Bí quyết nào giúp bạn chọn lựa trái cây mùa hè ngon nào?

0
374
meo-lua-trai-cay-ngon4
Ảnh: vinid.net

Mùa hè là mùa trái cây “lên ngôi” vì vừa giúp bạn giải nhiệt, vừa giúp bổ sung nước và vitamin cho cơ thể dưới dạng các vi chất. Làm thế nào để chọn một loại trái cây ngon? Đây là một vấn đề rắc rối của hầu hết các bà mẹ. Chia sẻ cùng các bạn những bí quyết của người bán trái cây làm thế nào để có được những chọn lựa trái cây mùa hè thực sự tươi ngon và bổ dưỡng nhé!

cach-lua-trai-cay-mua-he-1

Ảnh: btaskee.com

Sự cần thiết của trái cây với cơ thể

Không hiển nhiên mà các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên chúng ta nên bổ sung trái cây trong thực đơn hằng ngày dù là ở độ tuổi nào. Bởi vì, trước đây vitamin trong các loại trái cây chỉ được hiểu là những hợp chất hữu cơ cần thiết cho sức khỏe được cơ thể hấp thụ một lượng nhỏ nhằm duy trì những chức năng cơ bản. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã đưa ra một định nghĩa mới toàn diện hơn về vitamin, đó là những chất dinh dưỡng buộc phái có bởi cơ thể không thể tự sản sinh được. Vì vậy, việc cung cấp vitamin từ trái cây như: vitamin A, nhóm vitamin B, vitamin C, vitamin D, vitamin E… là điều rất cần thiết. Ngoài ra, trái cây còn cung cấp nước và chất xơ có ích.

Mách bạn những bí quyết chọn lựa trái cây mùa hè tươi ngon

Dưa hấu

Dưa hấu ngon thường có màu xanh lá cây, đường vành rõ ràng, do đó bạn không nên chọn những trái dưa có vỏ nhiều màu trắng sương hoặc là màu xanh đã có dấu hiệu ngả vàng. Đồng thời phải quan sát chóp của trái dưa, trái nào có chóp càng nhỏ thì bên trong càng ngon, trái có chóp lớn thường là dưa chưa chín đều. Bạn cũng nên để ý đầu cuống, đầu cuống nào cuốn lại thì dưa sẽ rtấ ngọt, còn nếu nó là một đường thẳng thì không nên chọn.

Thanh long

Hãy dùng tay để ước lượng khối lượng của nó, trái nào càng nặng thì chất nước bên trong càng nhiều, ăn sẽ không bị bở và nhão. Nên chọn những trái có vỏ ngoài càng đỏ càng tốt, thế thì bên trong mới ngọt. Hãy chọn những trái mập và tròn tay, nhưng cuốn phải còn xanh thì ăn mới ngon, nhân bên trong càng đầy.

Chúng ta thường nghe nhiều lời đồn về việc chọn trái bơ nên lưu ý đến màu sắc vỏ bơ, quả chín thường vỏ màu đậm, hơi chuyển sang nâu. Thế nhưng, cũng có giống bơ khi chín quả bơ có màu xanh đậm, hoặc xanh nhạt có hoặc không có đốm vàng như bơ 034. Do đó, không thể dựa hoàn toàn vào màu sắc để biết bơ chín hay còn non.

Cách tốt nhất chính là lắc quả bơ, nếu nghe tiếng hột bên trong thì đó là quả bơ đã chín. Chọn quả nặng tay, chắc tay, khi ấn vào quả bơ chín, sẽ có cảm giác mềm vừa phải, không nhũn, có độ đàn hồi. Phần thịt dưới cuống bơ có màu vàng nâu. Khi đó, bơ vừa chín tới và ăn rất ngon.

meo-lua-trai-cay-ngon-3

Ảnh: thanhnien.vn

Sầu riêng

Sầu riêng ngon thường có mùi hương rất nồng, tách ra một múi ra thấy thịt bên trong sáp sáp mềm mại, nhưng không nhừ, màu vàng kim, thịt tương đối đầy khít, quả tròn, lớp vỏ đinh mọc dày và kín, thịt sẽ đầy hơn. Loại thuông dài, vỏ sẽ dày thịt mỏng. Khi lựa chọn nên chọn quả vỏ màu vàng xen lẫn màu xanh là tốt nhất. Sầu riêng làm được rất nhiều món ngon và được nhiều người thích.

Khi chọn sầu riêng, bạn nên rung nhẹ một chút, nếu phát ra tiếng cho thấy quả sầu riêng đã chín. Khi chóp quả càng lớn thì càng nhiều nước càng ngọt. Vỏ đinh càng khít thì thịt càng đầy.

Nên chọn sầu riêng bị nứt (nứt tự nhiên), cho thấy quả sầu riêng đó là đã chín mùi. Nếu 2 quả sầu riêng cùng kích thước thì các bạn nên chọn quả nhẹ hơn, để hạt nhân nhỏ hơn và thịt dày hơn.

meo-lua-trai-cay-ngon-4

Ảnh: baochinhphu.vn

Cách chọn Táo Mỹ (bơm)

Khi mua táo, tìm kiếm các lựa chọn tốt nhất là quả có vỏ như dải lụa đỏ (gọi là “sọc đỏ”), và xen kẽ vào một chút màu vàng.

Nên chọn những quả trông có một chút màu vàng đan xen màu hồng, như vậy thịt bên trong sẽ vàng, giòn ngọt và một chút chua, vị cực chuẩn.

Đừng chọn quả màu xanh lá cây xen một chút màu đỏ, quả như vậy, vị rất nhạt, nước có thể nhiều, nhưng chắc chắn không ngọt.

Nên chọn những quả trông có một chút màu vàng đan xen màu hồng, như vậy thịt bên trong sẽ vàng, giòn ngọt và một chút chua, vị cực chuẩn.

Những quả táo đỏ để trên bàn đều là không phải quả tốt thực sự tươi ngon, màu sắc không nên quá đỏ, xen lẫn một chút màu hồng như các đường lụa đỏ, tương tự như trên phần ” rốn ” chìm sâu xuống quả mới ngọt. Những hạt điểm chấm trên vỏ nhiều, dùng ngón tay của bạn nhẹ nhàng bấm vào nghe âm thanh giòn giã phát ra thì quả ngọt và giòn.

Khi mua táo, tìm kiếm các lựa chọn tốt nhất là quả có vỏ như dải lụa đỏ (gọi là “sọc đỏ”), và xen kẽ vào một chút màu vàng. Loại táo như vậy giòn, nhiều nước và rất ngọt.

Dứa

Lựa chọn quả to, chín vàng, mắt to đều, dùng tay búng vào có tiếng kêu bịch bịch là có nhiều nước. Quả nào mắt nhỏ, sâu, không đều là loại dứa không ngon.

Chuối

Không nên chọn những quả chuối còn xanh cả hai đầu mặc dù phân thân đã ngả vàng, đó là dấu hiệu cuối đã được qua xử lý. Chuối làm được nhiều món ngon như kem chuối, chè chuối. Không chọn quả quá to, nên chọn những trái thân nhỏ nhưng mập, vỏ màu vàng, không góc cạnh, và thường có những đốm mè nhỏ li ti, quả như vậy mới là chuối ngon.

meo-lua-trai-cay-ngon4
Ảnh: vinid.net

Nho

Nho ngon theo cành, do đó nên dựa vào thân cành để chọn nho ngon. Nên chọn nho có thân cứng màu xanh sáng. Nho ngon là nho có thể ngửi thấy mùi thơm. Khi màu sắc úa nâu, quả rời ra, vạt mềm đó là quả đã hái từ lâu.

Dây tây

Nhiều người thường nhầm tưởng dâu ngon là những quả phải to và vỏ phải đỏ sẫm. Nhưng sự thật vỏ càng đỏ thì chất axit có trong dâu càng nhiều, khiến dâu bị chua. Tốt nhất nên chọn những trái màu đỏ nhưng xen lẫn những điểm trắng và kích cỡ nhỏ là ổn nhất, vì những trái dâu nhỏ thường là dâu vườn, ăn sẽ an toàn và chất lượng hơn nhiều.

Đu đủ

Đu đủ ngon thường có màu vàng không quá đậm, đốm trên bề mặt nhiều, trái nặng và khi bóp nhẹ vào vỏ không có cảm giác quá mền. Nếu để hầm canh, bạn nên chọn quả vỏ xanh và chưa chín.

meo-lua-trai-cay-ngon-5

Ảnh: bloganchoi.com

Đu đủ ngon thường có màu vàng không quá đậm, đốm trên bề mặt nhiều, trái nặng và không quá mềm.

Dưa chuột

Chọn dưa chuột, không bao giờ mua quả ngọn gầy thân bự, những quả như vậy chắc chắn có tiêm hormone. Nên chọn những quả có ngọn và thân xấp xỉ, thân dưa chuột sần sùi chút cũng không sao.

Mùa hè là mùa lên ngôi của trái cây, là thiên đường với nhiều loại trái cây ngọt mát mà bao người ưa thích nên hãy nhanh tận hưởng nhé. Hãy tận dụng bí quyết của amthucvietnam365 trong bài viết trên để chọn lựa trái cây mùa hè cho gia đình những món trái cây ngon nhất.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây