Bí quyết nấu 10 món trứng ngon, đẹp mắt

0
288

Trứng là một nguyên liệu quen thuộc có thể biến tấu được với nhiều món ăn ngon, đa dạng, đẹp mắt và bất ngờ. Nhiều người vẫn cho rằng trứng là món rất dễ chế biến, không phức tạp nhưng thật chất để chế biến món trứng thơm ngon, giữ lại được chất dinh dưỡng thì là một điều không hề đơn giản. Amthucvietnam365 sẽ giưới thiệu đến bạn những bí quyết nấu 10 món trứng ngon và đẹp mắt.

Hãy biến nguyên liệu đơn giản thành những món ăn cực ngon để đãi gia đình nhé.

1/ Trứng cuộn cơm

Nguyên liệu:

– ½ củ hành tây cỡ vừa, thái nhỏ

– 1 cây hành lá, thái nhỏ

– 1 củ cà rốt, thái nhỏ

– 140g thịt bò (hoặc lợn, gà, tôm) băm hoặc thái nhỏ

– 1 muỗng canh nước tương; 1.5 muỗng sốt cà chua (có thể nhiều hơn để trang trí); muối và tiêu; dầu để chiên; 2 bát cơm; 4 quả trứng đập ra bát, đánh tan

Chế biến

Bước 1: Làm nóng 1 chảo lớn, thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó cho hành tây, hành lá, cà rốt, thịt bò vào cho đến khi hành tây mềm, thịt chín. Thêm 1 muỗng canh nước tương, muối và hạt tiêu vừa ăn, đảo đều.

Bước 2: Hạ nhiệt xuống mức trung bình, thêm cơm, đảo cho đến khi cơm săn lại, ngấm đều gia vị và các nguyên liệu. Thêm sốt cà chua, muối, hạt tiêu vừa miệng vào, đảo cho đến khi sốt cà chua ngấm vào cơm. Cho cơm ra bát.

Bước 3: Làm nóng chảo ở lửa nhỏ, đổ một nửa chỗ trứng vào, láng trứng đều đáy chảo.

Khi trứng đã se lại, cho 1 nửa chỗ cơm chiên vào, sau đó dùng thìa gấp hai mặt trứng lại, lật ra đĩa. Làm nốt chỗ trứng với cơm còn lại.

Ảnh: cooky.vn

Sau đó, bóp ít tương cà lên cơm cuộn trứng trên rồi ăn nóng.

2/ Trứng cuộn phô mai

Hãy thử sức với món trứng cuộn phô mai béo ngậy sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Nguyên liệu:  Trứng gà tươi: 3 quả to, Phô mai: 2 lát 4 x 4 cm,  Jambon: 2 lát 4 x4 cm,  Mè đen: 1 muỗng canh, Hành lá,  Muối: 2g, Tiêu, dầu ăn

Cách làm trứng cuộn phô mai:

Sơ chế nguyên liệu làm trứng cuộn phô mai:

–    Hành lá thái nhỏ

–    Phô mai, jambon cắt làm đôi

–    Đánh trứng vào bát cùng với muối, hành tươi, tiêu, bột ngọt

Các bước làm trứng cuộn phô mai:

Bước 1: xếp lần lượt thịt jambon xuống dưới và đặt phô mai lên trên thành từng cặp.

Bước 2: cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi đổ ¼ trứng vào láng đều mặt chảo.

Bước 3: khi trứng đã se cứng lại và mặt dưới trứng chín thì đặt phô mai và jambon vào mép trứng rồi gấp 1 lần miếng trứng lại để cuộn phô mai và jambon vào giữa. Bạn dùng kết hợp cả thìa và đũa, khéo léo để trứng không bị rách nhé.

Bước 4: kéo miếng trứng về 1 bên chảo rồi lại đổ 1 lớp trứng mỏng tiếp vào và lại đặt phô mai, jambon lên gập lại 1 lần rồi lại tiếp tục đổ trừng vào và làm cho đến hết.

Đổ thêm 1 chút dầu nếu cần.

Khi đã cuộn xong, bạn lật đều 2 mặt trứng cho chín đều rồi bỏ trứng ra đĩa.

Bước 5: cắt trứng thành những miếng đều nhau và trang trí thêm cho bắt mắt.

Ảnh: toinayangi.vn

3/ Trứng cuộn nấm hấp thơm ngon, bổ dưỡng

Nguyên liệu: Trứng gà: 5 Quả, Nấm đông cô: 2 Cái, Nấm kim châm: 100 GrPhô mai, 2 Muỗng canh Rượu trắng, 1 Muỗng cà phê, Dầu ăn: 2 Muỗng canh, Muối: 3 Gr

Hướng dẫn thực hiện

1.Đầu tiên, bạn rửa sạch nấm đông cô, nấm kim châm và cắt nhỏ. Làm nóng chảo dầu trên bếp, cho nấm đông cô, nấm kim châm vào chảo xào, thêm chút muối đảo đều nhanh tay. Tiếp theo, bạn đập 5 quả trứng vào bát, đánh đều lọc qua rây cho mịn.

2.Làm nóng chảo dầu trên bếp, chia trứng thành 2 phần, đổ ½ chỗ trứng láng đều mặt chảo. Tiếp đến, bạn rắc phô mai lên một bên trên mặt trứng, bên trên là nấm đông cô và nấm kim châm cuộn tròn, rồi gạt miếng trứng cuộn vào một bên thành chảo, đổ tiếp ½ chỗ trứng còn lại láng đều mặt chảo rồi tiếp tục cuộn miếng trứng trong lớp trứng vừa tráng. Đặt trứng lên miếng mành tre, cuộn chặt mành lại và để nguyên trong vòng 5 phút. Cắt trứng thành từng khoanh dày 2cm.

3.Món trứng cuộn nấm phô mai béo ngậy thơm ngon đã hoàn thành.

Ảnh: ngocfoody.blogspot.com

4/ Trứng cuộn cơm kiểu Nhật Bản:

Thành phần (2 người ăn):

– 400 gram gạo Nhật hoặc gạo hạt nấu chín (cho cơm vào tủ lạnh cho đến khi cơm lạnh hẳn)

– Đùi gà 60 gram (thái hạt lựu)

– 3 quả trứng

– 30 gram hành tây vàng (thái hạt lựu)

– 40 gram đậu xanh

– 1/2 muỗng cà phê tỏi (băm nhỏ)

– 1/3 chén sốt cà chua

– 1 muỗng canh nước tương nhẹ

– Mùi tây (băm nhỏ)

* Cách làm:

Bước 1:

– Trong một cái bát nhỏ, đập trứng và trộn đều. Để qua một bên.

– Trong chảo, đun nóng 2 muỗng canh dầu thực vật, cho đùi gà và hành vào và xào vàng trong 3-4 phút.

Bước 2:

– Cho vào đậu xanh và cơm Nhật nấu chín lạnh. Trộn đều và xào trong 2 phút.

– Thêm 1 muỗng canh nước tương và một chén sốt cà chua. Trộn kỹ và tắt bếp.

Bước 3:

Cho cơm ra đĩa, gói gọn cơm chiên thành một hình bầu dục.

Bước 4:

Cho chảo trên lửa vừa, đun nóng 1 muỗng canh dầu thực vật. Đổ hỗn hợp trứng vào. Đợi khi các cạnh bắt đầu chín, lăn trứng tráng sang một bên của chảo. Sử dụng các cạnh cong của chảo để giúp bạn đạt được một món trứng tráng hình bầu dục.

Lưu ý: Nếu làm món trứng tráng hình bầu dục quá khó, bạn có thể tráng trứng và đặt lên cơm.

Bước 5:

Nhanh chóng đặt món trứng tráng lên trên cơm, cắt phần giữa của trứng để nó tách ra và lộ phần trứng ở giữa mềm, tươi. Trang trí với rau mùi tây thái nhỏ và ăn ngay sẽ ngon hơn.

Ảnh: daynauan.info.vn

5/ Thịt bọc trứng hồng đào chiên xù:

Nguyên liệu:

– Trứng gà 3 quả

– Bột chiên xù 1/4 chén

– Thịt heo bằm 60 gr

– Dầu ăn 200 ml

– Tiêu 1/4 muỗng cà phê

– Muối 1/4 muỗng cà phê

– Bột ngọt 1/3 muỗng cà phê

– Bột mì 1/4 chén

– Hành lá 1 nhánh

Cách làm:

– Cho 2 trứng gà vào nồi luộc với nước sôi khoảng 5 phút thì vớt ra, xả qua nước lạnh rồi bóc bỏ vỏ.

