hè nắng gắt là thời điểm hoàn hảo để chế biến món thịt phơi nắng đặc sản này đó các bạn. Thịt phơi nắng khi chiên hoặc nướng có hương vị rất đặc biệt, thơm ngon. Từng thớ thịt săn lại, càng ăn càng nghiền. Khi ăn kèm cơm, bún hay rau sống đều ngon không cưỡng được. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp làm ngay món thịt lợn phơi nắng ngon hoàn hảo mà chúng tôi chia sẻ. Chúc các bạn thành công và ngon miệng

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây