Mê mẩn với cách trồng rau sạch của mẹ trên sân thượng tại nhà

0
377
cach-trong-rau-tren-san-thuong-3
Ảnh internet

Mách bạn cách trồng rau trên sân thượng tinh gọn nhất. Kỹ thuật cách trồng canh tác rau sao cho ra để rau thật tươi tốt, năng suất thật cao. Đó là cách xử lý sàn sân thượng, xử lý cách thấm nước tốt.

Không cần phải băn khoăn nữa! Các kỹ sư nông nghiệp sẽ hướng dẫn bạn cách trồng rau trên sân thượng. Vì thế chỉ cần bạn chuẩn bị thật đầy đủ các dụng cụ cần thiết. Và thế là bạn đã sẵn sàng đi vào canh tác chỉ với vài bước đơn giản. Và bạn làm theo các bước để bạn trồng rau hữu cơ trên sân thượng mới lạ. Mà còn tiết kiệm thời gian và không rò rỉ nước làm hư trên trần nhà bạn; kết hợp sẽ cho năng suất ra rau tăng gấp đôi. Và giờ chúng ta sắn tay áo và bắt đầu thôi nào?

cach-trong-rau-tren-san-thuong
Ảnh internet

Cách trồng rau trên sân thượng

Hiện nay, có rất nhiều cách trồng rau trên sân thượng; phụ thuộc dựa trên diện tích sân thượng của bạn; điều kiện tài chính kinh tế, sở thích nhu cầu…của gia đình. Bạn hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn cách trồng cơ bản sau nhé. Để làm nên vườn rau trên sân thượng và đã được rất nhiều người áp dụng cùng cho ra kết quả bất ngờ.

Bước 1: Lên kế hoạch thiết kế vườn rau hợp lý trên sân thượng

 • Phân loại đất trồng, phân vi sinh, các loại hạt giống rau củ quả. Bạn nên mua tất cả tại các cửa hàng thật luôn chuyên cung cấp cây rau trồng để đảm bảo chất lượng tốt.
 • Chuẩn bị mùn cưa và cùng nước tưới.
 • Vị trí trồng cây: Bạn cần chuẩn bị một diện tích cao và thoáng khí, và dọn dẹp để những vật dư thừa lộn xộn không ảnh hưởng cản trở quá trình trồng cùng chăm sóc cây.
 • Các thùng xốp, cùng các chậu nhựa hoặc những thứ gì mà bạn có thể dùng làm để đựng đất kết hợp trồng cây vô đó nhé. Kích thước cây trồng bạn nên chọn phù hợp với vị trí diện tích của sân thượng bạn.
 • Chuẩn bị đầy đủ các công cụ cùng dụng cụ trồng và chăm bón rau.
cach-trong-rau-tren-san-thuong-4
Ảnh internet

Bước 2: Cách trồng rau trên sân thượng – Gieo hạt giống

 • Hiện nay, có sáu mô hình cách trồng rau phổ biến nhất đó là: sử dụng các thùng xốp, dùng khay hay chậu nhựa, chậu ghép, thùng gỗ, hoặc trụ trồng rau. Bạn hãy lựa chọn một trong những mô hình trên hoặc nhiều mô hình trồng rau theo ý thích của bạn nhé.
 • Bạn thực hiện gieo hạt giống xuống, trồng những cây con ở vị trí ít nắng.
 • Trước đó bạn lúc gieo hạt giống xuống đất thì bạn cần nên xử lý các hạt bằng cách loại bỏ các hạt sâu bệnh, cùng không được đạt tiêu chuẩn, ngâm nước ấm cùng ủ một khoảng thời gian (mỗi loại hạt có cách ủ khác nhau) để hạt rau nảy mầm.
 • Tiến hành các lỗ nhỏ trên mặt đất và bỏ hạt gieo vô nhé; đậy một lớp đất mỏng lên và nén hơi nhẹ nhẹ nhé. Phủ thêm cả các mùn cưa để giữ được nước sau đó bạn tưới nước cho cây rau nhé.
 • Lúc gieo hạt bạn cần lưu ý đến các khoảng cách giữa các cây rau nhé, nếu bạn để gần quá các cây sẽ luôn không đủ chất dinh dưỡng và không gian không đủ để phát triển tốt nhất. Cùng một số các loại rau sẽ đòi hỏi trồng mỗi loại rau một chậu khác nhau.
cach-trong-rau-tren-san-thuong-1
Ảnh internet

Bước 3: Cách chăm sóc, cách trồng rau trên sân thượng

 • Chỗ mới gieo hạt và rau non, nên để ở vị trí có nắng nhẹ và râm mát. Khi rau đã lớn nên ở chỗ có thật nhiều nắng.
 • Bón phân và tưới nước cho rau theo đặc điểm của từng loại rau. Có thể tưới rau bằng nước vo gạo nhé .
 • Thường xuyên ngắt bỏ lá hoặc cành đối với một số loại rau, cây ra quả để cây phân nhánh mới.
 • Quan sát theo dõi sâu bệnh cho rau và có những biện pháp phòng tránh kịp thời: như bắt sâu, hay dùng thuốc trừ sâu,…

Các lưu ý cho cách trồng rau trên sân thượng hoàn hảo 

Vị trí nơi trồng vườn rau trên sân thượng

Để chuyên nghiệp nhất bạn cần có bản vẽ thiết kế vườn rau sân thượng để khi triển khai sẽ định hình trước được vị trí trồng của các loại cây. Như vậy sẽ luôn giúp rau xanh, cây cối đón được nhiều ánh sáng nhất có thể. Tận dụng tất cả diện tích tối ưu nhất, tạo lối đi thông thoáng, sân sẽ gọn gàng và đẹp hơn, tạo thuận lợi nhất khi chăm sóc và thu hoạch.

cach-trong-rau-tren-san-thuong-2
Ảnh internet

Lựa chọn nơi trồng phù hợp với loại rau

Ưu tiên cho việc tận dụng các loại chậu thùng xốp có sẵn trong gia đình; nếu không đủ bạn có thể mua thêm. Các loại chậu có chất lượng thích hợp với mục đích sử dụng cùng diện tích của sân thượng nhà bạn nhé.

Mỗi một hệ thống trồng khác nhau sẽ có cách chọn chậu khác nhau để việc đặt được chắc chắn và tiết kiệm nhất.

Hệ thống tưới nước cần được quan tâm hàng đầu đối với cách trồng rau trên sân thượng. Nếu cung cấp quá nhiều nước và không có hệ thống thoát nước phần nước này sẽ thấm vào tường nhà, sàn nhà của bạn và ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà.

Không gian xanh tươi ngập tràn các loại rau không chỉ giúp gia đình bạn an tâm hơn về bữa ăn hàng ngày, mà còn là nơi cả nhà thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây