Đặc sản dê núi Ninh Bình nhất định phải thử khi du lịch đến đất cố đô

0
987

Đặc sản dê núi Ninh Bình hấp dẫn thực khách bởi hương vị thơm ngon, đặc trưng. Ninh Bình với bốn bề là những dãy núi đá vôi hùng vĩ nối đuôi nhau, là điều kiện lý tưởng để dê núi phát triển. Tại Ninh Bình, nghề nuôi dê đã có từ lâu đời.Những chú dê tại đây được chăn thả tự nhiên, ăn cỏ cây trên núi. Ninh Bình là nơi được nhiều thực khách đánh giá có món ăn chế biến từ dê ngon nhất. Dê núi ở đây từng lọt vào danh sách 50 món đặc sản Việt. Điều gì đã tạo nên những nét độc đáo ấy? Cùng theo dõi bài viết này để biết thêm vì sao bạn nhất định phải thử món đặc sản này nhé!

Vị ngon đặc trưng của dê Ninh Bình là do cách chăn nuôi

Ảnh: cattour.vn

Để nuôi được một con dê từ khi còn nhỏ đến lúc lớn, có chất lượng thịt ngon. Phải mất khoảng từ 10 tháng đến 1 năm mới có trọng lượng đạt khoảng 25 – 30kg. Từ khâu chọn giống đến chăn nuôi dê cũng phải lựa chọn kỹ càng. Phải chọn những con dê cỏ, tai nhỏ. Dê ở đây được thả tự do trên núi, leo trèo trên vùng địa hình hiểm trở nên thịt săn chắc và ít mỡ. Chiều tối khi đã ăn no, đàn dê khát nước xuống núi để uống nước và về chuồng. Có khi chúng ngủ luôn ở hang trên núi. Mỗi khi tìm và bắt được chúng cũng là cả một quá trình, mất nhiều thời gian và rất vất vả…

Ninh Bình có nhiều núi đá, phong phú về thảm thực vật và nhiều cây cỏ, thuốc quý mọc trên núi. Đặc tính của dê là leo trèo và thích ăn những lá cây, quả chín, những cây thuốc và thảo dược trên núi nên chất lượng thịt mới ngon. Thịt dê núi rất ít mỡ, săn chắc lại có mùi thơm. Khi ăn miếng thịt mềm, không quá dai, có vị ngọt và mùi hôi nhẹ đặc trưng của dê. Vùng núi đá vôi này còn có những loại rau rừng chỉ vùng núi nơi đây mới có. Khi ăn, bạn dùng kèm chanh, gừng, ớt, sả, riềng, lá sung, lá mơ, chuối xanh. Để làm bớt mùi hôi và làm nổi độ ngọt của thịt lên. Khiến món ăn càng thu hút thực khách nhiều vùng miền.

Những món ngon được chế biến từ dê núi Ninh Bình

Đặc sản dê núi Ninh Bình có đến 20 món như tiết canh, thịt dê tái chanh, áp chảo, xào sả ớt, nướng mọi, hầm, hấp, lẩu… Đi kèm ai loại nước chấm dùng trong món dê là tương bần và nước mắm gừng. Tương bần được nhiều thực khách thích hơn vì có vị mặn vừa phải, thơm mùi đậu tương và nếp cái hoa vàng, ăn kèm thịt dê rất thanh. Một số món ăn ngon nổi tiếng như:

Dê núi Ninh Bình tái chanh

Ảnh: cattour.vn

Để món ăn được thơm ngon và hấp dẫn, thịt có vị đậm đà. Dê phải được lựa chọn từ những miếng thịt nạc và có cả phần bì. Thịt dê núi ninh Bình phải được mổ trong ngày. Như vậy thì thịt dê mới có hương vị ngon nhất.

Thịt dê không được chín quá kĩ . Thịt dê được cắt thành những lát mỏng rồi nhúng qua nước sôi cho dê  hơi tái một chút. Sau đó thêm một số loại gia vị khác như gừng, tỏi, ớt và hạt tiêu bóp cùng với nước cốt chanh

Khi ăn thường cuốn cùng với chuối xanh, sả, quả sung chấm cùng với tương bần. Món thịt dê chua chua hòa cùng vị chan chát của chuối xanh và sung hấp dẫn đến kì lạ. Nếu như ghé tới Ninh Bình mà bạn không được thưởng thức món dê tái chanh thì quả thực sẽ vô cùng thiếu sót.

Dê núi Ninh Bình xào sả ớt

Ảnh: limo24h.vn

Thịt dê thường được lựa chọn từ thịt đùi và phần thịt nạc đem thái miếng mỏng vừa. Sau đó ướp cùng tỏi, sả, ớt và xào qua trong lửa to. Hương vị nóng hổi cay cay của món dê xào sả ớt sẽ đánh thức tâm hồn ẩm thực của mọi du khách dù vào mùa đông hay mùa hè. Thịt được xào ngấm gia vị đậm đà nên thơm lừng. Khi xào bắt đầu tái tái thì cho thêm ớt chuông cùng ớt quả. Rồi rắc thêm vừng trắng ở bên trên. Thịt dê có mùi thơm của sả, vị cay của ớt chắc chắn sẽ khiến bạn nghĩ tới thôi cũng sẽ thấy thòm thèm. Vì vậy mà trong menu của bất kì nhà hàng nào ở Ninh Bình cũng không thể thiếu vắng món dê xào xả ớt

Dê núi Ninh Bình ủ trấu

Ảnh: helloninhbinh.com

Thường thì món ăn này sẽ được các nhà hàng chế biến theo cả con. Nếu bạn đi vào trong những ngày ít khách du lịch sẽ khó được thưởng thức. Thịt dê sau khi được làm sạch sẽ được ướp cùng các loại gia vị. Sau đó nhồi xả vào bên trong bụng và phủ rơm lên toàn thân đốt rơm để ủ. Món dê ủ trấu vừa đặc biệt lại vừa hấp dẫn này sau khi ủ trấu dê sẽ có lớp da ngoài thơm nức mũi. Phần thịt bên trong không bị khô mà ngược lại vẫn giữ được độ mềm và ngọt. Khi ăn thịt sẽ được thái lát xoăn thành từng lọn để dễ thưởng thức.

Không ngoa khi nói rằng nền ẩm thực của mảnh đất Ninh Bình vô cùng đa dạng và đặc sắc. Chỉ với một món từ thịt dê núi Ninh Bình thôi cũng có vô số các món ăn ngon hấp dẫn khác rồi.

Nếu như bạn đang có dự định ghé đến mảnh đất cố đô này. Thì hãy cùng lưu lại những món ăn đặc sản dê núi Ninh Bình này nhé

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây