- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Cách nấu nước lô hội lá dứa hạt chia là một trong những bí quyết giúp “hạ nhiệt” ngày hè nhanh chóng, đơn giản được nhiều người săn lùng hiện nay. Với vài bước thực hiện sau đây, bạn đã có ly nước thơm ngon, bổ dưỡng, không còn phải lo lắng vấn đề sức khỏe mỗi khi mùa nắng nóng về.
Nước lô hội là gì?
Lô hội còn gọi là nha đam, tượng đảm, du thông. Lô hội là 1 vị thuốc được dùng trong cả đông y và tây y.Theo tài liệu cổ lô hội có vị đắng tính hàn, vào 4 kinh can, tỳ, vị và đại tràng. Có tác dụng sát trùng, thông tiện, thanh nhiệt, lương can. Dùng chữa trẻ con cam tích, kinh giản, táo bón.
Hiểu thêm về lá dứa và công dụng của lá dứa
Lá dứa (lá nếp) hay còn gọi là lá thơm sẽ giúp nước có màu đẹp mắt hơn và vị thơm hơn. Dân gian thường dùng lá dứa chất tạo màu cho thực phẩm như nấu bánh chưng; làm kẹo bánh, làm mứt dừa, rau câu… hay dùng lá dứa cắt khúc, nấu trà uống cho thơm. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chiết xuất từ lá dứa có khả năng ức chế tế bào ung thư vú.
Không thể bỏ qua nguyên liệu này khi nấu đó là hạt chia
Hạt chia là một trong tứ đại ngũ cốc (bắp, lúa mạch, diêm mạch và hạt chia) của người Maya, chữ Chia trong tiếng Maya có nghĩa là sức mạnh. Với hạt chia tự nhiên có chứa 37% chất xơ trong đó 80% là chất xơ không hòa tan và 20% hòa tan giúp chức năng hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.
Do có nhiều chất xơ nên nó giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ đồng thời hệ thống tiêu hóa cũng được lọc sạch các chất độc hại, tẩy bớt cholesterol dính ở thành ruột nhờ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về ruột.
Theo nghiên cứu cho thấy trong hạt chia có chứa 20% lượng omega 3. Đây là loại acid béo cần thiết cho hệ tim mạch, omega 3 có chức năng giảm lượng cholestero, duy trì chức năng hoạt động của tim mạch, đồng thời ngăn cản quá trình đông máu, phòng trường hợp xơ vữa thành động mạch và đột quỵ.
Vì sao phải dùng đường phèn khi nấu nước giải nhiệt
Đường phèn có vị ngọt và thanh mát, ít ngọt hơn so với đường cát .Ngoài việc tạo vị ngọt cho món ăn thì đường phèn còn giúp giải nhiệt rất tốt cho sức khỏe. Đường phèn không cần qua quá trình tinh chế nên tốt cho sức khỏe người sử dụng hơn so với đường cát. Đường phèn có tác dụng nhuận phổi, thanh nhiệt. Bên cạnh đó, đường phèn còn giúp cung cấp thêm năng lượng dưới dạng glucose, giảm căng thẳng, mệt mỏi, stress.
Lợi ích khi bạn uống nước lô hội, lá dứa hạt chia đường phèn
Nước lô hội lá dứa hạt chia đường phèn là một loại nước có tính mát giúp thanh nhiệt cơ thể. Đồng thời, nó còn hỗ trợ tiêu hóa tốt, ổn định đường huyết, tăng cường lưu thông máu, chống viêm, kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư.
Bên cạnh đó còn có khả năng làm dịu cơn nóng trên da; giúp loại bỏ nguyên nhân đầu tiên gây ra mụn. Đồng thời giúp dưỡng da từ bên trong, giúp da trở nên trắng mịn; hồng hào và căng tràn sức sống. Lô hội (nha đam) kết hợp hạt chia còn hỗ trợ giảm cân vì hạt chia rất giàu chất xơ,canxi và omega 3. Giúp bạn có cảm giác no lâu, nhưng vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 1,5 lít nước
- 100 g lá dứa (lá nếp)
- 100 g đường
- 400 g nha đam đã gọt vỏ
- 1 muỗng hạt chia
2. Tiến hành nấu nước nước lô hội lá dứa hạt chia đường phèn. Giải nhiệt thanh mát cho ngày hè nhé
Thanh nha đam gọt sạch vỏ, cho vào rổ sàng rửa sạch nhớt nha đam. Mà không cần ngâm muối hay chanh. Sau đó cắt nhỏ như hạt lựu
Nấu sôi nước cho lá dứa vào nấu 10 phút; rồi cho đường phèn vào đợi tan đường(gia giảm theo khẩu vị nhé) rồi cho nha đam vào, tắt bếp nhé!
Đợi nước nha đam nguội xíu
Rồi cho hạt chia vào. Rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, uống dần. Để hai ngày thôi nha
Nhìn thôi đã mát rồi, khi bạn uống thì sẽ rất ngon mà mát nữa. Món nước lô hội lá dứa hạt chia đường phèn là khỏi chê trong những ngày hè nóng bức luôn đó!
3. Lưu ý cách dùng để đạt hiệu quả tốt nhất cho cơ thể
Hàng ngày bạn chỉ cần uống từ 2-3 ly nước nha đam là đủ (200ml/ly). Đặc biệt mỗi khi vận động mạnh, cơ thể mất năng lượng thì hãy uống ngay 1 ly nước để bù đắp và giữ sức khỏe tốt nhất nhé.
Nên chia đều nước lô hội (nha đam) trong ngày để uống, không nên uống quá nhiều trong 1 lần nhé. Kiên trì thường xuyên cũng như tạo 1 thói quen hàng ngày. Sẽ giúp chăm sóc làn da đẹp mịn màng, căng bóng hơn nhé. Các chị em phụ nữ mong muốn có làn da đẹp bí quyết là đây nhé!
Còn như bạn đang muốn giảm cân thì nên uống nước nha đam lá dứa hạt chia trước mỗi bữa ăn khoảng 15 – 20 phút là phù hợp nhất. Chỉ sau một thời gian ngắn, cân nặng của bạn sẽ có những cải thiện tích cực.
Hi vọng với cách nấu nước lô hội lá dứa hạt chia đường phèn trên, bạn đã có thể tự tin vào bếp thực hiện ngay để chiêu đãi cả nhà. Đồng thời, một số thông tin hữu ích đính kèm trong bài viết có thể giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc xoay quanh về loại thức uống hấp dẫn bổ dưỡng này.