Khám phá ẩm thực việt nam thông qua món ăn ĐẶC TRƯNG 3 miền

0
991
am-thuc-viet-nam
Ảnh: internet

Đi từ những cái chung, ẩm thực việt nam có sự phân chia luôn rõ rang; với những hương vị khác nhau theo từng vùng miền. Mỗi nơi đều sẽ mang đậm nét đặc trưng cùng hương vị quê hương mỗi miền luôn nhớ mãi.

Sự phong phú, cùng đa dạng với tất cả những điểm chung. Cùng điểm riêng giữa ẩm thực việt nam 3 miền đã luôn tạo nên một nét vô cùng đặc trưng có trong văn hóa ẩm thực nước ta. Có thể nói, văn hóa ẩm thực Việt Nam luôn chịu tác động mạnh mẽ từ rất nhiều yếu tố; cùng đặc biệt là lịch sử, hay tự nhiên kết hợp cả con người.

Chính vì vậy mà những bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam sẽ luôn ngày càng trở nên đa dạng; cùng độc đáo theo một cách rất riêng biệt. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nét độc đáo của các vùng miền Bắc – Trung – Nam này nhé.

am-thuc-viet-nam-2
Ảnh: internet

Tổng quan về văn hóa 3 miền – ẩm thực Việt Nam

Theo dòng thời gian lịch sử, trong ẩm thực việt nam 3 miền đã luôn sẽ được hình thành; theo những phương thức một cách riêng dựa trên tất cả những nền tảng luôn vốn có.

Văn hóa du lịch ẩm thực ba miền tại Việt Nam luôn chịu ảnh hưởng. Như về phong tục, tập quán, cùng thói quen, địa lý, hay ngay cả các điều kiện khí hậu; và đặc biệt nhất là quan niệm của mọi người dân tại mỗi miền.

Người Việt Nam từ xa xưa luôn đã hiểu được rằng; đó là ăn cũng là một văn hóa luôn sẽ cần phải học; ví như “học ăn, học nói, học gói, học mở”. Nói đến tìm hiểu rõ nền văn hóa ẩm thực, không phải chỉ đơn giản là những món ăn thông thường; mà còn vô cùng đặc biệt là những cách giao tiếp, cùng ứng xử; và kết hợp luôn cả sự thể hiện tinh thần dân tộc.

Ẩm thực Việt Nam – Nhẹ nhàng cùng tinh tế ở Miền Bắc

Văn hóa ẩm thực miền Bắc là nguồn gốc xuất xứ của món ăn Việt cho đến ngày nay. Nói đến con người miền Bắc thì hầu hết đều sẽ nghĩ ngay đến những quy cũ, sự ôn hòa và truyền thống. Điều này đã ảnh hưởng sâu sắc đến ẩm thực miền Bắc cho đến ngày nay.

Mặc dù vẫn luôn có sự tiếp nhận từ tất cả những nền ẩm thực của các nước khác; nhưng hương vị nơi đây luôn sẽ rất riêng của người miền Bắc dường như không hề bị mất đi. Nói đến ẩm thực miền Bắc Bộ dường như ai cũng luôn sẽ biết đến món bún thang; cùng phở Hà Nội, hay bún chả cá Hà Nội, nem, cùng chả giò,… Nghe thôi thì cũng đã thấy cái riêng của người dân Thủ Đô; đó là món ăn hương vị nhẹ nhàng nhưng lại sẽ làm xao xuyến cõi lòng người thực khách.

am-thuc-viet-nam-3
Ảnh: internet

Nếu người miền Trung có thể ăn cay, thì người Nam Bộ lại ăn ngọt; thì cũng không thể bỏ qua gia vị không thể thiếu của miền Bắc Bộ đó là bột ngọt. Hơn nữa, trong tất cả các món ăn của người miền Bắc; sẽ luôn xuất hiện rất nhiều hơn các món như kho mặn; cùng đậm đà hương vị, và cô cùng thích hợp để ăn với cơm nắm; thay vì những món ăn chơi như ở tại miền Trung hay Nam Bộ.

Ẩm thực Việt Nam – Cay nồng hương vị quê hương ở Miền Trung

Nền ẩm thực miền Trung Bộ là tất cả những sự giao thoa của cái vị mặn nồng từ miền Bắc và ngọt ngào đến từ Nam Bộ. Với những cái gốc đến từ món ăn miền Bắc, cùng con người; đã luôn có thể biến tấu thành những món ăn luôn sẽ phù hợp; với tất cả các khẩu vị và đồng thời các nguyên liệu theo từng nơi trực thuộc tỉnh thành Trung Bộ. Các món ăn của tất cả người dân miền Trung thường luôn sẽ có vị mặn và vị cay.

Khi nói về ẩm thực miền Trung thì sẽ không thể bỏ qua sự thanh nhã; cùng sự tỉ mỉ trong từng món ăn của nơi xứ Huế. Huế luôn được xem là nơi có thể bắt nguồn cho nền ẩm thực miền Trung Bộ.

Vượt qua đèo Hải Vân đến với địa điểm Đà Nẵng, hay Quảng Nam; thì mọi người luôn đều phải say đắm với tất cả những món ăn nhìn thì đơn giản nhưng lại không thua kém phần hương vị đậm đà khó quên nơi đây. Mì Quảng, hay cùng bánh tráng cuốn thịt heo, cá nục hấp rau muống, hay món cao lầu Hội An,… Luôn là những món ăn vô cùng hấp dẫn và níu chân du khách một khi đến nơi đây.

am-thuc-viet-nam-1
Ảnh: internet

Ẩm thực Việt Nam – Sự ngọt ngào cùng đậm chất mộc mạc ở Miền Nam

Với một hệ thống sông ngòi chằng chịt; nên nguồn hải sản nơi đây luôn dồi dào theo các mùa trong năm. Do vậy mà khi ta nói đến ẩm thực miền Nam Bộ người dân sẽ luôn nhắc đến những món ăn hấp dẫn ở những mùa nước nổi. Ví như lẩu cá linh bông điên điển, hay gỏi sầu đâu cá khô sặc,… Không chỉ có mùa nước nổi khi mùa gặt, mà người miền Nam còn có những món đặc sản không thể bỏ qua mà phải kể đến trong mùa gặt với tất cả các món nướng đến từ chuột đồng, cá trê, hay cá lóc,…

Ẩm thực việt nam – Miền Nam là bao gồm sự hòa trộn từ nhiều văn hóa miền Bắc, Trung lẫn tất cả các dân tộc khác như Chăm, Khmer và cũng như người Hoa. Với sự phóng khoáng, cùng cởi mở, những món ăn đến từ khu vực khác luôn rất dễ du nhập và sẽ được biến tấu sao cho một cách hấp dẫn và hợp khẩu vị. Người miền Nam luôn sẽ ưa thích vị ngọt nên hầu như tất cả các món ăn đều có nêm thêm chút đường.

Lời kết

Ẩm thực việt nam luôn là thuật ngữ được dùng rất nhiều để bao hàm tất cả các món ăn do luôn được chế biến, cùng pha trộn nguyên liệu và tất cả những thói quen ăn uống của người Việt một cách nói chung. Theo dòng lịch sử, nền ẩm thực Việt Nam 3 miền đã luôn được hình thành theo tất cả những phương thức luôn đậm chất riêng đặc sản dựa trên những nền tảng luôn vốn có tại đất nước Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây