- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Ếch là thực phẩm chế biến món ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng và còn được coi như “thần dược” tự nhiên trong dân gian và đông y. Ếch nấu món gì ngon? Nếu còn đang phân vân chưa biết nấu món gì thì bài viết này chính là dành cho bạn. Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp những cách nấu món ếch ngon. Để bạn tha hồ trổ tài thật nhiều món ăn hấp dẫn, lạ miệng với thịt ếch nhé.
Cách làm thịt ếch để loại bỏ mùi tanh
Thịt ếch rất ngọt, mang hương vị đồng quê lại rất nhiều dinh dưỡng. Thịt ếch có thể nấu được nhiều món, từ món xào, rán đến món canh, lẩu ếch.
Khi chọn mua ếch nếu mua được ếch đồng tự nhiên thì sẽ ngon nhất. Nhưng ếch đồng rất khó bắt, giá lại cao. Nên ngoài ếch đồng tự nhiên bạn có thể lựa chọn mua ếch nuôi công nghiệp với trong lượng khoảng 10 – 12 con/kg.
Thịt ếch ngon nhưng thường có nhớt và tanh nên cần sơ chế cẩn thận. Cách làm thịt ếch như sau:
Ếch mua về cần loại bỏ xương sống, ruột, cắt đường gân ở trên đùi ếch.
Bạn chặt thịt ếch thành từng miếng vừa ăn rồi rửa kỹ với nước lạnh. Sau đó ngâm thịt ếch với chút rượu, gừng hoặc dấm và muối pha loãng để bớt mùi tanh.
Sau khi rửa xong, ta chần nhanh thịt ếch qua nước sôi để thịt không bị nhão và vẫn tươi ngon.
Công thức chế biến các món ăn ngon từ ếch
Ếch xào sả ớt
Món ếch xào sả ớt này chính là một sự kết hợp lý tưởng không có gì để bàn cãi. Thịt ếch cắn đến đâu đều sẽ cảm nhậnn được độ săn chắc xen lẫn một ít cay tê nơi đầu lưỡi. Món ăn đi kèm cùng các loại rau củ ăn kèm như ớt chuông, hành tây. Nó giúp cho món ăn giảm bớt độ ngán mà ăn được nhiều hơn.
Có thể dùng trong các bữa cơm gia đình hoặc làm món nhậu trong những ngày mưa se lạnh sẽ khiến ai ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi.
Cháo ếch đậu xanh
Đây là món ăn bổ dưỡng từ ếch cho bé ăn dặm mà các bà mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua. Trước tiên, bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết: đậu xanh và gạo.
Ếch bạn nên chọn những con to, lóc lấy phần thịt, bằm nhỏ. Đặc biệt cần lựa chọn gạo chất lượng, hạt ngon để đảm bảo hương vị. Sau đó, đong mỗi thứ khoảng ¼ lon vàvo sạch. Đậu xanh luộc chín, để ráo. Gạo đem nấu với khoảng 400ml nước cho nhừ.
Phi dầu ăn với hành tím. Sau đó xào ếch cho thơm, nêm vào ếch một vài giọt nước mắm. Thêm vào 1/4 muỗng bột nêm để mang lại hương vị thơm ngon. Sau đó, quấy cháo và trút phần ếch đã xào vào. Nêm nếm lại cháo cho vừa miệng, quấy thêm vài phút nữa rồi tắt bếp.
Ếch xào cà ri nước cốt dừa
Nếu bạn muốn thưởng thức một món ngon lạ miệng, hãy thử món ếch xào cà ri nước cốt dừa thơm béo. Sơ chế là công đoạn khá quan trọng: ếch mua về bạn cần rửa sạch, trụng sơ bằng nước sôi và vớt ra để ráo. Sả cắt phần gốc ngọn và thái mỏng; tỏi ớt rửa sạch và băm nhuyễn; hành tây cắt múi. Sau đó ướp ếch với sả, tỏi, ớt, muối, nước mắm, sa tế và bột cà ri trong vòng 10 phút.
Phi dầu với sả và tỏi cho thơm, bỏ ếch vào sào cho săn, tiếp đến cho nước dừa và hành tây đã chuẩn bị vào. Với công đoạn này, bạn có thể cho thêm sữa tươi nếu thích để món ăn thêm vị thơm béo. Sau đó, nêm nếm các loại gia vị bột cho vừa ăn và khuấy đều là xong.
Ếch xào lá lốt
Lá lốt là loại rau có công dụng chữa bệnh rất hiệu quả và được mọi người tin dùng từ xưa đến nay để bồi bổ cho sức khỏe. Do đó khi đem chế biến cùng thịt ếch khiến cho món ăn đầy chất dinh dưỡng này được ưa chuộng khắp nơi.
Món ếch xào lá lốt mang hương vị quê nhà. Màu sắc bắt mắt đi cùng thịt ếch chín và thấm đều gia vị, mùi thơm lá lốt thì luôn thoang thoảng. Món ếch xào khi ăn cùng cơm trắng sẽ vô cùng tuyệt vời.
Ếch trứng muối
Sự kết hợp giữa ếch với trứng muối sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm ẩm thực mới lạ và khó quên. Món ăn này cũng khá dễ thực hiện đối với những người yêu thích thịt ếch.
Sau khi mua ếch về, rửa sạch, ướp với 1 muỗng muối. Lăn ếch qua bột bắp để chiên cho giòn. Hoặc bạn có thể dùng bột chiên giòn để tạo độ xốp cho lớp vỏ chiên.
Làm nóng chảo với một ít dầu rồi bỏ tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Cho ếch vào chiên với lửa lớn cho chín đều.
Trong khi chờ ếch chín, bạn hãy đập lấy lòng đỏ trứng muối, hấp chín với nước cốt gà, xay mịn hỗn hợp trên. Tiếp tục xào ếch với hỗn hợp lòng đỏ trứng muối đã xay và xóc đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Những món ăn từ “gà đồng” này nếu chế biến đúng cách sẽ tạo nên những món ếch ăn ngon khó cưỡng. Hãy thử trổ tài nấu các “siêu phẩm” này vào cuối tuần rảnh rỗi để cả nhà cùng thưởng thức nhé.