- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Khoai lang là loại củ rất ngon và bổ dưỡng, có rất nhiều cách làm khoai lang chiên. Ngoài ra, đây cũng là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất, riboflavin, thiamine, niacin và carotenoid. Nhờ các thành phần dinh dưỡng này mà củ khoai lang có thể hỗ trợ trong việc phòng và chữa nhiều bệnh mãn tính. Hỗ trợ giảm cân, cải thiện làn da và mái tóc.
Thành phần dinh dưỡng có trong củ khoai lang
Tác dụng của khoai lang phụ thuộc đa phần vào giá trị dinh dưỡng của nó. Cứ trong100g củ khoai lang thì chứa hàm lượng đáng kể các chất dinh dưỡng. Và khoáng chất cùng nhiều vitamin như sau:
- Canxi: 38mg
- Chất xơ: 3,3g
- Năng lượng: 90kcal
- Chất béo: 0,15g
- Folate (Vitamin B9): 6 μg
- Sắt: 0,69mg
- Magie: 27mg
- Mangan: 0,5mg
- Niancin (Vitamin B3): 1,5mg
- Phốt pho: 54mg
- Kali: 475mg
- Đạm: 2g
- Riboflavin (Vitamin B2): 0,11mg
- Natri: 36mg
- Kẽm: 0,32mg
- Tinh bột: 7,05g
- Đường: 6,5g
- Thiamine (Vitamin B1): 0,11mg
- Vitamin A: 961 μg
- Vitamin B6: 0,29mg
- Vitamin C: 19,6mg
- Vitamin E: 0,71mg
![cach-lam-khoai-lang-chien 2](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/08/cach-lam-khoai-lang-chien-2.jpg)
15 tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe con người
- Ngăn chặn sự thiếu hụt vitamin A.
- Làm giảm sự căng thẳng.
- Giúp kiểm soát căn bệnh đái tháo đường.
- Giúp quản lý cân nặng.
- Thúc đẩy hoạt động chống viêm nhiễm.
- Hỗ trợ tăng cường trí nhớ.
- Ngăn ngừa, bảo vệ và hỗ trợ điều trị ung thư.
- Làm “lá chắn” để bảo vệ vết loét. Bảo vệ các mô đường tiêu hóa khỏi những vết loét do việc dùng thuốc aspirin tạo nên.
- Giảm tối đa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
- Hỗ trợ cải thiện tóc và da.
- Chứa các thuộc tính kháng khuẩn.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa.
- Tăng cường khả năng sinh sản.
- Giúp điều hòa huyết áp, đặc biệt là ở người cao tuổi.
- Giúp hỗ trợ cải thiện thị lực.
![cach-lam-khoai-lang-chien 3](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/08/cach-lam-khoai-lang-chien-3.jpg)
Khoai lang chiên ngào đường ngon tuyệt đỉnh – cách làm khoai lang chiên
Khi nhắc đến khoai lang, người ta sẽ nghĩ ngay đến hàng loạt món ăn ngon như: Khoai lang chiên xù, khoai lang luộc… Trong đó, khoai lang chiên ngào đường là món được yêu mến nhất. Bạn sẽ nếm được vị ngọt ngọt, bùi bùi tự nhiên của khoai lang. Cộng thêm vị thơm của lớp bột giòn hay lớp đường ngọt ngào. Cùng bắt tay vào tiến hành ngay nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 3 củ khoai lang
- 500g đường cát trắng
- 1 trái chanh tươi
- 100g mè trắng rang vàng
Cách chế biến khoai lang chiên ngào đường tuyệt đỉnh
Bước 1: Sơ chế củ khoai lang
Khoai lang sau khi mua về bạn đem rửa sạch và gọt bỏ vỏ. Sau đó, bạn rửa lại một lần nữa cho thật sạch. Kế đó, bạn cắt khoai lang thành từng lát mỏng hoặc thanh dài tùy vào ý thích. Lưu ý nhỏ cho bạn là khi thái khoai lang hãy cho ngay vào ngâm với nước muối. Để tráng khoai bị đen. Tiếp theo, khi cắt lát xong bạn rửa sạch khoai, rồi vớt khoai lang ra rổ để chúng ráo nước.
Bước 2: Chiên khoai lang
Bạn cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào rồi đợi đến khi dầu sôi lên. Khi dầu đã sôi, bạn cho khoai lang vào chiên vàng cho đều các mặt. Lưu ý nhỏ là bạn chiên ngập dầu để khoai lang chín đều và không khét. Khi khoai lang chiên đã chín vàng, bạn vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu.
Bước 3: Cho khoai lang đã chiên vào ngào đường
Bạn lấy một cái chảo khác, cho đường vào, rồi cho thêm 200ml nước lọc đun sôi vào nấu. Bạn để lửa vừa cho đường hòa tan trong nước. Khi bạn thấy nước đường bắt đầu hơi cạn thì cho thêm nước cốt chanh vào. Điều này để tạo độ sánh dẻo rồi đổ khoai lang vào. Bạn dùng đũa trộn đều sao cho đường bao phủ đều các mặt khoai lang.
Bước 4: Rắc mè lên khoai lang
Sau khi đã lăn khoai lang chiên qua đường. Bạn cho khoai lang chiên vào khay rồi rắc mè trắng rang phủ lên mặt khoai. Cuối cùng, để khoai lang khô tự nhiên. Hoặc bạn có thể cho khoai vào lò vi sóng để làm khô đường nhanh hơn.
![cach-lam-khoai-lang-chien 4](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/08/cach-lam-khoai-lang-chien-4.jpg)
Daigakuimo – Khoai lang ngào đường kiểu Nhật – cách làm khoai lang chiên
Daigakuimo vừa là một trong những món ăn vặt lạ miệng, vừa có thể ăn cùng cơm nóng. Món này chủ yếu phổ biến ở vùng Kanto.
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai lang (khoảng 200g)
- 1 thìa nhỏ nước tương hay xì dầu (shoyu)
- 1 thìa to dấm ngọt (mirin)
- 3 thìa to đường
- 1 nhúm vừng đen rang chín
- Dầu ăn
Các bước thực hiện:
Bước 1:
Khoai lang bạn rửa sạch với muối loãng, để nguyên vỏ, rồi cắt vát móng lợn (vừa thái vừa lăn củ khoai). Hoặc cắt miếng vừa ăn tuỳ thích rồi ngâm nước khoảng 15 phút cho bớt nhựa.
Bước 2:
Bạn vớt khoai lang ra rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 4-5 phút. Điều này sẽ làm chín khoai nhanh hơn khi bạn chiên. Hoặc bạn cũng có thể cho vào chiên luôn mà không cần làm chín trước bằng lò vi sóng. Hoặc bạn để lo vi sóng khoảng 5 phút rồi cho vào rán 3 phút nữa là khoai lang chín vàng.
Bước 3:
Trong lúc rán khoai, bạn cho shoyu, mirin, đường vào một chảo khác. Bạn khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại và chuyển màu caramen.
Bước 4:
Bạn vớt khoai lang đã chiên chín vàng ra. Cho chúng vào chảo khi hỗn hợp nước sốt vẫn còn đang nóng. Bạn đảo đều cho khoai lang ngấm nước xốt. Tiếp theo, bạn trút ra đĩa và rắc vừng đen đã rang lên. Cách làm khoai lang chiên này dùng để ăn vặt thì bạn nên cho nhiều đường và ít shoyu. Nếu bạn muốn dùng cùng cơm nòng thì có thể bớt đường đi và cho nhiều shoyu lên là được nhé.
![cach-lam-khoai-lang-chien 5](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/08/cach-lam-khoai-lang-chien-5.jpg)