Món súp lươn Nghệ An khiến du khách Mỹ say mê

0
511

Súp lươn là món ăn đặc sản nổi tiếng của người dân Nghệ An bởi chỉ giống lươn có ở đây mới đem lại thịt ngon và nhiều đến thế. Có lẽ bởi vì chính hương vị đặc biệt mà du khách Mỹ khi ghé thăm miền đất này lại mê mẩn. Đó là bởi hương vị cay nồng, mặn mà đầy hấp dẫn của món súp ấy. Hãy cùng amthucvietnam365 tìm hiểu nét đặc biệt của món ăn đặc trưng xứ Nghệ này nhé.

Ảnh: giadinh.net.vn

Điểm đặc biệt của món súp lươn làm du khách mê mẩn

Có lẽ khi đến với Nghệ An bạn có thể bắt gặp món súp lươn từ bình dân hè phố cho đến nhà hàng sang trọng.

Món ăn này được xem là nét đặc trưng của ẩm thực xứ Nghệ bên cạnh cháo lươn và miến lươn.

Cũng như khi nấu cháo, món súp lươn làm cũng rất công phu từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khâu chế biến.

Việc chọn lươn là một trong những điều đặc biệt khiến súp lươn Nghệ An khác với những nơi khác.

Người dân xứ Nghệ sẽ bắt lươn đồng từ vùng quê lúa Yên Thành. Thay vì lươn nuôi để khi nấu thịt lươn sẽ dai, ngon, béo và chắc thịt. Điều đó sẽ tạo ra được súp thành phẩm ngon và đặc biệt hơn. Sau đó sẽ sơ chế lươn cho lươn sạch nhớt và mùi tanh.

Đây là công đoạn tốn nhiều công sức nhất vì không phải ai cũng làm được. Đầu tiên là phải làm sạch nhớt để gỡ lấy thịt. Có nhiều nơi họ sẽ sử dụng vỏ trấu đã đốt cháy để chà vào bên ngoài lươn cho sach nước. Hoặc là nấu chín lên rồi dùng muối để làm sạch phần nhớt đi.

Còn phần thịt lươn sau khi làm sạch sẽ được xào chung với nghệ, ớt, tiêu xay. Đặc biệt là không thể thiếu hành tăm – thứ hành chỉ có ở Nghệ An hay Hà Tĩnh mới có. Chính những củ hành tăm bé bé mới làm dậy lên được mùi thơm của lươn. Tạo nên vị cay nồng cho món súp, vừa thơm vừa không có mùi tanh trong món ăn.

Múc vào bát, miếng lươn vẫn còn nguyên. Ăn rất mềm, đồng thời cũng đã ngấm hết vị cay, mùi thơm của ớt, của hành.

Có màu vàng óng của nghệ, màu xanh của lá mùi tàu hay hành tươi. Khéo léo vắt thêm một ít chanh nữa thì bát súp lươn mới thực sự hoàn chỉnh.

Ảnh: cualohotel.com

Súp lươn Nghệ An thường được thưởng thức với bánh mỳ. Nhất là bánh đã được rán giòn vì khi ấy hương vị rất riêng của súp lươn sẽ được hiện ra rõ nhất.

Bát súp lươn nóng hổi dậy mùi với vị cay cay, đằm đằm và hương vị của lươn. Kết hợp cùng với những chiếc bánh mì giòn rụm đảm bảo không bạn nào cưỡng lại được.

Bên cạnh đó bạn có thể tìm được những món ngon nổi tiếng. Từ lươn như lươn om chuối, lươn om lá ngải cứu, lươn om lá lốt, lươn om rau ngổ, lươn om nồi đất,… Mỗi món ăn đều có những nét đặc biệt riêng về hương vị cũng như cách trình bày.
Mỗi món có gia vị riêng, điểm khác biệt đặc trưng nhưng không thể thiếu nghệ, mẻ, mắm tôm, rau răm, hạt tiêu,…

Tất cả những nét ẩm thực đó đều tạo nên một bản sắc riêng cho ẩm thực Nghệ An mà chẳng nơi đâu có được.

Món súp lươn thường được sử dụng với bánh mì, bánh mướt Nghệ An hay với tên gọi khác là bánh cuốn.

Bánh mướt được tráng mỏng, không nhân. Được rắc chút hành khô đem chan với nước súp lươn đậm đà. Món ăn rất vừa miệng mà không bị ngấy, hòa quyện với nhau hợp đến lạ.

Nhưng thường người ta vẫn thích thưởng thức với bánh mỳ. Nhất là bánh đã được rán giòn vì khi ấy hương vị rất riêng của súp lươn sẽ được hiện ra rõ nhất.

Bát súp lươn nóng hổi dậy mùi với vị cay cay, đằm đằm và hương vị của lươn. Tất cả kết hợp cùng với những chiếc bánh mì giòn rụm đảm bảo không bạn nào cưỡng lại được.

Thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci,…bổ dưỡng cộng với việc hế biến thành những món ăn ngon thì còn gì bằng.

Món súp lươn cay cay đặc biệt khiến thực khách khi ăn phải xuýt xoa…và để lại ấn tượng khó quên mỗi khi thưởng thức ẩm thực xứ Nghệ

Ảnh: bep360.net

Nếu ai đã một lần đặt chân đến Nghệ An, chắc hẳn sẽ không thể bỏ qua món súp lươn cay cay đặc biệt này. Bạn có thể dễ dàng tìm được món súp lươn ở nhiều hàng quán trong thành phố. Bạn có thể tham khảo những địa chỉ sau đây nếu muốn thưởng thức món súp lươn xứ  Nghệ:

Quán cháo lươn Bà Lan

Địa chỉ: 2 Trần Hưng Đạo,  Tp. Vinh, Nghệ An

Giá: 30.000đ – 40.000đ

Giờ mở cửa: 07:00 – 21:00

Cháo lươn bà Ngọ

Địa chỉ: Số 1, ngõ 4, đường Đốc Thiết, phường Hưng Bình, Vinh, Nghệ An

Giá: 30.000 – 45.000đ/bát

Giờ mở cửa: 5:30 – 11:30

Quán cháo lươn Hồng Quang

Địa chỉ: 38 Ngô Sỹ Liên, P. Trường Thi,  Tp. Vinh, Nghệ An

Giá: 25.000đ – 40.000đ

Giờ mở cửa: 07:00 – 21:00

Món súp lươn bổ dưỡng dưới bàn tay chế biến của những đầu bếp xứ Nghệ đại tài. Đảm bảo sẽ khiến bạn ngạc nhiên bởi một nguyên liệu đơn giản có thể làm nên món ngon đến như vậy.

Những người con xứ Nghệ đi xa mới nhớ, nhớ hương vị, nhớ cả con người chất phác nơi quê hương yêu dấu. Nơi đã sinh ra ta và nơi đó sâu thẳm trong tim ta tìm về.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây