Hướng dẫn chọn rau củ quả tươi ngon theo mùa, tiết kiệm

0
875
thuc-pham-theo-mua 1
Ảnh: internet

Lựa chọn rau củ quả tươi sạch Thực phẩm theo mùa khi đi chợ. Luôn là nỗi niềm băn khoăn của các chị em. Nếu bạn không biết cách chọn rau, củ, quả tươi ngon đúng cách. Thì có thể sẽ mang bệnh vào người vì chọn nhầm những loại chuyên “ngậm chất độc”.

Bên cạnh vấn đề được ăn ngon. Thì việc phải đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên trong gia đình cùng quan trọng không kém. Với một món ăn ngon, trước hết bạn cần phải có nguồn thực phẩm tươi ngon. Sau đó mới là đến cách chế biến.

Để mua được các loại thực phẩm sạch tươi ngon. Bạn nên lựa mua ở những nơi đáng tin cậy. Có quy trình kiểm dịch chặt chẽ. Thì mỗi người cũng phải trang bị kiến thức, kinh nghiệm. Bạn hãy bỏ túi những mẹo lựa chọn rau củ, quả tươi ngon sạch ngay sau đây nhé.

1. Lựa chọn nguồn gốc thực phẩm rõ ràng

Nguồn gốc rõ ràng chính là yếu tố đầu tiên giúp bạn xác minh được chất lượng của các loại thực phẩm. Thực phẩm được bán ở chợ truyền thống thường khó được kiểm chứng về nguồn gốc. Chính vì thế, có rất nhiều người lựa chọn mua rau củ quả từ các thương hiệu uy tín. Các cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm sạch.

2. Chọn rau theo hình dáng bên ngoài – Thực phẩm theo mùa

Đây là một cách chọn rau củ quả an toàn cụ thể đầu tiên. Với các loại củ quả, trái cây, bạn nên lựa những quả còn nguyên vỏ, lành lặn. Không bị thâm hay nhũn. Tuy nhiên, những củ quả, trái cây quá to, phổng phao lại không phải lựa chọn an toàn. Bởi vì chúng có thể là dấu hiệu đã bị tiêm thuốc tăng trưởng.

thuc-pham-theo-mua 2
Ảnh: internet

3. Chọn theo các loại màu sắc

Rau củ quả, trái cây organic đúng chuẩn sẽ có màu sắc đẹp tự nhiên. Chúng không bị héo úa và cũng không quá tươi. Với các loại rau ăn lá, bạn không nên chọn mua sản phẩm có màu xanh quá đậm. Hay lá quá bóng mướt. Với trái cây và củ cũng vậy, màu sắc quá tươi sáng, đẹp không hẳn đạt chất lượng tốt.

4. Không chọn rau có dấu vết lạ, dập nát

Nếu rau củ quả, trái cây đã bị phun hóa chất. Thì trên thân, cuống hay núm quả của chúng sẽ xuất hiện dấu hiệu bất thường. Trái cây tươi sạch có nguồn đảm bảo chất lượng sẽ hiếm khi gặp phải tình trạng này. Chỉ có thể là một số vết trắng hoặc tấm lấm nhỏ. Nhưng bạn vẫn có thể nhận ra. Tốt nhất bạn nên tránh tất cả các dấu hiệu bất thường này.

5. Xác định rau củ quả tươi bằng cảm nhận – Thực phẩm theo mùa

Đừng ngạc nhiên mà dùng cảm nhận tay của bạn. Đôi khi, chúng cũng rất hữu ích. Tuy chỉ ứng dụng được với một số loại củ và quả. Cảm giác nặng tay, giòn chắc thường sẽ là củ quả, trái cây ngon. Còn nếu bạn cầm lên mà thấy nhẹ tay thì có thể bên trong củ quả có thuốc sâu hoặc hóa chất không tốt.

thuc-pham-theo-mua 3
Ảnh: internet

6. Xác định rau quả tươi bằng mùi hương

Các loại rau củ quả, trái cây theo mùa. Và tăng trưởng bình thường sẽ có mùi hương đặc trưng riêng. Khi ngửi trực tiếp bạn không thấy mùi này hoặc có mùi hắc, mùi bất thường. Thì bạn không nên chọn mua. Bởi vì sản phẩm có thể đã được ngâm hóa chất độc hại.

7. Không mua rau củ quả trái mùa

Nhiều người thường thích ăn các loại rau củ quả trái mùa. Bởi vì nghĩ rằng đây là sản phẩm có giống lạ đặc biệt. Là sản phẩm được tuyển lựa kỹ càng. Nên vẫn giữ chất lượng ổn định. Tuy nhiên, sự thật là không ít trong số đó phải cần đến thuốc bảo vệ thực vật và nhiều thuốc phân bón. Thậm chí là loại thuốc tăng trưởng độc hại. Chính vì thế, tốt nhất  bạn vẫn nên chọn mua loại rau củ quả theo mùa, mùa nào thức nấy.

8. Không chọn rau củ đã gọt vỏ, cắt sẵn – Thực phẩm theo mùa

Rau củ quả, trái cây đã được gọt vỏ hoặc cắt sẵn thì sẽ tiện lợi hơn nhiều. Giúp các chị em nội trợ tiết kiệm được thời gian trong khâu sơ chế. Có một đáng tiếc không hay rằng rất có thể lý do chúng được gọt sẵn. Là bởi vì người bán hàng muốn giấu đi phần dập, hỏng của củ quả, trái cây. Mặt khác, điều này cũng khiến thực vật mất đi độ tươi.

Đó cũng chính là lý do mà rau củ quả hữu cơ tươi sạch tuy được thu hoạch. Và đóng gói theo quy trình tập trung khép kín. Theo tiêu chuẩn VietGAP hiện đại hàng đầu. Nhưng chúng không hề bị cắt cuống, gọt sẵn.

thuc-pham-theo-mua 4
Ảnh: internet

Để chọn được các loại rau củ quả tươi ngon cần lưu ý 4 “không”

– Không nên chọn mua rau củ quả, trái cây trái mùa vụ. Vì nếu bạn mua trái mùa, rau củ quả sẽ không được phát triển tốt. Chúng dễ bị sâu và người trồng sẽ phải sử dụng thuốc trừ sâu. Hay các hóa chất bảo vệ thực vật. Các loại thuốc kích thích để rau củ quả được chín nhanh và đẹp mắt.

– Không nên chọn mua rau củ quả, trái cây đã được gọt, thái sẵn. Hay đã ngâm nước ngoài chợ. Vì rất có thể chúng là những loại rau củ đã hư hoặc đã lâu. Người bán muốn tận dụng những phần còn dùng được để bán cho bạn.

– Không lựa chọn mua các loại rau củ quả có bất thường về mùi vị, màu sắc. Hay những nơi đã có người bị ngộ độc.

– Không nên quá tin tưởng vào vẻ bề ngoài của rau củ quả, trái cây. Vì đôi khi người bán dùng nó để đánh lừa bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây