Mùa hè nóng nực để các thành viên trong gia đình ngon miệng hơn bạn cần lựa chọn nhưng món ăn dễ ăn và giàu dinh dưỡng cho thực đơn nhà mình. Chắc hẳn món canh chua sẽ là sự lựa chọn của nhiều gia đình. Ngày hè nắng nóng, ăn bát canh chua nấu khế vừa dễ đưa cơm lại vừa có tác dụng giải nhiệt, thanh mát cơ thể thì còn gì bằng. Amthucvietnam365.vn giới thiệu cho bạn công thức canh chua cá lóc nấu khế tuyệt ngon nhé.
Ảnh: maggi.com.vn
Giá trị dinh dưỡng của cá lóc
Theo Đông Y thì thịt cá lóc có tác dụng bổ gân xương, khử thấp, trừ phong, tiêu thũng, thông quan, tư âm, sinh tân dịch. Bởi vì vá lóc có vị ngọt, tính bình (có sách tính hàn), thịt cá dai và ngon. Có thể bạn chưa biết nhưng những món ăn từ cá lóc có thể chữa bệnh rất nhiều bệnh như tim mạch, ung thư… Do các chất khoáng và vitamin có trong cá lóc. Đặc biệt ăn nhiều cá lóc còn có tác dụng chống oxy hoá, chống lão hóa, chống ung thư.
Ảnh: vtv.vn
Cá lóc còn giúp Bổ khí huyết, ích thận tráng dương, Món canh này dùng tốt trong trường hợp bị các bệnh phổi. Bởi vì có tác dụng tiêu đàm, bổ phế, bồi bổ sau ốm dậy.
Giải Nhiệt Mùa Hè Với Món Canh Chua Cá Lóc Nấu Khế Thanh Mát
Nguyên Liệu: Cá lóc 400 gr, Khế 250 gr. Cà chua 80 gr. Bắp chuối 10 gr. Ngò gai 10 gr. rau môm. Hạt nêm 45 gr. Nước mắm 3 muỗng canh. Đường trắng 45 gr. Tiêu 3 gr.
Bước 1: Rửa sạch khế chua, cắt bỏ 2 đầu và rìa. Lấy 150gr khế cắt lát mỏng, 100gr còn lại vắt lấy nước. Cà chua rửa sạch cắt làm 6. Bắp chuối rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Cá lóc cắt khoanh làm sạch rồi ướp với 15gr hành tím băm
1 muỗng canh hạt nêm
1 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh đường và 1 ít tiêu ít nhất 15 phút cho cá thấm gia vị.
Bước 3: Làm nóng 3 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho cá vào chiên sơ 2 mặt rồi tắt bếp.Bí quyết để có món canh chua cá lóc nấu khế ngon
Ảnh: cakholangvudai.org
Nếu muốn có một món canh chua ngon thì đừng bỏ qua bí quyết dưới đây nhé:
Chọn nguồn nguyên liệu ngon cho món ăn ngon hơn:
Đây là món ăn giải nhiệt cho mùa hè, được chế biến từ những nguyên liệu rất đơn giản. Nguyên liệu dễ tìm mua như cá trê, cà chua, thơm, hành lá, rau ôm, ngò gai. Tuy nhiên, để có một nồi canh ngon, bạn cần lưu ý tới việc lựa chọn nguyên liệu. Nguyên liệu tươi ngon làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
– Cá : Cần dùng cá tươi để nấu. Bạn có thể rửa cá lóc với 30ml giấm và 1 muỗng canh muối cho sạch nhớt và khử bớt mùi. Có thể rán cá trước khi nấu canh, việc rán cá sẽ giúp cá săn chắc hơn, thơm hơn và giảm mùi tanh khi nấu canh
– Cà chua: nên chọn cá chua chín vừa.
– Thơm: Thơm chín bên ngoài có màu vàng nghệ là loại bạn nên chọn vì không chỉ có hương thơm vừa phải, mà vị cũng không quá chua.
– Sử dụng đường trắng để tạo nước màu hấp dẫn cho món canh. Không nên nêm gia vị lúc canh chưa chín sẽ làm mất chất của canh. Trước khi tắt bếp 1 phút, là thời điểm thích hợp nhất để nêm nếm gia vị.
– Không nấu cá quá lâu sẽ khiến thịt cá mềm, rời rạc.
– Luôn hớt bọt khi nấu canh cá, như vậy thì canh cá mới trong, không bị đục.
– Không nên nêm gia vị lúc canh chưa chín sẽ làm mất chất của canh. Trước khi tắt bếp 1 phút, là thời điểm thích hợp nhất để nêm nếm gia vị.
Để món canh cá lóc nấu khế thêm màu sắc và ngon bạn có thể dọn kèm với bắp chuối thái mỏng, giá đỗ và rau muống cọng. Món canh này hấp dẫn nhất là ăn nóng cùng một ít hành phi bỏ lên mặt. Món canh này ngon nhất là khi ăn nóng, nêm rau ôm gai cùng vị cay nhẹ của ớt làm món ăn thêm hấp dẫn.
Với cách nấu canh chua cá lóc như thế này, bạn có thể ăn kèm cơm trắng hoặc bún đều ngon. Đặc biệt, vào những ngày nắng nóng, món bún chan nước canh cá sẽ vô cùng phù hợp.
Mùi thơm của rau ôm, ngò gai cùng thịt cá lóc không tanh hòa. Tất cả cùng hòa với vị chua thơm của khế ăn sẽ vô cùng mát trong cái nắng gắt của mùa hè. Không chỉ là món ăn giải nhiệt món canh thanh mát giải nhiệt mùa hè mà còn bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Do đó, các bạn hãy tập tành món canh này ngay bây giờ để chuẩn bị cho những ngày oi bức nhé. Những nhà nội trợ tài ba hãy cùng bắt tay ngay vào nấu món canh thanh mát này ngay nào. Đảm bảo gia đình sẽ thích mê đấy.