Tổng hợp các món chay dễ làm tại nhà lại ít dầu mỡ

0
613

Món chay thanh tịnh, ngon miệng không chỉ gắn liền với những người thuần chay mà còn hấp dẫn tất cả mọi người thưởng thức. Ẩm thực chay cũng rất phong phú với nhiều món ăn được chế biến đa dạng. nếu bạn đang tìm những món chay ngon dễ làm, thay đổi khẩu vị hãy cùng tham khảo thực đơn của amthucvietnam365.vn dưới đây nhé.

Ảnh: daynauan.info.vn

Các tác dụng của việc ăn chay

Tác dụng ăn chay đối với sức khỏe

Nếu bạn nghĩ rằng người ăn chay luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu dinh dưỡng. Đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Tác dụng của ăn chay đối với cơ thể rất đa dạng, phong phú.

Các chất dinh dưỡng lành mạnh trong ăn chay còn đem lại cho chúng ta sức khỏe tuyệt vời, giảm tỉ lệ mắc bệnh, đồng thời cũng hỗ trợ điều trị một số bệnh như Gout, vẩy nến, cao huyết áp, tiểu đường, ung thư…

Ăn chay giúp bạn có tinh thần sảng khoái, thư thái.

Theo các nghiên cứu tại Đức nếu muốn cải thiện tâm trạng, việc hạn chế ăn các loại thịt, cá là một điều cần thiết.

Ảnh: huongnghiepaau.com

Lợi ích ăn chay giúp tiết kiệm chi phí

Ăn chay là một phương án tiết kiệm hơn nhiều so với ăn mặn.

Nguyên nhân là bởi giá mà người chăn nuôi phải bỏ ra để chăm sóc và chế biến các loại vật nuôi đắt hơn nhiều so với việc nuôi trồng các sản phẩm từ thực vật. Đây cũng là lý do mà thịt thường sở hữu giá thành cao hơn so với rau củ, trái cây.

Gợi ý những món chay dễ làm cho thực đơn của bạn

Giá xào đậu phụ

Rán vàng đậu phụ bằng dầu thực vật, thái khúc. Giá nhặt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo nước. Hành lá, rau mùi, hành khô rửa sạch, thái nhỏ.

Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào, phi thơm hành khô, cho đậu phụ vào đảo nhẹ tay. Tiếp theo cho vào chảo nước mắm, hạt nêm và muối đảo đều. Sau đó cho giá vào xào nhanh tay lửa lớn, đảo đều trong khoảng từ 4 – 5 phút nêm nếm lại tùy khẩu vị. Cho hành lá, mùi tàu và một ít hạt tiêu vào đảo đều, múc ra đĩa. Không nên xào giá quá lâu tránh giá ra nước sẽ không ngon nhé.

Ảnh: cookpad.vn

Miến xào chay thập cẩm

Miến xào chay với nguyên liệu chính từ miến dong chứa nhiều dưỡng chất vừa giúp bồi bổ cho cơ thể mà lại rất dễ thực hiện. Rất phù hợp với các đối tượng muốn giảm cân, mắc bệnh tiểu đường và các tín đồ ăn chay.

Nguyên liệu làm miến xào chay: 200gr miến, 2 thìa dầu mè, 1 thìa vừng rang, 2 nhánh tỏi băm, 1 củ hành khô, 10g mục nhĩ,  6 cây nấm hương, cà rốt 1 củ thái sợi, hành lá và các loại gia vị mắm muối, hạt nêm.

Cách làm miến xào chay:

– Ngâm miến với nước ấm để miến mềm ra khoảng 10 phút, vớt ra để ráo nước cắt miến với độ dài phù hợp sao cho vừa ăn. Sau đó cho 2 thìa dầu mè, 1 thìa hạt nêm vào trộn đều để miến ngấm gia vị. Mộc nhĩ ngâm nước sôi cho nở mềm trong khoảng 10 phút vớt ra rửa sạch, để ráo thái sợi. Nấm hương cà rốt, ớt chuông rửa sạch thái sợi, hành lá cắt khúc.

– Phi thơm hành tỏi băm, cho nấm hương, mộc nhĩ cà rốt, ớt chuông đã sơ chế vào xào hơi săn thì đổ miến rong vào đảo đều khoảng 5-7 phút là được. Cho ra đĩa bạn rắc hành lá vừng rang lên trên là thưởng thức.

Nấm rơm kho tộ

Chọn những búp nấm cho nở to. Dùng dao gọt nấm thật sạch rồi ngâm nước muối khoảng chừng 15 phút. Voét nấm để ráo nước rồi đem ướp cùng gia vị như xì dầu, dầu mè, bột ngọt, đường, ớt bột và vài lát ớt trái.

Sau đó cho nồi đất lên bếp, phi một ít dầu mè rồi cho nấm vào. Để lửa nhỏ liu riu, thật đều quanh nồi, nấm thấm từ từ. Nấm vừa sôi vừa tỏa mùi thơm khó cưỡng. Mùi xì dầu quyện cùng mùi nấm rơm, ớt trái, mè… thơm ngon khó cưỡng. Món này không nên kho quá khô mà phải có nước sền sệt mới ngon. Khi chín, có thể rải lên trên một ít tiêu và lá rau răm để món ăn thêm ngon hơn.

Ảnh: youtube.com

Canh rong biển hạt sen

Canh rong biển hạt sen là một món ăn chay cực kì bổ dưỡng. Để làm món canh rong biển hạt sen, bạn cần chuẩn bị 10g rong biển, 100g hạt sen, 100g nấm rơm, 1 củ gừng nhỏ. Gia vị đi kèm gồm nước tương, muối, tiêu và bột ngọt.

Rong biển ngâm cho nở rồi vớt ra để ráo nước. Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi. Gừng cạo vỏ rửa sạch lại rồi đập dập. Bạn đun sôi ½ lít nước trên bếp, cho hạt sen và gừng vào đun lửa nhỏ trong khoảng 5 phút, sau đó cho nấm rơm vào, thêm nước tương, bột ngọt, muối, điều chỉnh lượng gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Chú ý không nên nấu rong biển quá lâu vì rong biển sẽ bị bở, nát, món ăn mất đi hương vị hấp dẫn.

Ảnh: monngonmoingay.com

Đậu hũ kho sả ớt

Một món chay khác không kém phần hấp dẫn chính là đậu hũ kho sả ớt. Đậu hũ non mềm, chiên vàng đều rồi kho gia vị đậm đà với sả, ớt cay nồng tạo nên một món ăn có hương vị đặc biệt cuốn hút. Màu vàng đậm, đỏ tươi đẹp mắt của sả, ớt khiến món ăn hấp dẫn và kích thích vị giác hơn.

Sau khi rửa đậu hũ, bạn cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, đem chiên ngập dầu trên chảo nóng. Sả bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt sừng bỏ hạt, thái nhuyễn. Phi thơm sả, ớt trong nồi, sau đó đổ đậu hũ đã chiên vào đảo đều và kho đến khi đậu chín mềm. Thêm vào xì dầu, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm và một chút nước để có nước kho sền sệt, vị mặn đậm đà.

Những món chay dễ làm đầy đủ dinh dưỡng nhưng rất ngon kích thích vị giác của tất cả mọi người. Hãy thay đổi những bữa ăn thêm những món chay đa dạng, đưa cơm. Dễ làm, dễ ăn nhưng không thể xem thường hương vị ngon đặc biệt của những món ăn này, với những gia vị, nguyên liệu chay ngon sẽ làm cho món ăn trở nên ngon hơn nữa và không mất chất dinh dưỡng. Bắt tay ngay cùng làm nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây