Tất tần tật những đồ mang đi sinh mẹ cần chuẩn bị

0
298
tat-tan-tat-nhung-do-mang-di-sinh-me-can-chuan-bi-1
Ảnh: mamamy.vn

Danh sách đồ đi sinh cho mẹ và bé trước ngày chuyển dạ cần những gì? Là câu hỏi mà nhiều bà mẹ quan tâm lo lắng. Để giúp cho các mẹ an tâm chuẩn bị đầy đủ đồ đi sinh cho bé và mẹ đầy đủ và tiết kiệm nhất. Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị đồ sơ sinh đã được tích lũy từ kinh nghiệm thực tế.

Đồ dùng cần thiết cho bé

tat-tan-tat-nhung-do-mang-di-sinh-me-can-chuan-bi-2
Ảnh: mamamy.vn

Ở những tháng cuối thai kỳ ngoài việc chăm sóc sức khỏe ổn định cùng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ thì mẹ bầu cũng cần dành thời gian để chuẩn bị các vật dụng khi đi sinh. Mẹ bầu nên chuẩn bị khoảng 2 tháng trước ngày dự sinh và nên bỏ vào giỏ nhỏ gọn hoặc túi xách. Để khi có dấu hiệu sanh hoặc vỡ ối mẹ bầu sẽ không phải luống cuống chuẩn bị rất mất thời gian. Danh sách đồ đi sinh cho bé như sau:

Quần áo cho bé:

Mẹ nên chuẩn bị 5 – 7 bộ size nhỏ và 5-7 bộ size lớn vì mẹ không dự đoán chính xác được cân nặng của bé khi sinh nên mua như vậy để trừ hao dần là vừa. Chất liệu vải mẹ nên chọn cotton mềm thấm hút mồ hôi nếu vào mùa hè và chuẩn bị thêm áo gile mặc ngoài cho bé khoảng 3-5 cái nếu là mùa đông

Bao tay chân:

Mẹ nên chuẩn bị khoảng 5 bộ để giúp bé giữ ấm và tránh trường hợp bé đưa tay lên cào mặt. Mẹ nhớ lộn mặt trái và cắt hết chỉ thừa để tránh quấn vào ngón tay, ngón chân bé.

Mũ thóp:

Chọn mũ bằng vải/cotton/mũ len mỏng để bảo vệ thóp cho bé.

Gối:

Bé sơ sinh không cần nằm gối nên việc chuẩn bị gối sẽ khá thừa. Đa số là dùng khăn lót kê đầu cho bé là được. Mẹ chỉ cần thêm 2 cái gối chặn khi bé ngủ là được.

Tã lót:

Tuỳ theo điều kiện kinh tế mà mẹ chuẩn bị các loại tã cho bé. Nếu kinh tế ổn mẹ cứ dùng các loại tã dán cho bé theo các thương hiệu tã trên thị trường hiện nay rất thông dụng. Còn nếu không mẹ cứ dùng miếng lót sơ sinh cho bé. Mẹ chuẩn bị khoảng 30 cái tã là nhiều rồi vì có nhiều bệnh viện sẽ tặng thêm tã sau khi mẹ sinh bé.

Khăn:

Đây là món đồ mẹ không nên quên khi lên danh sách đồ đi sinh để quấn bé giúp giữ ấm cho bé sau sinh. Vì đây là khăn dùng nhiều do bé còn phải đi tắm cũng cần khăn lau khô nên mẹ cần chuẩn bị khoảng 5 cái.

Khăn giấy ướt:

Mẹ nên mang theo 1 – 2 gói để lau mông cho bé khi bé đi vệ sinh.

Khăn sữa:

Mẹ nên để khoảng 20 chiếc để lau miệng cho bé và lau ngực cho mẹ

Rơ lưỡi:

Rơ lưỡi khi đi sinh mẹ chỉ nên mang theo 1 hộp thôi vì thực sự nếu sinh thường mẹ cũng ở bệnh viện khoảng 3 ngày và 7 ngày nếu sinh mổ. Tuy nhiên nếu mua để dùng lâu dài về sau thì mẹ nên mua khoảng 10 hộp

Các loại khác

tat-tan-tat-nhung-do-mang-di-sinh-me-can-chuan-bi-1
Ảnh: mamamy.vn

Bông gòn vô trùng, bông tăm, nước muối sinh lý dùng để vệ sinh cho bé mẹ mang theo mỗi thứ 1 gói hoặc 1 chai

Phấn rôm hoặc kem chống hăm: mẹ mua và để ở nhà không cần mang theo.

Bình sữa, núm cao su mềm, dụng cụ cọ bình sữa, sữa bột là những món không thể quên vì không phải mẹ nào sau sinh cũng có sữa liền.

Đồ dùng cần thiết cho mẹ

tat-tan-tat-nhung-do-mang-di-sinh-me-can-chuan-bi-3
Ảnh: spectrababy.vn

Mẹ nên mang theo 2 bộ đồ dài tay có cài nút để dễ dàng cho bé bú.

Vớ chân: 4-5 đôi tránh bị lạnh chân.

Băng vệ sinh: 3 gói

Bỉm sau sinh: 5-6 miếng để dùng trong những ngày đầu khi sản dịch ra nhiều, dài và dày, bề mặt mềm mại, tránh hăm bí, và ngăn chất lỏng trào ra ngoài.

Quần lót giấy: 3 gói để dùng một lần rồi bỏ rất tiện lợi.

Miếng lót thấm sữa: 1 gói tránh thấm sữa ra áo, đặc biệt với những bà mẹ nhiều sữa.

Sữa bột cho mẹ, dầu chàm, dầu khuynh diệp rất cần thiết khi lên danh sách đồ đi sinh. Dầu sử dụng để bôi vào các vị trí như bàn chân, sau tai sau khi tắm

Các đồ dùng cá nhân: chai nước, khăn mặt, bàn chải, dây buộc tóc, kem đánh răng, lược, bao nilon để đựng đồ bẩn, …

Bên cạnh đó mẹ cũng nên tháo hết các trang sức đang đeo trước ngày dự sinh khoảng 2 tháng để khi sinh tránh trường hợp trang sức vướng vào làn da của bé.

Giấy tờ cần thiết

Mẹ cần chuẩn bị các loại giấy tờ như thẻ căn cước và thẻ bảo hiểm y tế để thuận tiện cho việc làm thủ tục sinh. Mẹ hãy sẵn bản photo của các loại giấy tờ này cùng các loại giấy tờ sau:

Hồ sơ sinh

Sổ khám thai định kỳ

Hồ sơ theo dõi quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ

Các loại giấy tờ xét nghiệm, siêu âm gần nhất…

Việc nắm rõ tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và quá trình phát triển của thai nhi sẽ giúp bác sĩ trong việc lựa chọn phương án sinh tốt nhất cho mẹ và bé đăc biệt trong trường hợp khẩn cấp. Mẹ nên để tất cả vào một túi đựng tài liệu và xếp vào giỏ. Quan trọng nhất là mẹ nên chuẩn bị tài chính để đi sinh.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây