Sau sinh cần tránh những loại rau gây mất sữa nào

0
303
sau-sinh-can-tranh-nhung-loai-rau-gay-mat-sua-nao-4
Ảnh: starfood.vn

“Phụ nữ sau sinh cần tránh những loại rau gây mất sữa nào?” Khi cho con bú, những thực phẩm mẹ ăn vào con đều được thừa hưởng thông qua nguồn sữa của mẹ. Rau rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh nhưng có một số loại rau gây mất sữa mà mẹ nên tránh xa. Bởi chỉ một lần ăn phải cũng có thể khiến sữa mẹ biến mất vĩnh viễn. Dưới đây là một số những loại rau mẹ nên hạn chế ăn.

Rau muống

sau-sinh-can-tranh-nhung-loai-rau-gay-mat-sua-nao-1
Ảnh: vinid.net

Rau muống cung cấp nhiều khoáng chất như sắt, kẽm. Có tác dụng nhuận tràng và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào. Tuy nhiên, quá trình sản sinh tế bào mới này lại không theo một trật tự nào. Đối với những người mẹ sinh mổ, hoặc phải rạch tầng sinh môn, khi ăn rau muống sẽ khiến vết thương lâu lành hơn. Vì vậy mà các vết sẹo có nguy cơ trở thành sẹo lồi và có màu sắc xấu xí. Với những mẹ sinh mổ thì tránh hay kiêng ăn rau muống là điều cần thiết.

Lá lốt

Đây là loại lá đại kỵ với sản sinh sữa mẹ nằm trong nhóm những loại rau gây mất sữa . Nhiều mẹ chỉ cần ăn vài chiếc lá lốt đã bị mất sữa. Lá lốt có tính cay, nóng, dễ khiến sữa mẹ bị nóng và không thích hợp với hệ tiêu hóa của mẹ, cũng như trẻ sơ sinh. Nếu mẹ ăn nhiều lá lốt sẽ khiến lượng sữa suy giảm, làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh ăn lá lốt gây mất sữa, thế nhưng nhiều trường hợp cho thấy sau khi ăn lá lốt thì sữa có dấu hiệu ít đi. Một số mẹ khi đến giai đoạn cai sữa, chỉ cần uống nước lá lốt hàng ngày là sữa tự tiêu.

Mùi tây

sau-sinh-can-tranh-nhung-loai-rau-gay-mat-sua-nao-2
Ảnh: healthplus.vn

Rau mùi tây có mùi thơm đặc trưng, thường được ăn sống hoặc trang trí các món ăn. Đây là loại rau gia vị được nhiều mẹ sử dụng nhằm tăng hương vị cho món ăn được thơm ngon hơn. Tuy nhiên, ăn rau mùi tây có thể làm sữa mẹ có mùi lạ, khiến em bé chán bú hoặc bỏ bú. Sử dụng quá nhiều có thể làm giảm khả năng tiết sữa, thậm chí là mất sữa đột ngột. Mẹ ăn quá nhiều rau mùi tây khoảng 50-100g mới gây ra tình trạng mất sữa. Khi vẫn còn cho con bú, mẹ nên hạn chế ăn đến mức tối thiểu nhé.

Rau răm

Rau răm có tính ấm và có tác dụng điều kinh, bổ huyết, chữa rong huyết, đau bụng kinh. Các mẹ thường thích dùng rau răm để làm gia vị cho nhiều món ăn ngon như canh cá, canh củ, các món xào…Tuy nhiên rau răm cũng nằm trong nhóm những loại rau gây mất sữa khiến một số mẹ sau sinh bị mất sữa khi ăn thường xuyên hoặc ăn với lượng nhiều. Nên hạn chế sử dụng loại rau này để tránh làm giảm lượng sữa mẹ nhé.

Bạc hà

sau-sinh-can-tranh-nhung-loai-rau-gay-mat-sua-nao-3
Ảnh: giadinhmoi.vn

Bạc hà là một loại rau thơm cũng là nguyên liệu pha chế trong nhiều loại đồ uống. Bạc hà vị cay, tính mát nên thường được dùng làm các loại nước giải khát mùa hè. Sử dụng 20-30g lá bạc hà/ngày có thể gây ra tình trạng mất sữa. Nếu mẹ ăn bạc hà thì một lượng nhỏ sẽ đi vào sữa khiến cho mùi vị sữa bị thay đổi, trẻ bú vào không tốt. Bạc hà sử dụng trong thời gian dài cũng có thể khiến lượng sữa mẹ giảm dần rồi mất hẳn.

Rau diếp cá

Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, kháng khuẩn và loại bỏ một số ký sinh trùng. Trị mụn nhọt sưng đỏ, vú sưng đau do tắc tia sữa, chữa táo bón. Tuy nhiên rau diếp cá có tính hàn, có thể khiến một số mẹ bị đau bụng, tiêu chảy khi sử dụng. Gây ra tình trạng giảm lượng sữa mẹ.

Nhiều người có thể bị ảnh hưởng từ loại rau này trong khi nhiều người khác thì không. Vì vậy, mẹ cần theo dõi và tránh ăn rau diếp cá ngay nếu như bị mất sữa, giảm lượng sữa mẹ.

Bắp cải

Bắp cải là một loại thực phẩm lành mạnh và có nhiều dưỡng chất chống oxi hóa như vitamin A, E,..thúc đẩy tái tạo da mới, đẩy lùi ung thư. Cải bắp hơ nóng rồi đắp lên bầu ngực là một cách chữa tắc tia sữa rất tốt, đồng thời giúp lượng sữa về nhiều hơn. Tuy nhiên vì rau cải bắp có tính hàn nên nhiều mẹ sau sinh bị mất sữa sau khi ăn cải bắp. Các mẹ không nên ăn quá 50g bắp cải/ngày và sử dụng bắp cải để đắp ngực theo đúng hướng dẫn, tránh đắp quá nhiều.

Lá dâu tằm

sau-sinh-can-tranh-nhung-loai-rau-gay-mat-sua-nao-4
Ảnh: starfood.vn

Lá dâu tằm có thể được sử dụng chế biến thành nhiều món: canh hến lá dâu, lá dâu tằm luộc, lá dâu xào trứng khá lạ miệng. Lá dâu tằm có tác dụng chữa mụn nhọt, thanh nhiệt giải độc, chữa khó tiêu, chân tay phù nề, chữa ho mãn tính và đái tháo đường. Tuy nhiên lá dâu tằm có tính hàn nên khi ăn hoặc uống nước lá dâu sẽ khiến mẹ bị đau bụng, tiêu chảy và làm giảm lượng sữa. Các mẹ nên tránh dùng lá dâu tằm khi cho con bú để đảm bảo không ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ

Mẹ nên lựa chọn những thực phẩm phù hợp: như khoai lang, rau đay, rau má, rau hoàng kỳ, cây thì là, rong biển… giúp kích thích nguồn sữa. Sau sinh nên kiêng cữ một chút, đặc biệt là vấn đề ăn uống. Hi vọng bài viết trên đã giúp mẹ hiểu rõ về  những loại rau gây mất sữa sau sinh. Để mẹ chú ý nhiều hơn về thực đơn ăn uống mỗi ngày.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây