Thực đơn dinh dưỡng cho mẹ cho con bú và trẻ nhỏ

0
277
dinh-duong-cho-me-cho-con-bu-6
Ảnh: mevacon.com.vn

Việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Vì vậy để có một chế độ Dinh dưỡng cho mẹ cho con bú tốt nhất mẹ cần xây dựng một thực đơn đảm đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho mẹ. Hãy cùng tham khảo thêm ở bài viết này để bé yêu được phát triển toàn diện cả về thể lực và trí tuệ nhé.

Nhu Cầu Dinh Dưỡng Cho Bà Mẹ Bảo Đảm Có Đủ Sữa Nuôi Con

dinh-duong-cho-me-cho-con-bu-1
ảnh: internet

Sau khi sinh trong vòng 1 giờ mẹ nên cho trẻ bú sớm và nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Sau 6 tháng mẹ nên cho trẻ ăn bổ sung kết hợp với bú sữa mẹ đến khi trẻ 24 tháng tuổi theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo

Chế độ Dinh dưỡng cho mẹ cho con bú cần hợp lý kết hợp với việc nghỉ ngơi với trạng thái tinh thần thoải mái để bảo đảm có đủ sữa nuôi con. Mặc dù sau khi sinh nguồn dinh dưỡng dự trữ trong thời gian mang thai vẫn chưa tiêu thụ hết. Tuy nhiên người mẹ qua mất máu khi sinh đã mất khá nhiều năng lượng và các chất dinh dưỡng. Vì vậy nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng của bà mẹ đang nuôi con bú là khá cao

Thực Phẩm Nào Tốt Cho Bà Mẹ Cho Con Bú?

Những gì người mẹ ăn sẽ ảnh hưởng đến một số chất dinh dưỡng cần thiết có trong sữa mẹ nên mẹ cho con bú nên ăn thường xuyên thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho việc tiết sữa sau:

THỊT GÀ – NGUỒN PROTEIN ĐA NĂNG ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI YÊU THÍCH

Thịt gà được biết đến rất giàu chất dinh dưỡng có lợi với bà mẹ cho con bú nhờ cung cấp lượng vitamin B12 để cơ thể sản xuất tế bào hồng cầu trong máu. Thịt gà còn chứa một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ là choline. Vì vậy trong thực đơn Dinh dưỡng cho mẹ cho con bú cần bổ sung thịt gà để cần thiết cho sự phát triển thích hợp cho trẻ.

PROTEIN TỪ SỮA – HÃY UỐNG MỘT CỐC SỮA ẤM SẼ GIÚP SỮA VỀ NHIỀU HƠN

dinh-duong-cho-me-cho-con-bu-2
Ảnh: eva.vn

Protein từ sữa cung cấp các loại axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần giúp việc sản xuất sữa mẹ tốt hơn. Để đáp ứng nhu cầu mới của việc làm mẹ bạn nên uống 2-3 cốc sữa để duy trì nguồn sữa mẹ đầy đủ dinh dưỡng cho bé.

QUẢ ÓC CHÓ – MỘT TRONG NHỮNG MÓN ĂN NHẸ TỐT NHẤT

Quả óc chó nhờ chứa protein thực vật, chất béo lành mạnh và chất xơ cùng nhiều vitamin B6 rất tốt cho trẻ sơ sinh. Việc thiếu vitamin B6 ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến trẻ cáu kỉnh, tăng phản ứng giật mình và thậm chí co giật.

NƯỚC CAM NGUYÊN CHẤT CUNG CẤP NĂNG LƯỢNG CHO CƠ THỂ MẸ

Việc duy trì thiamine dương tính trong thời kỳ cho con bú là rất quan trọng vì thiếu thiamin là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh. Lượng thiamin của mẹ có thể làm tăng nồng độ thiamin trong sữa nên mẹ hãy cung cấp năng lượng cho cơ thể với một nguồn thiamin tự nhiên từ một ly nước cam nguyên chất. Ngoài ra cam còn là nguồn cung cấp nước tốt quan trọng trong quá trình cho con bú.

CÁ HỒI – SIÊU THỰC PHẨM ĐỐI VỚI BÀ MẸ CHO CON BÚ

dinh-duong-cho-me-cho-con-bu-5
Ảnh: suckhoedoisong.vn

Có thể thấy cá hồi trong qua trình mẹ đang mang thai hay cho con bú đều cung cấp protein chất lượng cao mà còn là một trong những nguồn cung cấp axit béo omega-3 DHA tốt nhất. Cá hồi sẽ cung cấp chất dinh dưỡng hỗ trợ sự phát triển mắt và não của em bé. Ngoài ra trong cá hồi còn chứa một chất dinh dưỡng đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa hormone tuyến giáp, rất quan trọng cho sự phát triển trong giai đoạn đầu đời của trẻ là selen. Cá hồi cũng chứa i-ốt đóng một vai trò trong sức khỏe não bộ của em bé. Tuy nhiên mẹ nên chế biến với nhiệt để làm chín cá hồi, như áp chảo, nướng hoặc làm ruốc chứ đừng ăn sống.

NẤM CUNG CẤP CHO BÀ MẸ MỘT SỐ CHẤT DINH DƯỠNG QUAN TRỌNG

Việc bổ sung nấm trong thực đơn Dinh dưỡng cho mẹ cho con bú có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu của mình. Nấm cũng chứa nhiều vitamin B khác bao gồm axit pantothenic và niacin trong đó quan trọng nhất là riboflavin. Riboflavin trong sữa mẹ phụ thuộc vào lượng tiêu thụ của người mẹ để trẻ tăng trưởng và hấp thu sắt tốt.

YẾN MẠCH – NÊN THƯỜNG XUYÊN SỬ DỤNG YẾN MẠCH GIÚP THÚC ĐẨY NGUỒN SỮA

Người mẹ đang cho con bú có thể sử dụng yến mạch kết hợp giữa việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể trong khi hỗ trợ thư giãn có thể giúp ích cho quá trình tiết sữa. Yến mạch chứa calo, venanthramid làm tăng sản xuất oxit nitric có thể làm tăng lưu lượng máu trong các tuyến vú. Yến mạch cũng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng và carbs phức hợp cung cấp năng lượng bền vững theo cách tự nhiên.

Mọi thông tin liên hệ:

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây