Những món ăn ngày Tết Nguyên Đán miền Nam

0
888
mon-an-ngay-tet-mien-nam-6
Ảnh: viettouris.com

Các món ăn cổ truyền đặc sắc như bánh tét, canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho trứng…cũng là một nét truyền thống đẹp trong văn hoá ẩm thực ngày tết. Nếu ở miền Bắc có những món ăn truyền thống như bánh chưng có màu xanh, giò thủ, thịt nấu đông mộc nhĩ thì miền Nam lại có những món ăn đặc trưng riêng tuỳ thuộc vào khẩu vị và văn hoá. Cùng khám phá những món ngon ngày Tết miền Nam không thể thiếu trong mâm cỗ ngày xuân nhé.

Bánh Tét Ngũ Sắc Đa Dạng Về Cả Màu Sắc Lẫn Hương Vị Khác Nhau

mon-an-ngay-tet-mien-nam-1
Ảnh: dienmayxanh.com

Khác với bánh tét ở miền Trung là bánh tét mặn thì bánh tét ở miền Nam được ưa chuộng là những loại có nhân ngọt. Bánh tét dài ở miền Nam được làm từ nếp ngon và dẻo, nhân đậu xanh đãi nhuyễn kết hợp với chuối hoặc các loại gia vị khác. Điều làm nên điểm đặc biệt cho bánh tét ngũ sắc là nếp xào gói bánh tét sẽ được ngâm với các loại lá như lá cẩm tím, ngâm lá dứa xanh, hoặc vàng,…rất đẹp mắt. Để tăng thêm hương vị món ăn bánh tét thường được ăn kèm với củ kiệu chua ngọt hoặc dưa món chua ngọt

Thịt Kho Nước Dừa Béo Ngậy, Thơm Phức Không Thể Thiếu Trong Mâm Cơm Ngày Tết Miền Nam

mon-an-ngay-tet-mien-nam-2
Ảnh: dienmayxanh.com

Thịt kho nước dừa là một trong những món ngon truyền thống miền Nam vào những dịp Tết đến. Đây là món ăn đặc sánh và béo ngậy nhờ được kho với rất nhiều nước dừa thường thấy trên các mâm cỗ Tết. Để bữa cơm ngày Tết thêm đậm đà hương vị bạn phải lựa thịt ba chỉ đem ắt khúc vừa ăn rồi tẩm ướp gia vị trước khi nấu. Để có món thịt kho tàu với nước dừa ngon bạn cần kho thịt với trứng cho đến khi các nguyên liệu ngả qua màu vàng nâu còn nước dừa được săn lại. Như vậy là bạn có thể thưởng thức với cơm trắng, dưa món cực đưa cơm trong những ngày Tết đến.

Canh Khổ Qua Nhồi Thịt – Vừa Mang Ý Nghĩa Tốt Lành Vừa Rất Tốt Cho Sức Khoẻ

Món canh khổ qua là món ăn truyền thống miền Nam mang ý nghĩa cầu mong mọi sự cực nhọc, khổ ải của năm cũ qua đi. Món ăn này không chỉ mang ý nghĩa hạnh phúc mà còn mong muốn một năm mới tươi vui, phấn khởi. Món canh khổ qua có vị đắng đặc trưng rất tốt cho sức khoẻ được nấu từ trái khổ qua lấy hết hạt bên trong. Người ta thường làm hỗn hợp thịt băm với mộc nhĩ để nhồi vào trong khổ qu sau đó đem hầm chín thành canh có thể ăn không hoặc kết hợp với cơm trắng rất ngon miệng. Món canh này có tác dụng giảm mỡ, thanh nhiệt rất cần thiết để bạn đưa vào danh sách những món ăn tốt cho sức khoẻ vào ngày Tết đó.

Dưa Món – Giúp Chống Ngán Ngày Tết Miền Nam

mon-an-ngay-tet-mien-nam-5
Ảnh: youtube.com

Dưa món là món ăn đặc trưng không thể bỏ qua trong những ngày Tết miền Nam bao gồm nhiều loại củ như củ cải, dưa món su hào cà rốt, củ kiệu, đu đủ xanh…Tất cả các nguyên liệu được chế biến rồi ngâm với nước mắm ăn kèm với bánh tét. Bạn dễ dàng bắt gặp món ăn này trong bữa cơm của các gia đình miền Nam bởi bạn có thể làm cả món chay nếu muốn ăn uống thanh đạm vào ngày mùng 1 đầu năm.

Củ Kiệu Tôm Khô – Đặc Sản Ẩm Thực Ngày Tết Miền Nam

Củ kiệu được trồng vào dịp cuối thu đầu xuân giúp các món chính đỡ ngán hơn khi ăn kèm bánh tét, thịt kho tàu… Kiệu là loại củ đặc trưng của vùng sông nước Nam có cách làm rất đơn giản chỉ cần muốn cùng cà rốt và nước đường từ 2 – 3 ngày là có thể thưởng thức. Cứ mỗi độ xuân về vị chua chua ngọt ngọt của củ kiệu sẽ mọi người thích mê, ăn mãi không thôi. Món củ kiệu giòn giòn, chua cay đặc trưng còn được ăn kèm với bánh tráng cuốn hoặc tôm khô, trứng bách thảo sẽ tạo nên hương vị thơm ngọt béo bùi cho các quý ông làm món nhậu ngon ngày Tết

Lạp Xưởng Nằm Trong Top Những Món Ăn Ngon Truyền Thống Ngày Tết

Tết không chỉ là dịp để mọi người trong gia đình cùng sum họp mà còn là thời gian hạnh phúc khi cùng nhau thưởng thức món ăn đặc trưng ngày Tết thơm ngon. Trong mâm cơm ngày Tết của người miền Nam có rất nhiều loại lạp xưởng khác nhau như lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô, lạp xưởng nạc…Để đãi những vị khách quý thường trong mâm cơm miền Bắc luôn có món giò chả thì người dân miền Tây thường tự tay mình thực hiện lạp xưởng vào mỗi dịp xuân để đãi gia đình và bạn bè.

Mứt Gừng – Một Trong Những Món Ăn Ngon Không Thể Thiếu

Mứt gừng tuy đơn giản và chẳng quá cao sang nhưng thường xuất hiện trong tết cổ truyền của người Nam Bộ vì gừng có tính cay, ấm, tốt cho hệ tiêu hoá và tăng cường sức đề kháng. Đây là loại mứt người lớn, trẻ nhỏ ai cũng thích với nguyên liệu rất đơn giản, dễ tìm. Bạn có thể tự tay làm được từ những nguyên liệu cơ bản như gừng tươi, đường, chanh và muối chiêu đãi bạn bè và người thân

Mọi thông tin liên hệ:

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM

Hotline: 0989.33.55.11

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây