Bí quyết để làm nên món khổ qua dồn thịt hấp trứng được ngon

0
758
kho-qua-don-thit-3
Ảnh baodansinh.vn

Khổ qua dồn thịt hấp trứng với cách chế biến sáng tạo không chỉ thơm ngon mà còn tác động tích cực đến bệnh tiểu đường, sức khỏe gan, béo phì và nhiều căn bệnh khác.

Khổ qua dồn thịt hấp trứng là món ăn ngon lại mang đến lợi ích sức khỏe. Món khổ qua đắng nhồi thịt hấp cách thủy cung cấp nhiều khoáng chất như protein, lipit, canxi, sắt,… giúp thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ hệ tiêu hóa,… khi hòa quyện cùng tôm và thịt  với nhau tạo nên món khổ qua nhồi thịt hấp dẫn vừa bổ dưỡng, thanh đạm cùng lại thơm ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu làm món khổ qua dồn thịt hấp trứng

  • Khổ qua đắng.
  • Thịt nạc vai.
  • Hành hoa, hành củ, rau mùi.
  • Mộc nhĩ, nấm hương.
  • Dầu ăn, nước mắm, muối, tiêu.

Sơ chế món khổ qua dồn thịt hấp trứng

kho-qua-don-thit
Ảnh camona.vn

Khổ qua đắng thì bạn nên chọn những quả xanh, thẳng, cắt khúc khoảng 3 cm, cùng khoét hết ruột bên trong. Ngâm nước muối loãng khoảng từ 5 đến 10 phút để giảm độ đắng.

Bạn lấy mộc nhĩ, nấm hương cùng ngâm vào nước ấm; cắt gốc chân, rửa thật sạch để ráo nước và băm nhỏ ra.

Hành củ thì ta bóc vỏ kết hợp rửa sạch và cũng băm nhỏ. Hành hoa cùng rau mùi thì ta sẽ cắt bỏ gốc, lá úa rồi tiến hành rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

Sau khi mua thịt nạc vai bạn tiến hành rửa sạch, để ráo rồi cho xay nhỏ. Cho vô tô tất cả theo thứ tự thêm muối, tiêu, mắm, nấm hương, mộc nhĩ, hành củ băm nhỏ đảo đều, ướp 15 đến 20 phút.

kho-qua-don-thit-2
Ảnh bepteka.com.vn

Chế biến khổ qua dồn thịt hấp trứng

Bước đầu: bạn lấy hỗn hợp thịt lúc đầu mới làm tiến hành nhồi vào miếng khổ qua đắng.

Bước tiếp theo: bạn đặt lồng hấp lên bên trên bếp đun cho nước thật sôi. Cho khổ qua đắng đã nhồi thịt vào và tiến hành hấp khoảng trong 10 phút; thêm hành cùng rau mùi để khoảng 3 giây là được.

Vị hơi đắng của quả khổ qua đắng kết hợp cùng với vị thơm đậm đà, béo ngậy của thịt cùng hòa quyện lẫn nhau chỉ nhìn thôi cũng thật hấp dẫn.

kho-qua-don-thit-1
Ảnh saiback.com

Nước chấm thơm ngon giúp khổ qua đắng nhồi thịt không đắng

Nước chấm đó là luôn một phần quan trọng trong ẩm thực các món ăn; vì vậy khi có được món nước chấm thơm ngon sẽ làm tăng thêm hương vị đậm đà của nhiều món ăn; và giúp món ăn thêm ngon miệng hơn.

Lấy tầm ba muỗng nước mắm cá cơm thơm ngon cho ra chén, cùng cho thêm khoảng một phần hai muỗng cà phê đường tinh luyện bỏ vào, khuấy thật đều. Dùng muỗng dầm thêm hai trái ớt tươi cho vào. Chỉ dễ dàng như vậy là bạn đã có ngay một chén nước chấm hoàn hảo cho món khổ qua dồn thịt hấp trứng rồi.

Món khổ qua dồn thịt hấp trứng mang đến cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe

1. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Khổ qua đắng rất giàu vitamin C, đó là một chất chống oxy hóa mạnh giúp ta loại bỏ các gốc tự do bên trong cơ thể. Vì vậy, sẽ giúp hỗ trợ cho cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bạn cũng có thể luộc khổ qua đắng rồi uống nước hàng ngày để có thể chống nhiễm trùng và tất cả các bệnh khác.

2. Bệnh tiểu đường tuýp 2 hỗ trợ điều trị

Khổ qua đắng có chứa phytonutrient, Polypeptide-P, một insulin thực vật làm cho giảm lượng đường có trong máu. Nó cũng góp phần tạo ra các tác nhân hạ đường huyết; gọi là Charantin để có thể cải thiện quá trình tổng hợp glycogen bên trong cơ thể.

3. Giúp cải thiện thị lực

Khổ qua đắng cũng có chứa beta-carotene, rất có tác dụng trong những việc giảm nhiễm trùng mắt cũng như hỗ trợ cải thiện thị lực.

kho-qua-don-thit-5
Ảnh cet.edu.vn

4. Hỗ trợ đường tiêu hóa

Khổ qua đắng chứa rất nhiều chất xơ giúp cho thực phẩm được tiêu hóa thật dễ dàng; ngăn chặn, cùng phòng chống các bệnh về đường tiêu hóa. Như với những người bị những vấn đề về đường ruột ví dụ như đau dạ dày, hay đại tràng, táo bón thì khổ qua đắng luôn là bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời.

5. Các bệnh tim mạch giúp ngăn ngừa

Khổ qua đắng giúp giảm mức cholesterol có bên trong cơ thể, cải thiện tốt chức năng động mạch và cùng ngăn ngừa bệnh tim. Do đó, bạn hãy ăn khổ qua đắng thường xuyên để có một cuộc sống thật khỏe mạnh và lâu dài.

6. Giúp thanh nhiệt cùng giải độc

Khổ qua đắng luôn rất giàu chất chống oxy hóa, rất hữu ích giúp trong việc đào thải những  độc tố ra khỏi cơ thể. Đồng thời, do chứa những thành phần vị đắng đặc thù nên khổ qua đắng; còn có tác dụng giúp ức chế những quá trình hưng phấn của trung tâm điều nhiệt; trong cơ thể giúp giải nhiệt hiệu quả. Chính vì thế, chúng rất là tốt cho gan mật và làm mát máu.

Lưu ý khi bạn ăn món khổ qua dồn thịt hấp trứng

kho-qua-don-thit-4
Ảnh fujimart.vn

Mặc dù mọi người đã biết khổ qua có rất nhiều tính năng hữu ích; thế nhưng loại dược liệu này cũng có những “tối kỵ” cùng với một số nhóm đối tượng ví như phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú; Cùng những người bị bệnh huyết áp thấp nếu ăn nhiều sẽ gây đau đầu, chóng mặt; cùng với những người bệnh đang có biểu hiện đường huyết xuống thấp.

Theo như những lời khuyên của các chuyên gia, khuyên dùng lượng trong ngày tầm khoảng 200gam đến 300gam khổ qua tươi hoặc 30gam đến 60gam khổ qua khô.

Với những thành phần dinh dưỡng nêu trên, khổ qua dồn thịt hấp trứng luôn mang đến nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe con người. Vì vậy, hãy thêm món ngon này vào thực đơn nhà bạn ngay nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây