Phía sau căn bếp của nhà hàng tổ chức tiệc cưới

0
1331
bếp nhà hàng

Dù bạn chọn mô hình kinh doanh nhà hàng của bạn là gì? Mô hình nhỏ hay lớn, thì việc cách bố trí, sắp xếp bếp nhà hàng hiệu quả nhất là việc rất cần thiết và phải được trang bị đầy đủ thiết bị thích hợp để đi vào hoạt động mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất cho nhà hàng của bạn.

Ảnh: Khách sạn The Reverie Saigon – khách sạn 6 sao đầu tiên của Sài Gòn.

Cần phải biết cách thiết kế, bố trí hệ thống bếp nhà hàng hợp lý và đẹp

Nhà bếp là trái tim của nhà hàng. Điều gì xảy ra từ chính cái bếp đó (và bếp làm ra nhanh món ăn như thế nào) tạo nên hoặc phá vỡ trải nghiệm ăn uống cho khách hàng của Bạn.

Cách bố trí của nhà bếp trong nhà hàng hợp lý có thể xác định mức độ trơn tru của nhà hàng. Khi nhà bếp được thiết kế một cách chiến lược, nó sẽ cho phép nhóm làm việc tại nhà hàng làm việc hiệu quả và tạo ra các bữa ăn chất lượng cao một cách tốt nhất.

Khi nhà bếp được đặt với nhau một cách lộn xộn, nó có thể trở thành một trở ngại cho nhóm làm việc tại nhà hàng.

Trong một nhà bếp được thiết kế kém, nhân viên không thể làm việc hiệu quả vì họ phải lo lắng về việc va chạm vào nhau. món ăn ra lâu, lúc này khách hàng của Bạn sẽ phàn nàn dẫn đến kết quả kính doanh không tốt cho Bạn.

Cách bố trí bếp công nghiệp trong nhà hàng thành công dễ sử dụng, đáp ứng nhu cầu của nhà hàng và cho phép nhân viên phục vụ của Bạn mang đến trải nghiệm nhà hàng tuyệt vời.

Thiết bị nhà bếp có thể được liên kết với nhau, giúp tiết kiệm được không gian nhà bếp. Ảnh: internet

6 điều cần biết trước khi bắt đầu bố trí bếp nhà hàng làm sao hiệu quả.

  1. Định vị được vị trí mặt bằng của nhà hàng. (nhằm xác định xem khách hàng của mình ở tại vị trí mà mặt bằng đang có )
  2. Khách hàng mà nhà hàng định hướng nhắm tới. (Tại vị trí mặt bằng đang có trong một phạm vi ngắn mà khách hàng có thể đến được)
  3. Món ăn của nhà hàng. (Món ăn hoa, món ăn kiểu châu á, kiểu châu âu, món ăn Nhật hay thuần món ăn Việt…)
  4. Loại hình phục vụ: Phục vụ cao cấp hay trung bình khá hoặc bình dân.
  5. Công suất phục vụ khách hàng của nhà hàng.
  6. Mức chi phí đầu tư của hạn mục thiết bị bếp.

bếp nhà hàng

Nhà bếp của nhà hàng nên tỉ lệ thuận với lượng khách phục vụ. Ảnh: internet

Những nguyên tắc để thiết kế bếp nhà hàng đơn giản, linh hoạt

Thiết kế bếp nhà hàng đơn giản, linh hoạt nghĩa là sắp xếp các khu vực của nhà bếp tạo sự thoải mái và hiệu quả nhất. Vật làm thế nào để căn bếp của bạn hoàn thiết nhất?

Tiêu tốn ít năng lượng và tiết kiệm thời gian

Hãy nghĩ xem, nếu một chiếc tủ đông lạnh được đặt ngay bên bếp chiên nhúng. Thật dễ dàng cho đầu bếp lấy thức ăn và đặt chúng vào bếp chiên tốn ít sức nhất? Hoặc hãy đầu tư một chiếc bàn inox chuẩn bị cao hơn bếp nấu ăn để không phải khom người nhé!

Thiết kế đơn giản nhưng đầy đủ tiện nghi

Thiết bị phù hợp cho công việc nấu ăn sẽ giúp bạn dễ dàng nấu và thoải mái hơn. Ánh sáng tốt cho phép nhân viên nhìn thấy những gì họ đang làm một cách an toàn. Tóm lại, phải đầy đủ để các thiết bị có thể bổ trợ cho nhau tốt hơn khi bạn sử dụng từ dụng cụ, máy móc đến thông gió, hút mùi nữa nhé!

Diện tích nhà bếp thích hợp

Nhà bếp của bạn nên tỉ lệ thuận với lượng khách phục vụ mỗi ngày. Bạn không thể dùng 1 nhà bếp 30m2 để chứa tất cả dụng cụ phục vụ cho bữa ăn 30 người phải không? Hãy cân nhắc việc mở rộng diện tích nếu bạn có nhiều khách hàng tiềm năng.

An toàn vệ sinh thực phẩm

Sau khi có những thiết kế nhà hàng phù hợp, hãy chú ý y tế và phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra, mỗi thiết bị đều có hướng dẫn sử dụng cụ thể, vì vậy hãy đọc hướng dẫn sử dụng thật kỹ. Chúng ta nên phòng tránh những tai nạn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Hãy cân nhắc việc mở rộng diện tích nếu bạn có nhiều khách hàng tiềm năng. Ảnh: internet

Tổng hợp một số mô hình thiết kế bếp nhà hàng hiện nay

Tùy theo mong muốn của chủ nhà hàng hoặc quy mô mà chủ mong muốn sẽ có những yêu cầu về việc setup bếp nhà hàng khác nhau. Từ đó, quy mô về thiết bị, nguyên vật liệu và số lượng người phục vụ trong căn bếp sẽ rất đa dạng. Một số những mô hình nhà bếp thường thu hút được rất nhiều quan tâm hiện nay:

1. Bếp dạng ốc đảo

Đối với mô hình bếp có thiết kế giả đảo thì bếp sẽ được sắp xếp ở vị trí trung tâm của nhà hàng. Các khu vực như lưu trữ chuẩn bị sẽ được bố trí xung quanh. Với mô hình này, mọi người có thể di chuyển dễ dàng và thời gian di chuyển giữa các khu vực tới vị trí bếp đảm bảo ngắn nhất. Mô hình này có thể đáp ứng được cho các nhà hàng lớn, nhỏ. Vì nó có đặc tính là không gian mở rất tiện lợi cho việc di chuyển và dọn dẹp.

2. Bếp dạng phân vùng

Bếp có thiết kế phân vùng tức là mỗi kiểu bếp sẽ đảm nhận một công đoạn khác nhau theo mục đích của nhà hàng. Tuy nhiên, thông thường khu vực chuẩn bị nguyên liệu hoặc chế biến nguyên liệu là một khu riêng biệt. Và khu nấu bếp khu vực đựng dụng cụ sẽ nằm ở vị trí tách biệt.

Với kiểu mô hình này sẽ hoàn toàn phù hợp với những nhà hàng có phục vụ cả món nấu và món không nấu như món nước salad.

Ưu điểm của thiết kế bếp này là những người đầu bếp có thể kiêm luôn nhiệm vụ của bar và nhân viên vẫn không bị ảnh hưởng ảnh cho công việc của mình.

3. Bếp nhà hàng một chiều

Bếp một chiều là nguyên lý thiết kế được rất nhiều nhà hàng áp dụng. Nội dung chính của nguyên lý này là bếp được thiết kế theo một chuỗi hoạt động của bộ các bộ phận công việc. Toàn bộ quy trình của bếp sẽ được vận hành theo một chiều duy nhất.

Nguyên lý này cũng được áp dụng trong các trung tâm học nghề nấu ăn chuyên nghiệp. Việc chú ý đến thiết kế căn bếp theo đúng chuẩn quốc tế để các đầu bếp tương lai có thể làm quen và nắm rõ được các quy trình trong công đoạn chế biến.

Cụ thể: nguyên liệu thức ăn của nhà hàng từ đâu vào phục vụ chế biến món ăn cho đến các khâu sơ chế lưu trữ nâu nướng dọn dẹp…Tất đều phải tuân theo quy tắc một chiều.

Toàn bộ quy trình của bếp sẽ được vận hành theo một chiều duy nhất. Ảnh: internet

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây