Thưởng thức ngay 15 đặc sản Bình Định nổi tiếng

0
682
Ảnh : balotrainghiem.com

Đến với xứ Nẫu, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức nhiều đặc sản Bình Định vô cùng độc đáo và thơm ngon. Bên cạnh bãi biển xinh đẹp, bãi cát trắng trải dài cùng với thiên nhiên hoang dã. Nơi đây có rất nhiều món ăn ngon và độc đáo, nhiều đặc sản đặc biệt.

Đặc sản Bình Định-Mắm Nhum Mỹ An

Ảnh : vietnamtravellog.com

Mắm Nhum được làm từ một loại quả chỉ có vùng núi Mỹ An Bình Định. Mắm nhum rất thơm, ngát ngát đậm chất mùi quả rừng. Nhum có nhiều loại và có thể chế biến để ăn kèm cùng ác món nướng, chiên. Tuy dễ chế biến nhưng 100kg nhum chỉ chế biến được 2kg nhum. Vì thế khó có thể mua được món đặc sản hiếm có này.

Bún sứa

Ảnh : dichoivungtau.com

Với ưu thế của vùng đất có nhiều đặc sản biển. Bún sứa chính là một trong số các đặc sản Bình Định nổi tiếng. Sứa gồm hai loại là sứa tai và sứa chân. Người dân Quy Nhơn thường dùng sứa chân để chế biến. Vì loại này vừa khô, vừa giòn nên rất được yêu thích. Miếng sứa giòn ngọt, đậu phộng bùi béo ngậy hòa cùng chút vị chua của xoài mùi thơm của rau. Vị cay nồng của tiêu, ớt và nước lèo nóng còn bốc khói có vị đậm đà… Tất cả tạo nên hương vị khoái khẩu không thể nào khước từ!

Bún cá

Ảnh : top10quynhon.com

Đây là món đặc sản Bình Định thường được giới thiệu đầu tiên. Chả cá được làm từ những con cá tươi ngon vừa đánh bắt về. Ăn kèm với bún, rau sống xanh non, chút ớt tương ngào đỏ sẫm cùng vài lát hành chua ngọt. Tất cả đã tạo nên hương vị khó quên cho món ăn này.

Bánh canh chả cá

Ảnh : dulichtour.vn

Đến Quy Nhơn, ta có thể dễ dàng bắt gặp các quán bánh canh lớn nhỏ. Bánh canh chả cá được các bạn trẻ vô cùng yêu thích. Khi nói về đặc sản Bình Định mà không kể đến bánh canh chả cá là một thiếu sót lớn. Sự khác nhau về nguyên liệu đã tạo nên điểm đặc biệt cho món ăn này. Bánh canh được làm từ bột mì, dùng với nước lèo. Nước lèo của bánh canh thường thanh hơn vì nấu từ xương cá.

Cua Huỳnh Đế

Ảnh : balotrainghiem.com

Cua Huỳnh đế được xem là vua của các loại cua vì nó có mai đỏ vàng như một bộ long bào. Cua thường sống trong những ngách đá trên biển Bình Định. Cua Huỳnh Đế có thịt thơm, chắc  và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như cua nướng, cua hấp…

Tré Bình Định

Ảnh : truyenhinhdulich.vn

Nổi tiếng thơm ngon nhất vẫn là Tré Bình Định. Tré – Cái tên đã thu hút nhiều thực khách tìm hiểu và thưởng thức món ăn. Nó mang một hương rất riêng mà chỉ những con người ở Bình Định mới làm nên được.

Tré là một loại món ăn gần giống với các loại nem bì miền bắc. Được thay thế bằng nhiều loại nguyên liệu như: tai heo, lỗ mũi heo, da heo hoặc có thể là thịt ba chỉ. Ướp cùng các loại gia vị như tiêu, tỏi, ớt, nước mắm và thính. Gói bằng lá khế hoặc lá ổi non, lớp ngoài cùng là lá chuối. Đem đi bảo quản trong khoảng 2 đến 3 ngày là có thể thưởng thức.

Mực ngào Bình Định

Ảnh : voso.vn

Mực ngào có một hương vị thơm ngon rất riêng thu hút khách du lịch. Món ăn này có vị cay đặc trưng, thơm thơm của các loại gia vị. Để tạo độ thơm ngon đặc trưng của mực. Mực được  ướp cùng tiêu, tỏi, ớt, mắm và một số loại gia vị khác. Để chế biến được món mực ngào, người đầu bếp đã phải rất công phu, tỉ mỉ. Mực được đem về sơ chế và chế biến luôn để giữ được độ tươi ngon nguyên vẹn của mực.

Bánh bèo

Ảnh : banhcuontayson.com

Nhiều món ăn làm từ bột đã trở thành đặc sản Bình Định nổi tiếng. Một trong những món ăn nổi tiếng ấy chính là bánh bèo. Bánh được làm từ bột gạo loại nở xốp hoặc gạo khô hòa với nước. Được ăn cùng đậu phộng xay nhuyễn hay tôm khô. Rưới lên trên là một lớp hành phi hay bánh mì chiên giòn. Vị béo béo của đậu phộng, vị giòn giòn của hành phi, nước mắm đậm đà…Tất cả đã tạo nên một hương vị thật khó quên cho món bánh bèo Bình Định

Đặc sản Bình Định-Bánh ít lá gai

Ảnh : nicequynhon.com

Là một trong những món làm nên danh tiếng cho đặc sản Bình Định. Được chế biến rất cầu kì và tỉ mỉ. Lá để làm bánh là loại lá gai. Chọn những lá to dầy không bị sâu, đem phơi khô, nấu nhừ với mật mía. Nhân để làm bánh gồm có đậu tầm, dầu chuối, sợi dừa hoặc có thể dùng dừa khô. Nếu là bánh gai mặn thì có thêm thịt mỡ, đậu phộng trong nhân. Bạn sẽ cảm nhận được độ thơm dẻo của vỏ bánh, béo của đậu phộng, thịt mỡ, mùi thơm của dầu chuối…Tất cả như hòa quyện vào nhau tạo nên một loại bánh ít lá gai thơm ngon.

Đặc sản Bình Định-Nem chua chợ huyện

Ảnh : giatieptucgiam.com

Nem được chế biến một cách cầu kì công phu. Thịt được lựa chọn những miếng tươi ngon nhất. Nem người ta gói bằng lá ổi để lên men, bên ngoài bọc lá chuối. Nem được gói vuông như một chiếc bánh trưng nhỏ. Sau khi gói để để ở một nơi thoáng mát, chỉ vài ngày sau là có thể ăn được. Khi ăn trực tiếp có vị chua, dai còn khi nướng lên lại rất thơm mùi lá ổi.

Hy vọng từ bài viết này bạn có thể chọn được những đặc sản Bình Định dành cho chuyến du lịch của mình

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây