Mẹ đã biết cách nào để tận dụng hết quả bưởi từ A-Z chưa?

0
377

Bưởi là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt chứa rất nhiều vitamin C, vitamin B6, kali, magiê, và chất xơ. Ngoài việc sử dụng các múi bưởi để dùng như một loại trái cây thông thường, các chị em đã biết các biến tấu để tận dụng hết các giá trị của quả bưởi chưa? Vậy Ẩm thực 365 sẽ hướng dẫn chị em cách để biến quả bưởi thành 4-5 món cực ngon từ quả bưởi, vừa tận dụng hết được quả bưởi, vừa có thể có món ăn vặt ngon không kém cửa hàng nào nhé.

Giá trị dinh dưỡng mà bưởi mang lại

Bưởi chứa nhiều thành phần bổ dưỡng

Bưởi chứa nhiều vitamin C, vitamin B6, kali, magiê, và chất xơ. Mặc dù các loại vi chất kể trên không phải là một yếu tố dinh dưỡng khổng lồ, nhưng trong quả bưởi cũng chứa hàm lượng rất cao, đủ cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn.

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong bưởi chứa lượng lớn vitamin C nên rất có lợi cho hệ miễn dịch của chúng ta, giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Các nhà dinh dưỡng học khẳng định quả bưởi cung cấp khoảng 600% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Lượng vitamin C này có thể giúp bạn tránh được cảm lạnh, sốt, nhiễm trùng và các chứng bệnh khác.

mon-ngon-tu-qua-buoi-5
Bưởi có rất nhiều giá trị dinh dưỡng

Tốt cho tiêu hóa

Với hàm lượng chất xơ cao, bưởi rất tuyệt vời đối với nhu động ruột. Nếu bạn thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, ăn bưởi sẽ giúp bạn khắc phụcđiều này

Điều hòa huyết áp

Bưởi có chứa một lượng kali cao giúp thư giãn các mạch máu và thúc đẩy sự lưu thông máu dễ dàng. Kali là một tác nhân tuyệt vời để giảm căng thẳng trong hệ tuần hoàn của bạn giúpmáu và tim hoạt động tối ưu, giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Củng cố xương cốt

Một điều khác nên biết vềkali đó là nó giúp xương chắc khoẻ. Vì vậy, nếu bạn muốn tránh loãng xương trong tương lai, ăn nhiều bưởi để làmgiàu kali sẽ giúp ích cho bạn.

Giúp giảm cân

Bưởi có chứa một loại enzyme – carnitine palmitoyltransferase, giúploại bỏ chất béo. Nếu bạn đang giảm cân, hãy kết hợp bưởi vào thựcđơn bữa ăn để có kết quả nhanh hơn.

Các món ngon chế biến từ bưởi

Nấu chè bưởi từ cùi bưởi

Cùi bưởi là phần nguyên liệu lý tưởng để nấu chè bưởi tại nhà. Khi chọn bưởi, bạn chọn quả bưởi không non cũng không già và to thì sẽ có thể lấy được nhiều cùi bưởi hơn. Bưởi non sẽ có nhiều tinh dầu dễ đắng, còn bưởi già sẽ có nhiều xơ.

Để chế biến cùi bưởi không bị the đắng, bạn cần thêm nước sôi, bột năng, đường và thực hiện theo các bước sau:

– Lọc lấy cùi bưởi màu trắng, cắt bớt vỏ xanh bên ngoài và thái phần cùi thành hạt lựu.

– Trộn đều cùi bưởi với 2 thìa muối, nhẹ nhàng nhào bóp cho ra hết chất đắng trong cùi bưởi. Xả lại nhiều lần với nước lạnh cho sạch muối.

– Đun một nồi nước sôi với 1 thìa muối, cho cùi bưởi vào luộc sơ, sau đó thực hiện xả với nước lạnh và vắt nhiều lần đến khi cùi bưởi quắt lại và không còn xốp.

– Ướp cùi bưởi với 100gr đường trong 2 tiếng, sau đó lăn cùi bưởi qua bột năng.

– Đun sôi một nồi nước rồi thả phần cùi bưởi đã lăn qua bột năng vào, khi cùi bưởi trở nên trong veo và nổi trên mặt nước thì vớt vào tô nước đá, ngâm 15 phút. Cuối cùng, vớt cùi bưởi ra rổ và để ráo.

mon-ngon-tu-qua-buoi
Cùi bưởi là nguyên liệu lý tưởng cho món chè bười

Vậy là bạn đã có phần cùi bưởi ngon giòn trong veo mà không bị đắng rồi. Xem ngay công thức để nấu chè bưởi tại đây.

Làm kẹo từ cùi bưởi

Đừng vội nghĩ cùi bưởi chỉ có thể làm chè bưởi thôi nhé. Một trong những món siêu ngon, trẻ con cực thích đó chính là kẹo bưởi từ chính cùi bưởi. Món này bạn có thể làm cho trẻ ăn hàng ngày hoặc chế biến cho dịp tết đều được nhé.

Các bước sơ chế thì sẽ tương tự như cách làm chè bưởi. Bạn lặp lại các bước sơ chế ở trên. Sau khi luộc xong bạn sẽ tiến hành tẩm cùi bưởi với đường và tiến hành sên cùi bưởi nhé. Sên để lửa nhỏ và đảo đều tay cho đường ngấm hết vào cùi bưởi và cạn nước thì tắt bếp.

Sau đó, bạn lấy cùi bưởi đem phơi nắng khoảng 2 giờ để kẹo khô ráo. Khi ăn nếu thích ngọt hơn bạn có thể lăn kẹo với đường trắng để đường bao quanh. Thành phẩm của bạn đó chính là một món mứt trắng tinh đẹp mắt hương vị dai ngọt, the mát cực kì hấp dẫn.

mon-ngon-tu-qua-buoi-1
Làm món kẹo bưởi từ chỉnh phần cùi bưởi. bạn đã thử chưa?

Làm mứt từ vỏ bưởi

Phần xanh phía bên ngoài của quả bưởi chứa nhiều tinh dầu khiến nhiều người nghĩ rằng phần này không thể chế biến được món gì. Tuy nhiên đừng vội bỏ đi nhé, Ẩm thực 365 sẽ hướng dẫn bạn làm món mứt bưởi từ chính phần vỏ tươi xanh này.

Cách làm mứt vỏ bưởi:

– Sơ chế: Vỏ bưởi bỏ bớt phần ruột trắng, cắt vỏ bưởi thành sợi dài. Hòa tan 1 thìa canh muối với nước, cho vỏ bưởi vào ngâm. Sau 5-7 tiếng, vớt vỏ bưởi ra, bóp thật nhiều lần với nước để ra bớt tinh dầu. Rửa sạch vỏ bưởi lại với nước, vớt ra rổ cho ráo nước.

– Khử the: Đun sôi nước với một thìa phèn chua, cho vỏ bưởi vào luộc sơ trong khoảng 3-5 phút. Đổ vỏ bưởi ra rổ, rửa lại nhiều lần với nước cho hết phèn chua, bóp nhẹ vỏ bưởi cho hết nước. Công đoạn này quan trọng, bạn có thể lặp lại nhiều lần để khử hết tinh dầu đăng của vỏ bưởi nhé. Khi nào vỏ trong, hết đăng là đã đạt.

– Sên mứt: Đổ vỏ bưởi vào 1 chiếc tô lớn, thêm đường vào trộn đều ngâm trong khoảng 5 tiếng để đường ngấm vào vỏ bưởi. Cho vỏ bưởi vào chảo, đảo đều ở lửa to trên bếp đến khi gần cạn nước đường. Vặn nhỏ bếp, đảo đều tay đến khi vỏ bưởi khô lại và bắt đầu kết tinh trắng thì tắt bếp.

mon-ngon-tu-qua-buoi-2
Làm mứt bưởi từ phần vỏ xanh của vỏ bưởi

Làm salad bưởi

Để salad bưởi ngon, bạn nên chọn quả bưởi có phần ruột chua chua ngọt ngọt nhé. Công thức làm món salad bưởi chua ngọt kết hợp với tôm như sau:

Nguyên liệu gồm:

Bưởi đào hoặc bưởi da xanh để thịt quả có màu đẹp mắt, bóc múi nửa quả

150gr tôm tươi, hấp chín và bóc vỏ

150gr bắp cải tím, rửa sạch, thái thành sợi mỏng

1 cây xà lách, rửa sạch với nước muối, để ráo nước

30gr rau cải mầm

1 quả chanh leo

Tỏi ớt băm

Giấm, đường, muối, dầu olive

mon-ngon-tu-qua-buoi-3
Món salad bưởi này cực kì thanh mát, siêu ngon nhé

Cách thực hiện:

– Chanh leo bổ đôi, dùng thìa múc lấy phần ruột, rây lấy nước cốt. Hòa tan giấm, đường, muối, dầu olive, tỏi, ớt. Trộn nước cốt chanh leo vào đảo đều.

– Xếp xà lách, bắp cải, bưởi, tôm, rau cải mầm ra đĩa, rưới nước sốt lên trên, khi ăn trộn cho ngấm đều.

Như vậy là đã hoàn thành rồi.

Xem thêm bài viết về công thức làm sữa chua trái cây dẻo cho trẻ trong mùa dịch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây