Những món dễ gây nghiện của ẩm thực Mexico

0
953
Ảnh: thekitchn.com

Phong phú, đa sắc màu là những mỹ từ có thể dành để nói về ẩm thực của Mexico. Các món ăn ngon của Mexico được đánh giá là những đặc sản mang hương vị vô cùng táo bạo và ấn tượng. Gam màu ẩm thực của Mexico chủ yếu là màu nóng và rất tươi. Năm 2010, ẩm thực Mexico được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể của nhân loại. sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu những món ăn nổi tiếng ở đất nước này nhé.

Chilaquiles-món ăn khai vị không thể thiếu

Ảnh: thekitchn.com

Chilaquiles tồn tại trong văn hóa ẩm thực Mexico là một thức ăn sáng truyền thống. Chilaquiles không hề kén chọn nguyên vật liệu nên việc chế biến Chilaquiles không khó. Món ăn này thực chất là bánh ngô giòn được cắt thành từng miếng nhỏ. Bằng những nguyên liệu tự nhiên: bánh tráng tortilla trộn với trứng hay gà, cà chua và nhiều loại rau củ khác…. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, người Mexico còn cho thêm gà hoặc trứng chiên cùng một ít phô mai. Khi ăn dùng kèm với nước sốt salas hơi cay. Salsa  cũng có nhiều màu sắc: sắc đỏ của cà chua hay xanh từ rau củ. Thậm chí đậu đen cũng có thể đem làm nước xốt được. Món Chilaquiles tại khu chợ Merced của thành phố Oaxaca đã góp phần tạo nên nét đẹp riêng cho văn hóa ẩm thực Mexico

Tacos-món ăn huyền thoại

Ảnh: jocooks.com

Bánh Tacos là món bánh truyền thống của người dân Mexico. Được bán rất phổ biến tại các nhà hàng, quán ăn, cửa hàng bán đồ ăn nhanh hay các tiệm bánh. Bánh Tacos được chia làm hai loại là vỏ giòn và vỏ mềm, vỏ bánh làm bằng bột ngô. Phần nhân bánh Tacos đa dạng hơn. Được làm từ các loại thịt như: thịt lợn, thịt bò, thịt gà, cá…Kết hợp cùng bơ xanh, rau xà lách, cà chua và nước sốt sansal cay nồng. Khi thưởng thức bánh thường sẽ ăn kèm với sốt salsa, hành tây, rau mùi,…Bạn không nên dùng dao hoặc dĩa để thưởng thức món ăn này. Người dân nơi đây quan niệm  việc dùng dao, nỉa để thưởng thức món bánh truyền thống này là một điều hết sức ngớ ngẩn và thiếu lịch sự. Nếu có cơ hội đến Mexico thưởng thức bánh Tacos thì hãy dùng tay trần nhé.

Tamales món ăn ngày Tết của người Mexico

Ảnh: eatingwell.com

Tamales được ra đời để những người lính mang theo ăn dần trong các trận chiến. Về sau món bánh này trở nên phổ biến hơn và trở thành một trong những món ăn truyền thống của Mexico. Tamales có phần vỏ bánh bên ngoài gây ấn tượng ngay cái nhìn đầu tiên. Nguyên liệu gói bánh Tamales chính là vỏ quả ngô với màu sắc vàng nhạt cùng nhiều đường sọc chạy dọc song song. Phần vỏ quả ngô sau khi hấp chín trông rất thanh đạm nhưng không kém phần sang trọng.

Nhân bánh Tamales có thể là nhân ngọt được làm từ bột, hạt ngô, phô mai, gia vị… xay nhuyễn. Nhân mặn thì thường đa dạng hơn với các loại thịt gà, lợn, bò,ớt xanh, phô mai…được ướp gia vị và băm nhuyễn. Nhân chay thì ưu tiên rau củ quả nhưng độ ngon không thua kém gì hai loại nhân ngọt và mặn. Bánh Tamales được hấp kỹ trước khi ăn khoảng 2 giờ và ăn khi nó vẫn còn nóng.

Sopes-món khai vị nhiều hình dạng lạ bắt mắt

Ảnh: goodness.com

Ẩm thực của Mexico có những món ăn bất tận được làm từ bột ngô, nổi bật là Sopes. Bánh được nặn hoàn toàn bằng tay với phần nhân từ pho mát, hành tây sau đó nướng chín. Sopes làm từ một số bánh tortillas dày, trung bình, sau khi đun sôi được kẹp dọc theo các cạnh. Thành phần nguyên liệu phổ biến nhất là: đậu nghiền; thịt gà, thịt lợn hoặc thịt bò. Được hầm, với nước sốt, rau diếp hoặc bắp cải và phô mai tươi. Tùy theo sở thích mà đầu bếp trang trí chiếc bánh nhiều hình dạng khác nhau như: tròn trịa, bầu dục, nhỏ hoặc lớn. Bánh Sopes người ta thường ăn kèm với rau thơm và nước sốt salsa để đậm vị hơn. Bánh Sopes thường được người dân Mexico sử dụng để làm món khai vị. Hương vị dân giã nhưng không kém phần hấp dẫn.

Tostadas-món ăn được chế biến “lộn xộn”

Ảnh: delish.com

Tostadas có nghĩa là lộn xộn. Tostadas là món bánh được làm để tận dụng những chiếc bánh ngô cũ. Được chế biến một chắc khá đơn giản và không theo một công thức nào cả. Tostadas thường được làm bằng một bánh ngô chiên. Bánh ngô được chiên trong dầu sôi cho đến khi trở nên giòn tan và có màu vàng đẹp mắt. Sau đó chúng có thể được cho vào túi xếp thành từng chồng. Bên trên là đậu nghiền, phô mai cắt nhỏ, salsa và rau diếp. Khi ăn người ta thường cho thêm ít đậu chiên, pho mát, thịt, hải sản và cả ceviche. Tostadas được chia thành: tostadas cá, tostadas gà xé , hoặc tostadas thịt bò…tuỳ theo lựa chọn của mỗi người. Với hương vị độc đáo và ngon miệng. Tostadas đã nhanh chóng trở thành một món ngon Mexico được rất nhiều du khách yêu thích.

Chinicuiles-món ăn độc lạ

Ảnh: cannundrum.blogspot.com

Ẩm thực Mexico có rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Bên cạnh đó còn có cả những món ăn độc lạ.  Một trong số đó chính là món Chinicuiles. Được chế biến từ loài sâu có tên Maguey đỏ. Những con sâu Maguey đỏ béo ngậy chuyên ăn rễ và lá cây lô hội. Thịt loài sâu này chứa nhiều protein có lợi cho sức đề kháng của con người. Người ta thường ăn sống để giữ nguyên chất dinh dưỡng.

Có thể bạn quan tâm: 15 món ăn độc lạ trên thế giới, bạn có giám thử hết không?

Ẩm thực Mexico chạm đến sự tinh tế trong nghệ thuật tẩm ướp. Tạo nên vũ điệu uyển chuyển của màu sắc và hương vị. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu và yêu thích hơn nền ẩm thực cũng như các món ăn ngon của Mexico. Đừng ngần ngại thưởng thức hết những đặc sản nổi tiếng nơi đây khi có cơ hội đặt chân đến quốc gia xinh đẹp này nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây