Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn được nhiều người gọi là Sài Gòn, là một thành phố miền Nam Việt Nam nổi tiếng với lịch sử, kiến trúc thời Pháp thuộc và ẩm thực đường phố hấp dẫn. Nếu bạn yêu thích ẩm thực và văn hóa, Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) hẳn là điểm đến tiếp theo của bạn. Văn hóa của thành phố này rất phong phú với rất nhiều bộ phận văn hóa đặc sắc trong đó có văn hóa ẩm thực. Sau đây là những nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Sài Gòn.
Những người bán hàng rong
Cảnh gánh hàng rong, gánh hàng rong từ lâu đã rất quen thuộc với người Sài Gòn. Những người bán thức ăn đường phố đi khắp thành phố để bán thức ăn của họ, họ có thể dừng lại ở công viên, trường học, tòa nhà văn phòng và bất cứ nơi nào khách hàng yêu cầu mua thức ăn.
Những người phụ nữ xưa thường mang than hoa, tất cả các nguyên liệu làm bánh truyền thống của Việt Nam (bánh tổ chim, bánh chuối chiên, bánh rán vừng) để làm bánh và bán trên đường đi. Những xe bánh mì xíu mại, bánh cam, bánh da heo, bánh bò khắp Sài Gòn. Bún nước lèo, bún riêu cua cũng được bày bán trên xe lăn. Trái cây, bánh tráng trộn được bày bán trên xe máy hoặc xe đạp. Sài Gòn luôn chuyển động và thực phẩm cũng luôn được di chuyển khắp thành phố. Sài Gòn thật đấy với văn hóa ẩm thực Sài Gòn đặc biệt.
Những món thịt nướng thơm phức nghi ngút khói trên mọi nẻo đường
Ở Sài Gòn, nếu ai muốn tự tay nướng đồ nướng mà không cần chuẩn bị gì thì có thể đến các quán nướng hoặc quán nướng. Họ sẽ mang theo một bếp than nhỏ, gà thịt và vài xiên thịt heo, bò, ếch, bạch tuộc, mực, dê… đã được tẩm ướp sẵn để bữa tối có thể tự nấu và phục vụ.
Người Sài Gòn thường đi ăn đồ nướng theo nhóm. Trong khi chờ đồ nướng được hoàn thành, mọi người trong nhóm có thời gian chia sẻ những câu chuyện của mình và sẽ thân thiết với nhau hơn. Đến các nhà hàng đồ nướng, bạn có thể thấy khói bao trùm không gian và nghe thấy tiếng người nói chuyện, hò reo. Buổi tối là thời điểm lý tưởng để ngồi dưới ánh sao trong không khí mát mẻ, ăn thịt nướng và uống bia.
Những món ốc và hải sản “phong cách đặc biệt”
Ốc là đặc sản Sài Gòn chiếm được cảm tình của hàng triệu người giữa thành phố đông đúc này. Ốc và hải sản là những viên ngọc quý rực rỡ và độc đáo của văn hóa ẩm thực Sài Gòn. Có không dưới 20 loại ốc được dùng để chế biến các món ăn ngon. Mỗi loại ốc có thể được chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau tùy theo sở thích của khách hàng. Ví dụ như ốc len xào dừa có thể luộc chấm muối, xào muối hay xào bơ.
Một số món ốc được nhiều người yêu thích là ốc bươu xào nước dừa, ốc bươu nướng muối ớt, ốc móng tay xào các loại nước chấm… Ốc được chế biến ngay sau khi gọi để đảm bảo món ăn nóng hổi. ngon. Người ta thường dùng tăm để lấy thịt ốc ra khỏi vỏ. Sẽ ngon hơn khi ăn món ốc với rau thơm, dưa leo thái sợi, xoài ngâm chua, củ kiệu ngâm chua.
Không thể thiếu nhiều loại nước chấm như chấm mù tạt, chấm muối chanh, tương ớt, chấm nước mắm chua ngọt để ăn kèm với món ốc. Tại các quán ốc, nhà hàng ốc còn phục vụ món chân cua biển nướng, trứng vịt lộn, sò điệp. Bạn có dám ăn món ăn lạ này không? Chỉ cần thử và hiểu tại sao tất cả các người Việt Nam yêu thích các món ốc với văn hóa ẩm thực Sài Gòn.
Thực phẩm ở những chợ địa phương
Siêu thị hiện đại đã có mặt ở Việt Nam từ rất lâu và ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với chúng ta. Tuy nhiên, người Việt vẫn quen mua hàng tại các chợ dân sinh. Phụ nữ thường đi chợ vào mỗi buổi sáng để có thể mua được những nguyên liệu tươi ngon nhất cho bữa ăn gia đình. Các quầy hàng ăn uống tại các chợ địa phương là địa điểm được yêu thích để thưởng thức các món ăn ngon không chỉ vào buổi sáng mà cả buổi chiều và buổi tối.
Hầu hết các khu chợ ở Sài Gòn đều có các khu ẩm thực, nơi bán nhiều món ăn ngon. Mặc dù các quầy hàng ăn uống ở chợ dân sinh không được rộng rãi, nhưng ăn hoặc mua thức ăn chế biến sẵn tại chợ địa phương vẫn là sở thích của chúng tôi. Đồ ăn ở chợ dân sinh đã trở thành một phần của văn hóa ẩm thực Sài Gòn. Chợ ngày và đêm Bến Thành nổi tiếng và lâu đời và chợ Tân Định ở Quận 1 là những nơi đáng ghé thăm để thưởng thức một số món ăn văn hóa ẩm thực Sài Gòn.
Các loại bia phong cách Việt
Việt Nam là một trong những quốc gia tiêu thụ lượng bia cao nhất thế giới. Người Sài Gòn thường uống bia khi ăn lạc, hải sản, ốc, thịt nướng. Ở Sài Gòn, bạn bè, đối tác và gia đình ở Sài Gòn thích uống bia tại các nhà hàng hay quán ăn lề đường hơn là uống bia tại nhà.
Len lỏi khắp thành phố về đêm, bạn có thể bắt gặp hàng trăm người đang ngồi, vừa ăn vừa nói chuyện với nhau trên những con phố ẩm thực đường phố, khu ẩm thực đường phố, câu lạc bộ bia hay nhà hàng bia. Đây là một cơ hội lớn để uống một chút bia, nhìn thấy những người xung quanh bạn vui lên “1, 2, 3, dzô” và hòa mình vào cuộc sống địa phương. Sài Gòn Đỏ và Sài Gòn Xanh là những loại bia địa phương được khuyến khích. Uống bia là một phần quan trọng của văn hóa ẩm thực Sài Gòn mà bất kỳ tín đồ ẩm thực nào cũng nên thử trong chuyến du lịch đến thành phố nhậu này.
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM
Hotline: 0989.33.55.11
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com