– Trộn đều thịt bằm với hành lá cắt nhỏ, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt. Phân thịt băm ra từng viên tròn rồi dùng tay ấn dẹt thịt.

– Rắc ít bột mì lên trứng và thịt bằm để chống dính. Rồi bọc thịt cho phủ kín trứng.

– Tách lấy một lòng đỏ trứng gà đánh đều trứng. Lần lượt lăn các viên thịt bọc trứng qua bột mì, trứng gà rồi cuối cùng là bột chiên xù.

– Đun sôi 200ml dầu ăn, rồi cho các viên thịt bọc trứng vào chiên vàng và xù lên thì vớt ra, để ráo dầu.

– Bày trí ra đĩa và thưởng thức.

Ảnh: cooky.vn

6/ Salad trứng cuộn dưa leo:

Dưa leo1 TráiTrứng gà2 QuảChà bông10 Gr

Hướng dẫn thực hiện

1.Dưa leo rửa sạch, bỏ 2 đầu, cắt đôi, dùng muỗng nạo sạch ruột.

2.Trứng gà đánh tan với 1 muỗng canh nước. Cho 1/2 chén trứng vào chảo chiên chín, cho ra đĩa rồi chiên chín nửa chén trứng còn lại.

3.Nhồi chà bông vào dưa leo. Sau đó, đặt lên miếng trứng chiên, cuộn lại.

  1. Cuối cùng, cắt cuộn trứng thành từng khúc vừa ăn, rưới sốt mayonnaise lên là có thể thưởng thức món salad ngon.

7/ Trứng cuộn tôm hấp

Tôm tươi: 200 Gr, Trứng vịt: 2 Quả, Hành tím: 1 Củ, Muối: 1 Muỗng cà phê, Dầu ăn: 2 Muỗng canh, Tiêu: 1/2 Muỗng cà phê, Nước mắm: 1 Muỗng cà phê

Hướng dẫn thực hiện

1.Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

  1. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ đen rồi giã nhuyễn. Ướp tôm với hành lá, hành tím, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
  2. Trứng vịt cho vào chén, đánh tan cùng với 1/2 muỗng cà phê muối còn lại. Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trên chảo chống dính, cho trứng vào chiên mỏng.
  3. Khi trứng vừa chín tới, tắt bếp rồi cho trứng ra đĩa. Cho tôm vào, quết lên trứng. Sau đó, cuộn tròn trứng lại.
  4. Hấp cách thuỷ khoảng 15 phút cho tôm chín.
  5. Trứng cắt khúc 1cm, trình bày ra đĩa là hoàn tất.

8/ Trứng cuộn thịt gà

Phô mai: 450 Gr, Sốt Mayonnaise: 5 Muỗng canh, Trứng gà: 3 Quả, Thịt gà: 450 Gr, Tiêu: 1/2 Muỗng cà phê, Muối: 1/2 Muỗng cà phê

Hướng dẫn thực hiện

1.Chuẩn bị các nguyên liệu. Bật lò nướng ở nhiệt độ 350 độ F. Trong một chén, cho 450g phô mai parmesen, 45g sốt mayonnaise và 3 quả trứng vào, đánh đều.

  1. Cho hỗn hợp trứng khay nướng đã lót sẵn giấy nến, dùng muỗng trải đều hỗn hợp trứng ra giấy. Cho khay trứng vào nướng trong 15 phút.
  2. Trong khi đó, trộn đều 450g thịt gà với muối, tiêu, 30g sốt mayonnaise.
  3. Sau khi hỗn hợp trứng nướng xong, phết hỗn hợp thịt gà lên hỗn hợp trứng, cuộn lại.
  4. Sau đó bọc giấy bạc lại, để nguyên cuộn cho vào lò nướng thêm 35 phút.
  5. Khi chín, cho trứng cuộn thịt gà ra, cắt thành khoanh rồi thưởng thức. Ăn với tương ớt sẽ rất ngon!

Ảnh: cooky.vn

9/ Trứng cuộn rong biển và tôm hấp thơm ngon:

Tôm tươi: 50 Gr, Trứng gà: 2 Quả, Thịt heo bằm: 50 Gr, Cà rốt: 50 Gr, Bắp ngọt: 50 Gr, Rong biển khô: 2 Lá, Muối:3 Gr, Tiêu: 2 Gr, Đường trắng: 5 Gr, Hạt nêm: 5 Gr, Bột bắp: 20 Gr, Nước: 20 Gr

Hướng dẫn thực hiện

  1. Tôm tươi rửa sạch, lột vỏ, cắt chỉ, chẻ dọc sống lưng tôm ra làm đôi. Dùng chày đập dập thịt tôm đến khi nhuyễn. Cà rốt cắt nhuyễn. Bắp ngọt luộc chín, tách hạt. Hành lá và ngò rí cắt nhuyễn.
  2. Cho tôm, thịt xay, cà rốt, bắp ngọt, hành lá và ngò rí vào chung một chén, nêm gia vị muối, đường, hạt nêm, tiêu xay rồi trộn cho các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau. Ướp hỗn hợp 15 phút.
  3. Đánh tan trứng với bột bắp và nước, thêm 1 chút xíu muối để trứng đậm đà hơn. Bắc chảo nóng, tráng đều dầu ăn quanh mặt chảo, cho trứng vào và nghiêng chảo để trứng phủ rộng đều, rán lửa nhỏ để trứng chín vừa se mặt mà không bị cháy. Đặt ra thớt.
  4. Để miếng màng trứng nguội bớt rồi cắt thành hình vuông cùng cỡ với lá rong biển rồi đặt rong biển lên trên trứng, trải đều nhân tôm thịt và chừa lại khoảng 1cm để một lát cuộn trứng được dễ dàng hơn.
  5. Cuộn tròn cuốn trứng rong biển tôm thịt giống như cách cuộn sushi nhưng không cần quá chặt tay, cuộn tới phần rong biển không nhân, bạn miết chút nước để rong biển dễ bám dính vào màng trứng.
  6. Cho cuộn trứng vào nồi hấp chín bằng nước sôi chừng 5 phút thì hạ nhỏ lửa tới khi nhân tôm thịt chín.
  7. Thành phẩm: trứng cuộn tôm được cắt thành nhiều lát như sushi, ăn kèm với nước tương hoặc tương ớt.

Ảnh: monngon.tv

10/ Trứng chiên cà chua

Cần chuẩn bị

Trứng: 3 quả

Cà chua chín: 2 quả vừa

Hành lá: 1 nhánh

Hành tím: 3 củ

Gia vị: dầu ăn, tiêu, đường, hạt nêm, mắm.

Cách làm trứng chiên cà chua

Bước 1: Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu. Hành lá, thái nhỏ. Hành tím lột vỏ thái nhỏ. Trứng đập vào tô, bỏ vỏ.

Bước 2: Tiếp theo cho cà chua, hành lá, hành tím, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 ít tiêu vào tô trứng đã đập. Đánh cho đều hỗn hợp trên.

Bước 3: Phi thơm hành trên chảo. Cho trứng đã đánh đều vào chiên. Canh trứng chín 1 mặt thì lật mặt còn lại cho chín đều. Vì trứng rất nhanh chín nên nhớ canh đừng để trứng cháy đó nhé.

Bước 4: Cho ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng thôi nào.

Ảnh: doisongphapluat.com

Những công thức nấu trứng tuy đơn giản nhưng tạo hương vị cho gia đình thơm ngon khó cưỡng. Hãy biến những nguyên liệu đơn giản, những bữa ăn thành một “nghệ thuật”. Nghệ thuật nấu ăn không chỉ đến từ những nguyên liệu mà đến từ cái tâm của người nấu. Hãy tạo ra những màu sắc cho bữa ăn thêm phần sinh động với những bí quyết, công thức biến tấu món trứng của chúng tôi nhé. Nếu còn có những công thức đặc biệt nào hãy chia sẻ với amthucvietnam365 nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây