Bí quyết ăn ngon – đủ dinh dưỡng với món ngon mùa dịch từ cơm nguội

0
214
mon-ngon-mua-dich 1
Ảnh: internet

Nếu nhà bạn còn dư cơm nguội sau mỗi bữa ăn. Bạn hãy tận dụng chúng ngay nhé. Phần cơm nguội còn dư này sẽ giúp bạn hô biến thành những món ăn mới lạ mà bạn không nghĩ tới đấy! Trong những ngày giãn cách xã hội kéo dài. Bạn có thể tận dụng phần cơm nguội còn sót lại trong ngày. Để biến tấu thành những món ăn mới lạ cho bữa ăn sau. Các món này từ cơm nguội này rất được các bạn trẻ yêu thích. Và cũng phù hợp cho mọi người cùng trổ tài tại căn bếp nhỏ của mình. Hãy xua tan cảm giác tẻ nhạt trong những ngày này. Bằng cách cùng amthucvietnam365 xắn tay vào bếp làm các món ngon mùa dịch nhé!

Bột chiên trứng giòn giòn món ngon đủ chất dinh dưỡng – món ngon mùa dịch

Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu

100g bột năng

100g bột gạo

3g muối

250g cơm nguội

1 trái đu đủ sống (bạn có thể sử dụng củ sắn và cà rốt)

15g đường

Gia vị: hành lá, ớt, tiêu, nước tương, giấm, tương ớt

Công đoạn sơ chế

Đu đủ bạn rửa sạch với muối loãng. Sau đó, bào sợi rồi ngâm vào nước lạnh.

Hành lá bạn cắt nhỏ.

Làm nước chấm: Bạn cho đường vào 30ml nước tương, 90ml nước lọc. Cùng 15ml giấm rồi khuấy đều cho tan đường.

Công đoạn thực hiện

Bạn cho cơm nguội, chút muối và 200ml nước ấm vào máy xay sinh tố. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì rây bột lại lần nữa để loại bỏ cặn. Mở bếp lửa lớn và khuấy đều hỗn hợp cơm đã nhuyễn mịn.

Khi hỗn hợp cơm sôi thì bạn hạ lửa. Sau đó, chia bột năng làm 2 lần để trộn đều. Sau khi bột năng đã hoàn tan cùng với cơm thì bạn tắt lửa. Tiếp tục cho bột gạo và 10ml dầu ăn vào và nhồi cho thật kỹ.

Sau khi nhồi xong, bạn cán phẳng bột và thoa dầu lên dao. Cắt bột thành các khối vuông nhỏ vừa ăn. Cắt xong, bạn áo 1 lớp mỏng bột gạo để tránh bột bị dính vào nhau.

Bạn đem bột đi chiên cho thật giòn hoặc mềm tùy theo sở thích. Khi bột đã chín vàng đều 2 mặt thì bạn đập trứng vào. Trứng chín thì cho thêm hành và đậy nắp khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Bạn cho bột chiên ra đĩa, thêm đu đủ lên trên. Múc nước chấm cùng tương ớt rồi thưởng thức.

mon-ngon-mua-dich 2
Ảnh: internet

Bánh đúc nóng hổi vừa thổi vừa ăn hương vị mới lạ – món ngon mùa dịch

Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu

250g cơm nguội

80 – 100g bột năng

80g đậu xanh

200g thịt nạc

10g nấm mèo khô

Gia vị: hành tím, hành lá, ớt, ngò rí, tiêu.

Công đoạn sơ chế

Nấm mèo bạn rửa sơ. Ngâm nước cho nấm nở rồi xay nhuyễn.

Đậu xanh rửa sạch rồi đem hấp chín mềm và 1 muỗng cafe muối.

Hành tím, hành lá cắt nhỏ.

Thịt rửa sạch vài lần với nước. Sau đó đem thịt đi xay nhuyễn cùng đầu hành, hành tím. Và nêm nếm một chút gia vị.

Công đoạn thực hiện

Bạn cho cơm nguội, bột năng cùng 500ml nước lọc vào xay nhuyễn. Xay xong bạn lọc bột qua rây cho mịn rồi đổ vào nồi. Nêm vào 1 muỗng café hạt nêm. Cùng với 1/2 muỗng cafe đường và tiêu.

Làm nóng chảo rồi phi hành tím cho thơm vàng. Tiếp đó, bạn lọc hành phi để ra riêng. Lấy nước dầu vừa sôi đổ vào hành lá đã cắt nhỏ để làm mỡ hành.

Bạn cho 2 muỗng café dầu từ phần dầu hành vào nồi bột. Khuấy đều bột với lửa lớn. Nấu khoảng 12 – 15 phút ở lửa vừa. Khi hỗn hợp bột bắt đầu đặc lại thì bạn hạ lửa nhỏ. Thêm vào 1 muỗng café dầu hành rồi tắt bếp.

Cho tiếp dầu vào chảo. Khi chảo đã nóng thì bạn đổ phần thịt nạc xay vào. Khi thịt xào gần chín bạn cho tiếp nấm mèo vào đảo đều và tắt lửa.

Pha nước mắm: bạn nấu sôi 300ml nước. Thêm vào 1 nhúm muối, 2 muỗng canh đường. Và 2 muỗng canh nước mắm.

Bạn múc bánh đúc ra chén. Thêm một ít đậu xanh và phần thịt nấm đã xào vào. Món này phải thưởng thức ngay khi còn nóng.

mon-ngon-mua-dich 3
Ảnh: internet

Tokbokki chuẩn vị món Hàn, không thể ngó lơ – món ngon mùa dịch

Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu

200g bột năng

600g cơm nguội (nên dùng loại dẻo và không bị quá khô)

20 quả trứng cút

100g cải thảo ( nếu không có sẵn bạn có thể thay thế bằng cải thìa)

1 củ hành tây

Xúc xích, chả cá Hàn Quốc (có thể thay thế bằng chả cá thường), cá viên

Hành lá

Công đoạn sơ chế

Cải thảo rửa sạch với muối loãng vài lần rồi cắt khúc.

Hành tây rửa sạch, bỏ cuống và cắt thành từng múi cau nhỏ

Xúc xích cắt khúc vừa ăn

Hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn

Công đoạn thực hiện

Bạn dùng chày để giã đều cơm nguội cho thật dẻo. Tiếp đó, cho bột năng vào và dùng tay nhồi cho đều. Khi bột đã hơi dính tay thì bạn chia bột thành nhiều phần. Bạn se thành từng sợi dài rồi cắt bột từng khúc tùy thích.

Cho 1 nồi nước lên bếp và thêm 1 muỗng canh muối vào. Khi nước đã sôi, bạn cho bánh gạo cùng 2 muỗng canh dầu ăn vào luộc. Khi bánh nổi lên mặt nước là bánh đã chín thì vớt ra, để ráo nước.

Làm nước sốt: Bạn trộn đều 2 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh tương cà. Cùng với 1,5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cafe bột ngọt. 1 muỗng cafe muối và 1 muỗng canh ớt bột (tùy sở thích nếu bạn ăn cay). Sau đó, cho tiếp vào 500ml nước lọc để khuấy tan.

Bạn cho nước xốt vào chảo. Khi nước xốt sôi, bạn cho xúc xích, trứng, hành tây và cải thảo vào trộn đều. Tiếp tục cho thêm bánh gạo vào. Trộn nhẹ tay và đều để bánh thấm gia vị trong 5 phút.

Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Tiếp đó, bạn cho hành lá lên trên và tắt bếp. Cuối cùng, múc bánh gạo ra đĩa và thưởng thức nhé!

mon-ngon-mua-dich 4
Ảnh: internet

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây